Giải Trí

#Giải trí Cbiz

Sao Hong Kong kiếm được bao nhiêu khi đánh vào thị trường Đại lục?

THÚY MINH

Đăng lúc 11:20 | 20/06/2021

Tầm nhìn xa và chăm chỉ đã giúp không ít nghệ sĩ Hong Kong “hốt bạc” tại thị trường Đại lục dù hào quang trước đó của họ tại xứ Cảng thơm không còn nhiều.

Những năm gần đây, ngành giải trí đại lục phát triển rất nhanh. Một nghệ sĩ nổi tiếng có thể có mức thù lao lên tới hàng triệu đô-la một ngày. Ngay cả một nghệ sĩ không thuộc hạng nhất như Mao Hiểu Đồng, ba năm trước, mức lương đóng một phim truyền hình trực tuyến đã đạt 10 triệu NDT (35 tỉ). 

 Nghệ sĩ Hồng Kong xây dựng sự nghiệp thành công ở Đại lục

Những nghệ sĩ Hong Kong sang Đại lục phát triển tốt này có lẽ chia làm ba cách kiếm tiền. Đầu tiên là nhận được cổ tức của giới giải trí Đại lục bằng cách hòa nhập vào giới giải trí Đại lục. T

hứ hai là tận dụng sự nổi tiếng của các tác phẩm khi còn trẻ và kiếm tiền thông qua việc phát sóng trực tiếp, qua các buổi biểu diễn thương mại khác nhau. Và thứ ba là kinh doanh ở Đại lục. 

Hiện tại, những nghệ sĩ Hong Kong có sự "kết hợp ăn ý" trong làng giải trí Đại lục có thể nhắc đến Trương Bá Chi, Thái Thiếu Phân, Xa Thi Mạn và Vương Tổ Lam. 

Nếu như Vương Tổ Lam, Trương Bá Chi cùng Thái Thiếu Phân chuyên về các chương trình truyền hình thực tế thì còn Xa Thi Mạn "đánh" mạnh mảng điện ảnh và truyền hình. 

Diễn viên hài Vương Tổ Lam

Trước đây, Vương Tổ Lam từng chia sẻ trong một chương trình rằng số tiền anh kiếm được ở Đại lục gấp "n" lần ở Hong Kong, điều này không thể ước tính được. 

Tính đến nay, Vương Tổ Lam đã phát triển ở Đại lục trong vài năm, và giá trị tài sản ròng của anh ấy đã lên đến 200 triệu NDT (hơn 715 tỉ). Tuy nhiên, cách đây vài tháng, Vương Tổ Lam lại quyết định trở về TVB đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo. 

Với quyết định này của Vương Tổ Lam, giới truyền thông ước tính rằng nam diễn viên sẽ mất đi 100 triệu NDT (hơn 357 tỉ) tiền bồi thường ở Đại lục. Điều này cho thấy giá trị của Vương Tổ Lam ở Đại lục cao như thế nào.

Cũng giống như Thái Thiếu Phân, Xa Thi Mạn đã hòa nhập thành công vào làng giải trí Đại lục bằng cách tham gia các bộ phim truyền hình. Theo báo cáo của truyền thông trước đó, thù lao của Xa Thi Mạn ở Hong Kong là 65.000 NDT (hơn 232 triệu) một tập. 

Sau khi qua thị trường Đại lục để phát triển, hiện tại Xa Thi Mạn đang nắm trong tay bốn bất động sản lớn trị giá 140 triệu NDT (hơn 500 tỉ). 

 Xa Thi Mạn đắt show ở Đại lục

Thái Thiếu Phân trước đây chỉ được trả 100.000 NDT (hơn 357 triệu) tập phim, nhưng sau khi bộ phim Hậu cung Chân Hoàn truyện trở nên nổi tiếng, lương của cô đã tăng lên 200.000 NDT (hơn 715 triệu) tập. 

