Giải Trí

#Sao Hoa ngữ

‘Ông trùm phim hài’ Ngô Mạnh Đạt và cuộc sống bệnh tật ở tuổi 69

THÚY MINH

Đăng lúc 20:00 | 20/02/2021

Mặc dù đã lớn tuổi và mắc nhiều căn bệnh nhưng “ông trùm” vai phụ Ngô Mạnh Đạt vẫn chăm chỉ đóng phim kiếm tiền nuôi sống gia đình.

Nhắc đến Ngô Mạnh Đạt, nhiều người liền nhớ đến nam diễn viên “lá xanh” chuyên góp mặt vào hàng loạt dự án lớn của Châu Tinh Trì. 

Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt từng là cặp bài trùng như hình với bóng tạo ra nhiều tác phẩm hài kinh điển

Hay có thể nói cách khác, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì có lẽ là hai cái tên khó tách rời. Bởi, sự ăn ý cũng như hình tượng của cả hai trên màn ảnh đã ghi ấn mạnh trong lòng khán giả suốt nhiều thập kỷ qua.

Quay trở lại từ đầu, với những lần hợp tác đầu tiên giữa Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt vào năm 1989 là Cái thế anh hùngThánh bài thì họ dường như đã định sẵn số phận hợp tác cùng nhau. 

Sự gắn bó hơn 1 thập kỷ của Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt

Và rồi, hơn một thập kỷ đồng hành cùng nhau, cặp bài trùng đã mang đến rất nhiều tác phẩm hài kinh điển. Một đặc điểm nổi bật trong các bộ phim của Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt là họ sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán dù xem bao nhiêu lần. 

Chẳng hạn như: Cái thế anh hùng (1989), Thánh bài (1990), Trường học Uy Long, Hào môn dạ yến (1991), Xẩm xử quan (1992), Lộc đỉnh kí 2: Thần long giáo (1992), Tế Công, Siêu nhân biến hình (1995), Thần bài 2, Thần ăn (1996), Đại thoại Tây Du (1994), Vua hài kịch (1999), Đội bóng Thiếu Lâm (2001)...

Ngô Mạnh Đạt ở tuổi trung niên

Từng là cặp bài trùng như hình với bóng cùng Châu Tinh Trì nhưng không lâu sau đó, mối quan hệ thân thiết của cả hai cũng đã bắt đầu rạn nứt. Trước câu hỏi mà trước đây nhiều người quan tâm đến đó chính là liệu Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì còn có cơ hội hợp tác với nhau nữa hay không? 

Thông qua chương trình Vương bài đối vương bài Ngô Mạnh Đạt cười đầy ẩn ý nói: “Cũng chính là câu tôi đã nói trước đây, tôi chưa chết, anh ấy chưa giải nghệ nên vẫn còn cơ hội".

Ngô Mạnh Đạt phải sử dụng máy trợ thở

Bên cạnh việc trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì, “ông trùm vai phụ" còn tiết lộ nguyên nhân vì đâu trong suốt một thời gian dài vừa qua nam diễn viên gạo cội vắng bóng trên màn ảnh.

“Vào năm 2014, tôi phải nhập viện phẫu thuật vì suy tim, từ đó cơ thể và sức khoẻ của tôi kém hơn trước, và thân hình đầy đặn của tôi trước đó đã trở nên hốc hác hơn rất nhiều. 

Nhiều khi trước khi đi ngủ, tôi còn nghĩ rằng có một lúc nào đó sẽ rời khỏi cuộc đời này một cách thầm lặng. Tôi vẫn đam mê, nhiệt huyết với nghề song lực bất tòng tâm”, Ngô Mạnh Đạt nhớ lại giai đoạn đối mặt giữa sự sống và cái chết. 

Ngô Mạnh Đạt và Trương Đình trong Trộm long tráo phụng

Vì quá đam mê với nghề diễn, mặc sức khoẻ mới hồi phục không được bao nhiêu, Ngô Mạnh Đạt đã nhanh chóng trở lại phim trường. Nhưng cũng lần trở lại này khiến nam diễn viên gặp nguy hiểm. 

“Mặc dù cơ thể đã từ từ phục hồi nhưng vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, sau khi quay bộ phim Lưu lạc địa cầu, tôi đã khoác lên mình bộ trang phục nặng gần 70kg và bị treo trên không, có lần tôi bị thiếu oxy và tôi đã bật khóc khi trên phim trường khi quay xong cảnh đó. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi khóc” - ông nhớ lại.

