Giải Trí

Nữ nghệ sĩ vì Trương Nghệ Mưu mà khép lại tương lai là ai?

THÚY MINH

Đăng lúc 16:00 | 24/04/2021

Nhận lời tham gia một chương trình của Trương Nghệ Mưu đã khiến nữ nghệ sĩ múa Lưu Diên vĩnh viễn bị liệt.

Bạn yêu điện ảnh Hoa ngữ thường cho rằng người phụ nữ mà Trương Nghệ Mưu cảm thấy có lỗi nhất chính là Củng Lợi. Bởi, Củng Lợi đã dành tám năm thanh xuân chỉ vì chờ đợi Trương Nghệ Mưu mà không hề đắn đo suy nghĩ điều gì nhưng kết cuộc vẫn không thể "chung đôi". 

Nhưng sự thật lại không phải như vậy, vì người mà Trương Nghệ Mưu thấy có lỗi nhất chính là Lưu Diên.

Vũ công Lưu Diên

Lưu Diên là một vũ công trẻ nổi tiếng ở Trung Quốc với kỹ năng khiêu vũ siêu hạng. Cô ấy đã được Trương Nghệ Mưu mời làm vũ công solo trong tiết mục Con đường tơ lụa tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2008

Với cơ hội hiếm có như thế, Lưu Diên đã không thể nào từ chối. Bởi, người phụ nữ mà Trương Nghệ Mưu chọn chắc chắn là rất giỏi và sẽ vang danh thiên hạ. Nhưng với Lưu Diên, câu chuyện lại không được đẹp như thế.  

Nhận lời tham gia biểu diễn solo tại lễ khai mạc Thế vận hội Olympic, mở ra cơ hội mới cho Lưu Diên nhưng đồng thời cũng bắt đầu hủy hoại sự nghiệp múa của cô. Trước ngày diễn ra khai mạc chính thức 10 ngày, trong một buổi tập ráp sân khấu, vì sự cố kỹ thuật nên Lưu Diên bị ngã. 

Lưu Diên bị tai nạn phải ngồi xe lăn trước khi Thế vận hội Olympic kịp diễn ra

Sau khi bị ngã, Lưu Diên được đưa đến bệnh viện địa phương và phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài sáu tiếng. Sau ca phẫu thuật, mặc dù không gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng tai nạn đã khiến dây thần kinh và cột sống cô bị tổn thương, làm đôi chân bị liệt. Đối với một vũ công, việc đôi chân không thể cử động gần như đồng nghĩa với việc mất đi mạng sống của mình.

Sau khi sự việc xảy ra, Trương Nghệ Mưu rất hối hận. Nam đạo diễn tài ba cho rằng nếu như mình không mời Lưu Diên thì đâu có sự việc đau lòng xảy ra, đôi chân của cô vẫn bình thường, vẫn nhảy múa chứ không nên ngồi xe lăn cả đời.

Dù phải ngồi xe lăn vì tai nạn năm nào nhưng Lưu Diên vẫn rất mạnh mẽ và tham gia nhiều vào các hoạt động xã hội

Vào tháng 3-2010, Lưu Diên thành lập Quỹ đặc biệt nghệ thuật Lưu Diên để giúp đỡ trẻ em bất hạnh ở các vùng nghèo khó, trẻ mồ côi và con của công nhân nhập cư thông qua chương trình giáo dục nghệ thuật. Không những vậy, Lưu Diên còn theo học bằng tiến sĩ về lý thuyết Múa tại Học viện Múa Bắc Kinh .

Vào năm 2016, Lưu Diên  đã công bố nghiên cứu của mình về các cử chỉ tay của điệu múa cổ điển Trung Quốc trong một cuốn sách có tên Dance with Hands: Research of the Hand Dance in Chinese Classical Dances . 

Đã 13 năm trôi qua kể từ vụ việc này, đến nay Lưu Diên đã 38 tuổi. Nữ nghệ sĩ giờ đây đã trở thành một giảng viên múa và vẫn ngày ngày sống cùng đam mê của mình. 


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Mới đây, Phan Đinh Tùng mở tiệc thôi nôi mừng con trai cưng (bé Noah) và gửi lời tri ân gia đình, bạn bè, đối tác và hào hứng công bố những dự định mới.

    25/01/2022 14:10