Vào năm 2016, thậm chí có thông tin cho rằng thù lao đóng phim truyền hình Đại lục của Thái Thiếu Phân đã tăng lên 400.000 NDT (hơn 1,4 tỉ) mỗi tập và mỗi lần xuất hiện tại hoạt động thương mại trị giá hơn 500.000 NDT (hơn 1,7 tỉ). Mức thù lao này có thể khó đạt được ngay cả đối với các nghệ sĩ hạng nhất nổi tiếng ở Hong Kong.

Theo thống kê của giới truyền thông Hoa ngữ, Thái Thiếu Phân hiện sở hữu chín căn nhà với tổng trị giá hơn 150 triệu NDT (hơn 500 tỉ), đúng là một nữ tỷ phú tự thân dấng ngưỡng mộ.

Trương Bá Chi, người hầu như không đóng phim trong những năm gần đây, cũng đã kiếm được rất nhiều tiền nhờ tham gia các chương trình thực tế và hợp đồng quảng cáo ở Đại lục. 

Theo báo cáo của giới truyền thông, Trương Bá Chi đã nhận được rất nhiều hợp đồng quảng cáo sau khi tham gia chương trình Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng mùa 2 trong năm nay. 

Người ta ước tính một cách dè dặt rằng Trương Bá Chi đã kiếm được 50 triệu NDT (hơn 178 tỉ) khi hoạt động tại Đại lục trong nửa năm. Có thể nói, Trương Bá Chi sẽ kiếm được khoảng 100 triệu NDT  (hơn 357 tỉ) trong vòng một năm. 

 Trương Bá Chi tậu được nhiều bất động sản nhờ đến Đại lục đóng phim

Trương Bá Chi cũng tiết lộ trong chương trình trước đó rằng cô đã có nhà lần lượt ở Thượng Hải và Bắc Kinh, với tổng giá trị của hai căn nhà sang trọng là 200 triệu NDT (hơn 715 tỉ đồng).

Đối với các nghệ sĩ Hồng Kông, có rất nhiều và đa dạng cơ hội để phát triển ở Đại lục. Những người không muốn phát triển trong các chương trình thực tế, điện ảnh và truyền hình có thể chọn tham gia các buổi biểu diễn thương mại, phát sóng trực tiếp thông qua các kênh khác để kiếm tiền. 

Đặc biệt, biểu diễn thương mại đã trở thành một nghề được nhiều nghệ sĩ Hong Kong yêu thích nhất và cho rằng đó là lựa chọn tốt nhất. Tuy rằng bề ngoài không phải quá tốt quá hoàn hảo, nhưng thù lao lại không hề thấp.

Giống như Kenny Bee, Đàm Vịnh Lân, Ngô Khải Hoa và La Gia Lương đều xuất hiện trong các buổi biểu diễn thương mại quy mô nhỏ ở Đại lục trong những năm gần đây. 

 Ngô Khải Hoa

Ví dụ, Ngô Khải Hoa người đã ở đại lục nhiều năm, từng nói rằng anh ấy có thể chi hàng triệu đồng cho việc mua sắm quần áo mỗi năm. Anh ấy thích sưu tập đồng hồ nổi tiếng, trong gia đình anh ấy có 40 chiếc đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Một số được mua với giá đầu cơ trị. Chiếc đắt nhất trị giá 800.000 NDT (hơn 2,8 tỉ).

Mới đây, báo chí rầm rộ thông tin Ngô Khải Hoa mua căn biệt thự rộng 300m2 ở Trung Sơn, giá trị ước tính khoảng 6 triệu USD. Trong vài năm trở lại đây, tần suất xuất hiện trong các bộ phim điện ảnh và truyền hình của Ngô Khải Hoa rất thấp nhưng anh ấy có thể sống một cuộc sống sung túc như vậy, điều này cho thấy nam diễn viên đã kiếm được rất nhiều tiền từ các buổi biểu diễn thương mại ở Đại lục.

Hay ca nhạc sĩ - diễn viên Kenny Bee cũng đã mua một ngôi nhà sang trọng ở Thượng Hải.

