Giải Trí

Nỗi đau và danh tiếng của Lục Tiểu Linh Đồng khi đóng ‘Tây du ký'

THÚY MINH

Đăng lúc 11:00 | 08/08/2021

Thành công của phim ‘Tây du ký' đã mang về danh tiếng trong nhiều thập kỷ cho Lục Tiểu Linh Đồng. Nhưng ít ai biết rằng đằng sau đó là những nỗi đau ám ảnh khó bày tỏ.

Lục Tiểu Linh Đồng - "Tề Thiên" kinh điển nhất mọi thời đại

Một người thay thế…

Lục Tiểu tên thật là Chương  Kim  Lai, sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn hóa ‘xiếc khỉ'. Tuy nhiên, ban đầu Lục Tiểu Linh Đồng không phải là người mà cha ông mong đợi để kế thừa nghiệp. 

Ngược lại, người anh trai thứ hai của ông là Chương Kim Tinh được coi là người kế thừa cho văn hoá “xiếc khỉ". Bởi lúc bấy giờ Chương Kim Tinh được xem là thần đồng xiếc khỉ, thậm chí hình ảnh của ông được in thành tem.

Lục Tiểu Linh Đồng và cha 

Tuy nhiên, số phận của Chương Kim Tinh lại không được may mắn khi ông qua đời vì căn bệnh máu trắng. Trước khi qua đời, ông hi vọng rằng em trai mình là Lục Tiểu Linh Đồng có thể thay mình kế thừa văn hoá ‘xiếc khỉ' và trở thành “Hầu Vương".

Lúc này, Lục Tiểu Linh Đồng chỉ là một đứa trẻ sáu tuổi. Và để thực hiện di nguyện của anh trai mình, Lục Tiểu Linh Đồng tự hứa với mình sẽ cố gắng làm được “Hầu Vương". Hằng ngày, Lục Tiểu Linh Đồng dậy rất sớm để tập luyện. Có thời gian, ông sống chung với khỉ để bắt chước mọi động tác của khỉ.

Vai diễn vang danh

Mãi đến năm 1982, khi đạo diễn Dương Khiết đang chuẩn bị quay Tây du ký, Lục Tiểu Linh Đồng mới quyết tìm một cơ hội. Tuy nhiên, ban đầu đạo diễn Dương Khiết lại không nghĩ Lục Tiểu Linh Đồng là ứng cử viên sáng giá nhất cho vai Tôn Ngộ Không. 

Với sự giúp đỡ của cha, cậu bé sáu tuổi từng chưa hiểu gì về “Hầu Vương" sau 17 năm cũng đã trở thành “Hầu Vương".

 Vì thực hiện di nguyện của người anh, Lục Tiểu Linh Đồng chăm chỉ luyện tập. Thậm chí, ông còn sống chung với khỉ để học những động tác.

Sau khi phát sóng, bộ phim Tây du ký đã tạo nên cơn sốt toàn châu Á. Vai Tôn Ngộ Không đã giúp Lục Tiểu Linh Đồng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc nhất và hai lần đứng đầu bảng xếp hạng top 10 diễn viên điện ảnh, truyền hình được yêu thích tại Trung Quốc.

Cũng nhờ thành công của Tây du ký, Lục Tiểu Linh Đồng được đảm đương vai trò giáo sư tại Đại học Chiết Giang, diễn viên cấp một quốc gia.

Bị chỉ trích nhưng ẩn chứa sau đó là nỗi đau không bao giờ nguôi ngoai

Những giải thưởng đạt được, danh tiếng, tiền tài,...mọi thứ tốt đẹp nhất mà Lục Tiểu Linh Đồng có được đều nhờ thành công của vai diễn Tôn Ngộ Không mang lại cho mình. 

Trong suốt ba thập kỷ qua, mỗi lần Lục Tiểu Linh Đồng xuất hiện ở đâu, ông đều quảng bá, tái hiện lại hình ảnh Tôn Ngộ Không. Điều này, khiến nam diễn viên bị chỉ trích “ăn mày dĩ vãng".

Dù bao nhiêu năm, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn luôn nghiên cứu với Hầu Vương

Nhưng đâu ai biết rằng, việc xuất hiện với hình ảnh Tôn Ngộ Không, quảng bá hình ảnh đó của Lục Tiểu Linh Đồng đều có nguyên do của nó và không phải ai cũng biết.

Mỗi khi tái hiện lại hình ảnh Tôn Ngộ Không, có được hào quang từ vai diễn càng khiến Luc Tiểu Linh Đồng nghĩ về anh trai nhiều hơn. Ông luôn cho rằng vinh quang đó, thành công đó là nhờ anh trai quá cố đã phù hộ, giúp đỡ mình. 

Bởi nếu như anh trai Lục Tiểu Linh Đồng còn sống thì người nổi tiếng hiện tại là anh trai anh - Chương Kim Tinh. 

Cũng vì thế, dù ở tuổi 62, bản thân Lục Tiểu Linh Đồng luôn ghi nhớ những lời chỉ dạy của người anh quá cố. Khi bản thân mệt mỏi, muốn bỏ cuộc, thì anh trai đã mất lại là động lực giúp Lục Tiểu Linh Đồng vực dậy tinh thần.

Giờ đây, dù tuổi đã lớn nhưng Lục Tiểu Linh Đồng vẫn không ngừng nghiên cứu về Hầu Vương, đưa hình ảnh văn hoá Hầu Vương vào các bài giảng, chương trình truyền hình,.... 

Không những vậy, nam nghệ sĩ còn đi tuyên truyền văn hóa Hầu Vương khắp nơi với mong muốn tìm người kế nhiệm. 


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Trang phục dân tộc thi sắc đẹp: Hên xui!

    Trang phục dân tộc thi sắc đẹp: Hên xui!

    Câu chuyện trang phục dân tộc cho các người đẹp Việt tuy không mới, nhưng cứ đến “mùa thi nhan sắc” lại trỗi dậy mạnh mẽ với nhiều ý kiến, phản ứng trái chiều.

    03/12/2021 19:45