Vì bệnh tim nặng nên Ngô Mạnh Đạt đành giảm bớt công việc, xa rời màn ảnh. Nam diễn viên gạo cội chia sẻ những tiếc nuối: “Có rất nhiều điều trong lòng tôi muốn làm nhưng tôi không thể làm được. Không đóng phim vài năm, có vẻ như tôi càng ngày càng xa rời bạn bè và khán giả”.

Giờ đây, ở tuổi 69, Ngô Mạnh Đạt sống chung với bệnh tật, thường xuyên dùng máy thở, uống thuốc mỗi ngày. Ông vẫn ở nhà thuê, đi lại bằng phương tiện công cộng để tiết kiệm tiền.


Ngô Mạnh Đạt

Năm 1974, Ngô Mạnh Đạt tham gia khóa đào tạo diễn xuất của TVB (cùng khóa với Châu Nhuận Phát). Ông bắt đầu nổi tiếng từ đầu thập niên 1980 với những vai hề. 

Từ năm 1989, sau các phim truyền hình "Cái thế hào hiệp", "Tôi đến từ giang hồ", ông quen với nam diễn viên Châu Tinh Trì. Các sêri phim "Thánh bài", "Thần bài", "Lộc Đỉnh ký",... sau đó ra đời với sự hợp tác của hai người, đã tạo được cảm tình với nhiều khán giả. 

Hai nhân vật, một già một trẻ, kẻ tung người hứng, đã là hai cái tên bảo chứng cho doanh thu của những phim họ đóng vào đầu thập niên 1990. Về sau, Ngô Mạnh Đạt vẫn tham gia hầu hết các phim của Châu Tinh Trì đạo diễn hay thủ vai chính như "Tây Du Ký" I, II, III, "Bách biến tinh quân", "Vua hài kịch", "Tinh Võ Môn 1991", "Hoàng tử bánh trứng", "Vua phá hoại", "Đội bóng Thiếu Lâm"... 

Trong các phim này ông thường mang tên Chú Đạt và tên gọi này cũng trở thành biệt danh ngoài đời của ông. Ngoài Châu Tinh Trì ra, Ngô Mạnh Đạt còn hợp tác với nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Lưu Đức Hoa, Trương Vệ Kiện, Trương Quốc Vinh, Lương Triều Vĩ... Năm 1990, với phim "Thiên nhược hữu tình" (hợp tác với Lưu Đức Hoa), ông được trao giải Kim Tượng tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông dành cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ông còn hai lần được đề cử giải này vào năm 1991, 1992 cho các vai trong "Thánh bài" và "Trường học Uy Long I" nhưng không đoạt giải. 

Ngô Mạnh Đạt diễn nhiều nhất là các vai hài, và toàn là vai phụ mãi đến năm 2006, khi lần đầu (và duy nhất cho đến nay) được giao vai chính Nguyên Bảo trong phim "Diệu thủ Thần Bổ Tiêu giai nhân". Năm 2004, Châu Tinh Trì làm phim Tuyệt đỉnh Kungfu nhưng không mời Ngô Mạnh Đạt, khiến ông giận. Trong một bài phỏng vấn, Ngô Mạnh Đạt tuyên bố sẽ không hợp tác với Châu Tinh Trì nữa. Nhưng sau đó hai người đã giảng hòa, họ dự định sẽ cùng hợp tác trong phim Tuyệt đỉnh Kungfu 2

Ngô Mạnh Đạt khá mập, không phải là người đẹp trai, nhưng cũng có thể xem là một trong những nhân vật đào hoa: hiện nay ông sống với ba người vợ. 

Ông tự nhận mình là người chồng không chung thủy, từng làm phụ lòng nhiều đàn bà, nhưng xét ở mặt khác là một người luôn cố gắng chu toàn trách nhiệm gia đình.

Về quan hệ xã hội, ngoài tình bạn lâu năm với Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt từng thân thiết với Châu Nhuận Phát, bạn đồng chí trong khóa học diễn xuất của TVB năm 1974. Nhưng ông từng tuyên bố tuyệt giao (không làm bạn nữa) khi không được diễn viên này cho vay tiền trả nợ thua cờ bạc


 

Ngô Mạnh Đạt (chữ Hán phồn thể: 吳孟達, chữ Hán giản thể: 吴孟达, tên tiếng Anh: Richard Ng, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1953 - 27 tháng 2 năm 2021) là một nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hồng Kông với nhiều vai phụ đặc sắc.

Ông cùng với Châu Tinh Trì là một cặp đôi ăn ý trong nhiều phim hài từ cuối thập niên 1980 cho đến tận thập niên 2000


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí