Giải Trí

NSND Bạch Tuyết, ca sĩ Cẩm Vân... bùi ngùi thương tiếc nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:43 | 07/05/2020

Các đồng nghiệp của cố nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã bày tỏ niềm tiếc thương khi phải chia tay với ông.


Nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển - ông Đồ Bì quen thuộc trên Tuổi Trẻ Cười những năm qua - vừa qua đời lúc 23h35 ở tuổi 72 sau hai năm điều trị ung thư.
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (tên thật là Võ Hợi) sinh năm 1948 tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Ông là tác giả nhiều ca khúc nổi tiếng như: Thu, hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên...
Không những là nhạc sĩ, ông còn là nhà văn, nhà báo… với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại… Ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng đến tiểu thuyết, bút ký…

Sự ra đi của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã để lại nhiều tiếc nuối cho các nghệ sĩ, đồng nghiệp từng làm việc với ông. 

Trên trang cá nhân, NSND Bạch Tuyết bày tỏ: “Tôi yêu quý, kính trọng, tiếc thương vô cùng người nhạc sĩ tài hoa của dân tộc! Những nốt nhạc do ông sắp xếp trong ca khúc luôn mang nét mới, làm sang trọng, ru hồn người nghe dựa trên âm nhạc ngũ cung. Đồng thời, lời ca giàu chất văn học khiến chúng ta cảm nhận tiếng Việt long lanh hơn, tuyệt vời hơn. Sáng tác của ông là niềm tự hào của những ai yêu quý âm nhạc mang âm hưởng dân ca và chất ngũ cung với hò, xự, xang, xê, cống”.

NSND Bạch Tuyết cảm ơn vì những cống hiến của nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho nghệ thuật Việt Nam

Là người thể hiện thành công nhiều ca khúc của cố nhạc sĩ tài hoa, trong đó có ca khúc nổi tiếng Thu, hát cho người, ca sĩ Cẩm Vân xúc động: "Tôi từng có duyên thể hiện ca khúc Thu, hát cho người của của ông. Nếu nghe qua các ca khúc ông viết về tình yêu, sẽ thấy bài Thu, hát cho người không kêu gào thảm thiết, bi lụy mà ở góc nhìn mới, ca khúc rất lãng mạn. Ông là người tài hoa, có tâm lành và luôn sống tốt với mọi người. Cả đời ông sống hiền lành, giản dị và vô cùng đạo đức. Ngoài những ca khúc viết về tình yêu, âm nhạc mang âm hưởng dân ca của ông cũng có sức sống bền bỉ, rót thật ngọt vào tim công chúng, làm cho ai cũng say đắm, thăng hoa".

Ca sĩ Cẩm Vân là người thể hiện thành công ca khúc của cố nhạc sĩ cũng bùi ngùi thương tiếc

MC Minh Đức cũng tiếc thương: “Nhạc của chú thì nhiều bài hay mọi người nói rồi. Có một bài trước đây có mỗi Đông Đào hát rất hay, bài Phượng Nhớ Hoàng, mình nghe rất thích và đã cho quay hình trong chương trình Sol Vàng. Chú cũng nói là bài này chú tâm đắc lắm nhưng chắc khó hát nên sau Đông Đào cũng không thấy ai hát. Lúc đưa bài này cho Henry Ngọc Thạch đầu tiên nghĩ em ấy người miền Tây, cần một bài thật miền Tây đẹp và sang trọng cho hợp hình ảnh, cũng không nghĩ em ấy sẽ chọn vì bài lạ, nhưng rồi đã nghe, đã chọn và đã hát rất là hay, rất xúc động”.

Là một biên tập viên âm nhạc quen thuộc của các chương trình nhạc xưa, MC Minh Đức cho biết thêm: "Về chú Vũ Đức Sao Biển, có một mảng khá thú vị trong âm nhạc của chú, là các bài dân ca hay các bài bản xưa được chú sưu tầm, phục dựng và ký âm cho mọi người có một phiên bản chuẩn để hát. Nổi tiếng nhất trong số này hẳn là bài Dạ Cổ Hoài Lang (Cao Văn Lầu) sau nhiều năm tam sao thất bản cuối cùng có bản mà mọi người đều hát những năm qua.

Nhưng có một bài dân ca Nam Trung Bộ cực hay, giai điệu đẹp mê hồn, lời ca đầy xúc động, hồi xưa mình nghe trên đài Thu Hiền hát là mê ngay, mãi sau này mới biết có chú Vũ Đức Sao Biển tham gia phục hồi và ký âm, đó là bài Lý vọng phu. Có nhiều bản thu âm, biểu diễn tác phẩm này, mình chọn ra đây 4 bản thu mà mình thích, mỗi bản một kiểu, mỗi người hát một cách, đều tôn lên vẻ đẹp đến ngỡ ngàng của giai điệu và nghe đều xúc động tận đáy lòng.

Có thể kể ra bốn bản thu mà theo tôi là đáng để nghe nhất là: Thu Hiền & Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Vân Khánh - hoà âm Bảo Phúc với tiếng đàn tranh Hải Phượng cùng tiếng saxophone tuyệt hay của anh Trần Mạnh Tuấn, Ánh Tuyết - bản acoustic rất lạ thu live tại Phòng trà ATB 2013 với guitarist Minh Mù và violinist Quốc Thắng và Khánh Linh - hoà âm Trần Mạnh Hùng, du dương và cổ điển. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí