Giải Trí

NSND Hồng Vân, Việt Anh quyết làm 'sống' lại vở kịch "Lôi Vũ" 32 năm trước

MẪN NHI

Đăng lúc 20:55 | 04/09/2020

Từng thành danh với vai Thị Bình trong vở kịch kinh điển "Lôi Vũ" vào 32 năm trước, NSND Hồng Vân đã quyết làm sống lại vở này qua nét diễn đầy mới mẻ của các diễn viên trẻ thuộc sân khấu kịch Hồng Vân.

Vở kịch tốt nghiệp Lôi Vũ đã diễn ra tại sân khấu kịch Hồng Vân với sự chăm chút đến từng tiểu tiết cho từng nhân vật, lấy bao nước mắt của khán giả lẫn những người trong cuộc. 

NSND Hồng Vân xúc động khi có thể tái dựng Lôi Vũ trên sân khấu của mình 

Hơn một tháng qua, ngày nào NSND Việt Anh, chủ nhiệm lớp diễn viên nâng cao khóa I ở trường nghệ thuật Hồng Vân, cũng lên lớp chỉ dẫn từng nét diễn cho học trò, chăm chút từng động tác và đưa những nét diễn hiện đại lẫn ngày xưa của mình để tìm ra sự hòa quyện cho thế hệ diễn viên và khán giả trẻ.

Vậy nên cũng thật xứng đáng khi các diễn viên trẻ măng đã giữ được chân khán giả đến những giây cuối cùng. NSND Hồng Vân xúc động chia sẻ sau đêm diễn: "Lôi Vũ được ví như một vở kịch kinh điển, khó khăn nhất cho diễn viên vì cảm xúc và từng cử động trên sân khấu là một trạng thái của nhân vật được thể hiện. Vậy mà các em đã làm rất tốt. Các em quá yêu nghề, yêu sân khấu, không ngại gian khổ để hoàn thành được vai diễn của mình. Chính Vân cũng nhìn thấy những tài năng của tất cả học viên qua từng nét diễn. Nó khiến Vân không thể cầm được nước mắt khi đây là những thế hệ tiếp nối cho sân khấu và khán giả sẽ không bỏ sân khấu với những diễn viên yêu nghề như thế này được".

Các diễn viên kỳ cựu Hoàng Sơn, Hữu Châu, Hồng Vân, Việt Anh (trái qua) hướng dẫn và trao chứng nhận cho học viên - diễn viên trẻ (giữa) sau vở diễn tốt nghiệp Lôi Vũ 

Trong khi đó, đạo diễn - NSƯT Phương Điền cũng chia sẻ: "Cảm xúc vẫn nguyên vẹn và dâng trào khi xem các em lớp diễn nâng cao báo cáo vở tốt nghiệp vỡ kịch Lôi Vũ. Các em diễn rất tốt, tốt từ diễn xuất cho đến đài từ, hình thể và quan trọng hơn hết là các em hoàn toàn có bản lĩnh để làm chủ sân khấu... Xin chúc mừng các em, chúc mừng sân khấu kịch Hồng Vân. Đặc biệt, xin chúc mừng NSND Hồng Vân, NSND Việt Anh, NSƯT Hữu Châu, thầy Hoàng Sơn, thầy Thanh Hiệp, thầy Phi Phi, thầy Ngọc Tưởng, thầy Hải Âu... đã dốc sức trui rèn và cho ra lò lớp diễn viên rất chất lượng. Rất mong các em nhỏ này sẽ là những đồng nghiệp trong tương lai!".

Phát biểu sau buổi diễn, khi trao bằng tốt nghiệp cho các học trò, NSND Hồng Vân khóc nức nở, rồi chị cố kìm nén cảm xúc với giọng thật nhẹ nhàng: "Các con đã thành công. Cô mong rằng các con sẽ gắn bó với nơi yêu thương này và khán giả sẽ không bỏ các con, không bỏ sân khấu kịch đâu". 

Các diễn viên trẻ của khóa I sân khấu kịch Hồng Vân diễn vở Lôi Vũ 

8 nhân vật trong Lôi Vũ được 16 bạn trẻ thay nhau diễn hai người một vai. Họ lẫn quyện vào nhau, nhiều khi diễn như không diễn những bi kịch dồn dập, chồng chất...

32 năm trước, vở kịch Lôi Vũ (tác phẩm đầu tay của nhà văn Tào Ngu viết năm 1933) hay còn gọi là Giông Tố làm mưa làm gió trên sân khấu nhà hát kịch 5B qua diễn xuất sống động của dàn diễn viên trẻ ngày đó: Hữu Châu (đóng vai Lỗ Quý), Hồng Vân (Thị Bình), Phương Linh (Lỗ Tứ Phượng), Minh Hải (Lỗ Đại Hải), Quốc Thảo (Chu Bình)..., bên cạnh Việt Anh (Chu Phác Viên), Minh Trang (Phồn Y), Thành Lộc (Chu Xung)...

Vở đã đưa các diễn viên trẻ của TP năm 1988 vụt sáng thành ngôi sao. Chợt mong sao vở diễn năm 2020 sẽ lại giúp các tài năng mới “trở thành đồng nghiệp giỏi của tôi”, như tâm sự của "Chu Phác Viên" Việt Anh.

Lôi Vũ qua phần diễn xuất của các diễn viên thế hệ mới sẽ có suất tiếp theo vào ngày 11-9 tại sân khấu kịch Hồng Vân.

XEM THÊM: 6 cảnh trong 'Đại Kê chạy đi' của Hồng Vân khiến khán giả vừa cười vừa 'cay' sống mũiMẪN NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí