Giải Trí

#Hỏi nhanh đáp gọn

Phương Thanh: Cứ tưởng được giao vai Hoạn Thư ai dè thành Tú Bà

TUỆ NHI

Đăng lúc 09:30 | 08/04/2021

Nữ ca sĩ hài hước tiết lộ, cứ ngỡ được đạo diễn phim Kiều giao vai Hoạn Thư vì cô 'chuyên trị' đóng vai dữ nhưng lại thành Tú Bà duyên dáng dù không nhiều đất diễn.

Tối 7-4 bộ phim cổ trang - fantasy Kiều của đạo diễn Mai Thu Huyền chính thức ra mắt báo chí và giới chuyên môn. Là một thành phần của bộ phim và lần đầu được coi hoàn chỉnh tác phẩm, nữ diễn viên - ca sĩ Phương Thanh đã có những chia sẻ thú vị về bộ phim và vai diễn Tú Bà của mình.

 Diễn viên - ca sĩ Phương Thanh trong sự kiện sneak-show phim Kiều

* Là những khán giả đầu tiên của phim Kiều, chị có cảm nhận như thế nào về phim?

- Thú thật, Phương Thanh là diễn viên trong phim nhưng hôm nay mới được coi tác phẩm Kiều hoàn chỉnh. Vì đạo diễn Mai Thu Huyền đề nghị các diễn viên không xem trước để giữ được cảm xúc cho nhân vật của mình một cách tự nhiên nhất. Phải nói, khi được xem Kiều trên màn ảnh rộng, cảm giác đầu tiên Phương Thanh thấy rất đã vì phim có nhiều cảnh quay lãng mạn, rất đẹp hữu tình. 

Là người yêu thiên nhiên, cây cối nên Phương Thanh thấy mê nhất về hình ảnh ngoại cảnh thật được đạo diễn đầu tư một cách tâm huyết như vậy. 

* Với tư cách là một diễn viên?

- Còn trong vai trò là một phần của ê-kip làm phim,  Phương Thanh thấy yên tâm bởi vì nó đúng với những gì bản thân mong cầu khi đồng hành với tác phẩm này. Còn chất lượng phim ra sao phải chờ khán giả đến rạp và cảm nhận. 

 Phân cảnh xuất hiện của Tú Bà khá ngắn ngủi nhưng đắt giá

* Nhiều người cảm thấy tiếc nuối vì vai diễn Tú Bà của chị có ít đất diễn. Chị có chia sẻ gì?

- Không đâu, Phương Thanh nghĩ vai của mình xuất hiện hợp lý rồi. Như thế đã là quá nhiều so với những vai diễn trước của Phương Thanh. Vai Tú Bà với tôi là một trải nghiệm thú vị, được sống trong con người mới. 

Bản thân Phương Thanh vốn là người không tham cảnh, vừa đủ là đẹp. Đạo diễn có muốn cho thêm, Phương Thanh cũng không nhận đâu. Mọi người cũng biết, đây là phim nói về Thúy Kiều thì các vai phụ có vai trò đẩy cho nhân vật chính bộc lộ tính cách đậm nét hơn. 

* Tú Bà là vai diễn rất đời, chị lấy chất liệu như thế nào cho nhân vật của mình?

- Với Phương Thanh đi đóng phim cũng vui như đi hát vậy, lên sân khấu hay phim trường cũng nhập vai và quậy thôi. Phương Thanh không diễn, chỉ nhập vai. Mình quan sát ở ngoài cuộc sống để làm chất liệu, như lúc đóng vai gái điếm Phương Thanh phải ra ngoài quan sát những người làm nghề đó. 

Trong hình dung của nhiều người, Tú Bà phải hung dữ thế này thế kia là không đúng đâu. Thực sự, một người quá ác chẳng cần phải quát nạt, trợn mắt lên mới thể hiện được. Tú Bà trong phim Kiều là người có nội tâm xấu, điêu ngoa mà miệng nói lúc nào cũng ngọt ngào. Với thể hiện sự ác cũng có nhiều cách, Phương Thanh thường quan sát các nhân vật khác trong phim và chọn cách diễn cho cân bằng. 

Phương Thanh trong vai Tú Bà

Ở Kiều, chị Lê Khanh thường sẽ mím môi chặt, mắt mở to để thể hiện sự dữ dằn của mình còn Phương Thanh chọn cười mà không hở răng và con mắt phải liếc qua liếc lại. Thường người có tâm không thiện, con mắt họ đảo liên tục. Vả lại, Tú Bà đang lừa Kiều - một cô gái đàng hoàng cũng phải chọn cách lừa đàng hoàng chứ. Mình ác lộ liễu quá làm sao lừa được Kiều. 

Những Tú Bà mà Phương Thanh quan sát ở ngoài cũng như thế. Họ lúc nào cũng xinh đẹp, tươi tắn miệng nói lời hay để kiếm lợi tiền bạc. Với họ chỉ cần thuận mua vừa bán, còn đẩy người ta đến đường cùng là phải khéo léo chứ hung dữ quá, cả con mồi lẫn khách làng chơi đều phải chạy mất. 

 Vai diễn Hoạn Thư của Cao Thái Hà

* Hình tượng nhân vật nào trong phim làm chị ấn tượng nhất?

- Có lẽ đó là Hoạn Thư. Ban đầu, Phương Thanh cứ nghĩ sẽ được đạo diễn giao cho vai Hoạn Thư vì đóng vai dữ dằn, Phương Thanh là số một rồi. Nhưng không ngờ, Hoạn Thư trong phim Kiều lại ác theo kiểu khác. Ghen cũng là cái ghen ở nội tâm, một cách thâm thuý. 

Trong cái ghen có cái đau vì không chiếm giữ được trái tim của người chồng mình. Ngoài đời thực, không mấy ai làm được như Hoạn Thư đâu. Họ dễ mất kiểm soát rồi đánh chửi vì quá đau, quá hận mà thành ra tan nát hết. 

Còn Phương Thanh mà ghen cũng sẽ ghen như Hoạn Thư. Đau đấy, hận đấy nhưng sẽ chọn cách ra đi chứ không làm ầm ĩ lên như nhiều người ở ngoài đời vẫn làm đâu. 

* Chị có nhắn gửi gì tới khán giả, những người quan tâm và mua vé ra rạp để xem Kiều?

- Phương Thanh sẽ không nhận xét về phim vì đó là đặc quyền của khán giả, những người mua vé thưởng thức Kiều. Khán giả có chuyên môn sẽ yêu cầu khác và khán giả xem phim giải trí sẽ có nhận định khác. 

Tú Bà trong đoạn Kiều gặp Thúc Sinh

Ở góc độ khán giả Phương Thanh thú thực, đây là phim ổn từ những thước phim tuyệt đẹp. Khán giả xem Kiều ít nhất cũng có một vài đúc kết lý tưởng thưởng thức những khung cảnh ấn tượng. Sẽ có nhiều thông điệp nhỏ nhỏ được ẩn giấu rất có thể sẽ có ích với người xem. 

* Với sự yên tâm này chị có đặt kỳ vọng vào doanh của phim Kiều không?

- Không đâu. Phương Thanh không dám đặt kỳ vọng gì nhất là khi Bố già của Trấn Thành đang có một doanh thu vô cùng ngoạn mục. Trong khi Kiều lại thuộc dòng phim có phần kén khán giả nữa. Vậy nên, Phương Thanh và có thể cả nhà sản xuất nữa mong cầu phim hòa vốn hoặc có lời chút ít để có động lực làm dự án tiếp theo. 


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí