Giải Trí

Nói lão Hạc, cậu Vàng không có thật, Băng Di nhận bão chỉ trích

CHÂU GIANG

Đăng lúc 10:30 | 11/01/2021

Trong khi bộ phim 'Cậu Vàng' vẫn đang gây loạt tranh cãi thì 'mợ Ba' Băng Di lại có phát ngôn khiến cư dân mạng phẫn nộ về nguồn gốc hai nhân vật lão Hạc và cậu Vàng.

Cậu Vàng là bộ phim điện ảnh hiếm hoi gây bão ngay từ khi công bố dự án bởi những lùm xùm liên quan đến nguồn gốc chú chó đảm nhận vai chính trong phim. Ngay đến khi phim công chiếu vẫn nhận về hàng loạt ý kiến trái chiều từ khán giả lẫn giới chuyên môn về mặt nội dung và dàn diễn viên trong phim. 

Băng Di và nhân vật cậu Vàng trong buổi ra mắt phim

Trong khi Cậu Vàng vẫn đang nhận hàng loạt tranh luận qua lại thì Băng Di - nữ diễn viên đảm nhận vai mợ Ba của phim - lại trở thành tâm điểm với phát ngôn về nguồn gốc nhân vật lão Hạc. 

Theo đó, trong phần phản hồi với người hâm mộ của mình, Băng Di cho rằng, lão Hạc chỉ là nhân vật hư cấu, do cố nhà văn Nam Cao tạo ra trong tác phẩm của mình. Cùng với chia sẻ này, nữ diễn viên mong muốn khán giả có cái nhìn đa chiều hơn về bộ phim vừa xuất xưởng. 

Cụ thể, bài đăng của Băng Di viết: "Ngay từ khi nhận lời tham gia Di không nghĩ phim sẽ được ủng hộ như vậy, vì phim thuộc dòng phim văn học, nghệ thuật, không phải phim giải trí, không có ngôi sao phòng vé, không có yếu tố giật gân, gay cấn, không khói lửa hoành tráng như phim hành động... Dòng phim này rất kén người xem. Vậy mà sau một ngày công chiếu phim đã vào Top 3. Cậu Vàng ơi, sau chuyến này Mợ Ba gửi con chục trứng vịt lộn cho vừa lòng con. Cám ơn sự yêu quý của mọi người dành cho Vàng nhé!". 

Để ủng hộ bài đăng của thần tượng, một người hâm mộ để lại bình luận kêu gọi mọi người thôi quan tâm đến nguồn gốc của chú chó, thay vào đó hãy ủng hộ cho phim Việt. Ngay sau đó, Băng Di đã vào đáp lại rằng: "Thật sự truyện Lão Hạc cũng là do Nam Cao nghĩ ra chứ cũng không có thật nên tất cả đều là hư cấu. Nhưng khán giả cũng có người thích người ghét, chỉ mong mọi người đến xem để có cái nhìn khác". Chính lời bình luận này đã khiến Băng Di bị ném đá vì thông tin hoàn toàn sai lệch. 

Phát ngôn bị ném đá của Băng Di vì thiếu kiến thức văn học

Trên diễn đàn lịch sử Việt Nam đã có bài đăng tải chỉ trích phát ngôn sai lệch, hời hợt của Băng Di một cách gay gắt. Bài đăng này cũng thông tin lại về nguồn gốc của nhân vật lão Hạc và bối cảnh làng quê trong các tác phẩm của Nam Cao là hoàn toàn có thật. 

Bài đăng viết: "Nam Cao là nhà văn hiện thực chứ không phải giả tưởng, các nhân vật trong tác phẩm đều dựa trên nguyên mẫu thực tế chứ chẳng phải được sáng tạo từ hư không. Tất cả xoay quanh nơi ông sinh ra và lớn lên.

Làng Vũ Đại là cách nói chệch từ cái tên Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Xang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam). Nhà văn đã ghép hai chữ của tên tổng và huyện làm bút danh: Nam Cao.

Chí Phèo là tên thật của một người ở làng Đại Hoàng. Người này khi còn sống cũng ngang ngạnh, liều lĩnh, cũng rạch mặt ăn vạ, cũng bị bọn cường hào lợi dụng vào việc đòi nợ... Sau anh ta chết vì đau ốm. Nhân vật Thị Nở trong truyện Chí Phèo ở ngoài đời cũng có tên thật là Nở. Chồng bà Nở tên là Đào. Hai vợ chồng bà Nở, về hình thức cũng xấu xí, tính tình cũng thất thường. Đặc biệt bà Nở là mợ Nam Cao.

Bài đăng cho biết, nhân vật lão Hạc được cố nhà văn Nam Cao lấy cảm hứng từ nhân vật có thật

Lão Hạc nguyên mẫu là ông lão có tên Trùm San cạnh nhà Nam Cao. Ông lão nghèo nhưng tốt bụng. Lão có con chó vàng mà lão thương nó như con. Gần nhà Trùm San có nhà cụ Trùm Luông. Bị cái nghèo bủa vây, đã có lúc cụ trùm Luông sang nhà hàng xóm xin bả chuột về quyên sinh. Nam Cao đã quan sát từ hai con người này mà xây dựng nên nhân vật lão Hạc. 

Nhân vật người con trai đi làm ăn trong Nam mà lão Hạc ngày đêm trông đợi ở ngoài đời có tên là Thụ (ông Trùm San chỉ có một người con trai là Thụ, còn lại là con gái). Thời ấy, anh Thụ bỏ nhà đi làm phu cạo mủ cao su ở Nam Kỳ, sau mất tích, không có liên lạc gì với gia đình.

Thế mà, một cô diễn viên chả biết học hành đến đâu, dám cả gan bảo "tất cả đều là hư cấu"! Bạn có quyền tiếp thị cho sản phẩm, nhưng không có quyền xuyên tạc!". 

Dưới bài viết này, nhiều ý kiến lên tiếng phê phán Băng Di là diễn viên tham gia phim nhưng thiếu kiến thức lịch sử lẫn văn học thì làm sao truyền tải đúng tinh thần của nhân vật. Và phát ngôn của Băng Di trở thành tâm điểm mới gây bão, được lan truyền khắp cõi mạng với tốc độ chóng mặt. 

Dù đang đứng trong Top 3 phim có doanh thu phòng vé sau vài ngày công chiếu, nhưng một lần nữa, Cậu Vàng trở thành đề tài bị netizen "super soi" sau phát ngôn của Băng Di. 


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    Học trò của Suboi là tlinh vừa được xuất hiện tại quảng trường thời đại, Mỹ. Đây sẽ là niềm tự hào và hạnh phúc của Suboi khi học trò mình có những bước phát triển mới.

    19/05/2022 10:20