Ngay cả đối với một số diễn viên chuyên đóng vai phụ, vô danh của TVB khi đến Đại lục biểu diễn kinh doanh cũng thu nhập khá nhiều. Chẳng hạn, Lý Liên Kiệt từng tiết lộ rằng, nam diễn viên 66 tuổi Trịnh Thứ Phong được một người bạn giới thiệu sang Đại lục biểu diễn thương mại với giá cát-sê lên tới hàng chục nghìn nhân dân tệ. 

Một vai phụ khác của TVB là Trịnh Phiên Sinh có thể nhận được mức lương 6 con số cho một suất diễn ở Đại lục, ít nhất là 100.000 NDT (hơn 357 triệu đồng). Theo như truyền thông Hong Kong trước đó cho biết, họ không bao giờ có thể có được mức giá này khi ở tại xứ Cảng thơm.

Đối với những nghệ sĩ Hong Kong như Trịnh Phiên Sinh và Trịnh Thứ Phong chưa đủ nổi tiếng và được nhiều người biết đến, việc “tiến thân” trong làng giải trí Đại lục thực sự không dễ dàng. 

Thêm vào đó, họ đều không còn trẻ. Chính vì vậy, việc lựa chọn biểu diễn ở những sự kiện thương mại nhỏ thực sự là lựa chọn tốt nhất, một lựa chọn khôn ngoan.

Lữ Lương Vỹ

Tuy nhiên, cũng có một số nghệ sĩ đến Đại lục để phát triển với tham vọng không phải gia nhập làng giải trí mà là để làm "doanh nghiệp". Ví dụ như Lữ Lương Vĩ, đã ở tuổi 64 và là một "người giàu có vô hình".

Chỉ riêng chiếc đồng hồ Richard Mille mà Lữ Lương Vĩ sử dụng đã có giá lên đến giá 21 triệu nhân dân tệ (hơn 75 tỉ đồng). Với số tiền này, chắc hẳn nhiều người có thể mua một căn nhà ở Thượng Hải.

Dù là một nghệ sĩ nhưng  Lữ Lương Vĩ đã ngừng đóng phim từ lâu và đến Đại lục kinh doanh. Công ty do  Lữ Lương Vĩ thành lập chủ yếu kinh doanh các sản phẩm GPS cho taxi và thị trường chính cho các sản phẩm của công ty ông cũng là ở Đại lục. 

Một nửa trong số 40.000 xe taxi ở Thượng Hải là do công ty của anh ta sản xuất, và hơn 60.000 xe taxi ở Bắc Kinh đều được giao cho công ty nam diễn viên.

Uyển Quỳnh Đan cũng là một trong những nghệ sĩ Hong Kong sang Đại lục phát triển sớm hơn. Không chỉ quay các chương trình thực tế, cô còn bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Đại lục. Giờ đây, nữ diễn viên đã là một phụ nữ giàu có với giá trị ròng hơn 100 triệu NDT (hơn 357 tỉ đồng).

Tiểu thuyết gia Jia Mai cũng đã mở một nhà hàng ở Thuận Đức. Cũng với nhà hàng này, anh có thể thường xuyên gặp gỡ những người bạn và người nổi tiếng Hong Kong đang phát triển ở Quảng Đông.

Ngành công nghiệp giải trí Hồng Kông đã sa sút trong những năm gần đây. Đối với nhiều người nổi tiếng, bây giờ có nhiều cơ hội phát triển hơn ở Đại lục. Cho dù đó là tiếp tục hòa nhập ngành giải trí, chuyển sang kinh doanh hay thậm chí là tìm việc làm, tôi tin rằng họ sẽ không tệ hơn khi còn ở Hong Kong. 

Vì vậy, ngày càng có nhiều nghệ sĩ Hong Kong chậm rãi lựa chọn phát triển ở Đại lục và họ chỉ có thể dựa vào thực lực của mình để phát triển tốt ở đại lục. 

Một số nghệ sĩ Hong Kong rất lạc quan về sự phát triển trong tương lai của Đại lục, chẳng hạn như Trương Bá Chi và Ứng Thể Nhi muốn gửi con đến Đại lục học tập. Có vẻ như họ rất muốn sống ở Đại lục.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí