Giải Trí

#Ngày ấy - bây giờ

Ông trùm xã hội đen ngang cơ Lý Tiểu Long là ai?

THÚY MINH

Đăng lúc 11:22 | 29/05/2021

Từng được đánh giá ngang cơ Lý Tiểu Long và trên cơ Thành Long, Lý Liên Kiệt... , Trần Huệ Mẫn là cái tên được cả giới xã hội đen và làng giải trí kính nể.

Là một khán giả yêu thích dòng phim xã hội đen trong những năm 70-80 thì chắc hẳn sẽ không xa lạ với cái tên Trần Huệ Mẫn qua các bộ phim đình đám như: Người trong giang hồ, Mùa xuân ở Đan Mạch, Nhảy bụi, Anh hùng xạ điêu truyện, Phong vũ đồng lộ, Bán Chi Yên, Kingdom of the Mob, Diệt môn, Đả lôi đài, Gangster pay day. 

Diễn viên võ thuật Trần Huệ Mẫn

Động tác dứt khoát, gương mặt lạnh lùng, Trần Huệ Mẫn đã trở thành hình tượng điển hình trong dòng phim xã hội đen, cảnh sát phá án vào những năm 70 của thế kỷ trước.

Ngoài ra, Trần Huệ Mẫn từng giành được hai chức vô địch quyền Anh Đông Á liên tiếp vào các năm 1970 và 1971. Đoạn clip ghi lại cảnh kinh điển của Trần Huệ Mẫn khi ông "nốc ao" một võ sĩ người Nhật Bản chỉ trong vòng 35 giây khiến ai nấy đều bái phục.

Không chỉ "nốc ao" võ sĩ Nhật Bản, mà vẻ mặt đầy sát khí cùng hình xăm “hổ báo” trên người Trần Huệ Mẫn khiến các ngôi sao võ thuật khác từng hợp tác với ông sợ “xanh mặt". 

Thậm chí, khi nhắc đến tên ông, những cái tên như Hồng Kim Bảo phải kính nể gọi anh hai tiếng đại ca, Lý Liên Kiệt phải khúm núm, sợ hãi. Hay Thành Long cũng từng phải quỳ trước mặt ông.

Lý Tiểu Long (trái) và Trần Huệ Mẫn

Cũng vì thế, giới võ thuật châu Á từng nói rằng: “Quyền có Trần Huệ Mẫn và chân có Lý Tiểu Long". Với câu nói này cũng đã cho thấy võ công thật sự của Trần Huệ Mẫn không phải dạng vừa và có thể được xếp ngang cơ với Lý Tiểu Long.

Trang Sina từng đánh giá và xếp bậc của các ngôi võ thuật Trung Quốc thì Trần Huệ Mẫn được xếp ở vị trí dưới Lý Tiểu Long một bậc và trên cơ nhiều cái tên đình đám khác. Thành công trên phim ảnh, nhưng ít ai biết rằng Trần Huệ Mẫn từng là tay giang hồ khét tiếng tại Hong Kong. 

Trần Huệ Mẫn sinh năm 1944 trong một gia đình khá giả. Ngay từ nhỏ, Trần Huệ Mẫn đã được học võ và từng học qua các môn như quyền anh phương Tây, quyền Đàm gia Tam triển, boxing,...

Trần Huệ Mẫn tuổi xế chiều

Năm 16 tuổi, Trần Huệ Mẫn gia nhập băng đảng 14K. Năm 17 tuổi, ông đăng ký tham gia kỳ thi tuyển vào ngành cảnh sát Hong Kong và được nhận vào làm quản lý nhà tù của Cục dịch vụ cải huấn. Sau này, Trần Huệ Mẫn xin điều chuyển sang làm cảnh sát phòng chống ma túy.

Tuy nhiên đến năm 1967, ông bị phát hiện là "tay trong" của xã hội đen nên bị khai trừ ra khỏi ngành. Từ đó, Trần Huệ Mẫn chính thức bước vào xã hội đen và trở thành đại ca của băng đảng 14K. Mỗi khi ra ngoài, bên cạnh ông đều có hàng chục đàn em tháp tùng. 

Thậm chí, cả khu Kim Sa Chủy bấy giờ đều là địa bàn của ông. Hay con đường Kimberley tại Hong Kong còn được đặt theo tên ông.

Chân dung "ông trùm" xã hội đen Trần Huệ Mẫn

Trong một lần kết thân với tổ chức xã hội đen lớn mạnh nhất Nhật Bản, Trần Huệ Mẫn trở thành người môi giới mua bán vũ khí trái phép để rồi bị cảnh sát tóm. Tuy nhiên, lúc này bà xã của ông đứng ra nhận tội thay chồng và chịu mức án ba năm tù. 

Khi vợ tù tội, Trần Huệ Mẫn phải một mình nuôi ba người con. Nhận thấy tình yêu, sự hi sinh của vợ dành cho mình, Trần Huệ Mẫn bắt đầu cải tà quy chính, làm lại từ đầu.

Nếu như, ngoài xã hội Trần Huệ Mẫn là vị đại ca được kính nể thì trong giới điện ảnh, ông là một diễn viên chuyên nghiệp được đàn em cả nể. Trong gia đình, ông lại nổi tiếng là người chồng "sợ vợ", thương con.

Giờ đây, ở tuổi 77, Trần Huệ Mẫn mắc chứng bệnh ung thư phổi, hàng ngày phải trải qua những cơn đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí