Giải Trí

#Phim Hoa ngữ

Những bản phim phá nát tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung

THUÝ MINH

Đăng lúc 11:35 | 24/08/2021

Sau khi lên sóng, bộ phim 'Thiên long bát bộ' 2021 cũng đã gia nhập vào hội những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung được remake tệ hại nhất lịch sử.

Ở thể loại kiếm hiệp, có rất nhiều tác phẩm của các tác giả khác nhau nhưng chỉ truyện của Kim Dung được các nhà sản xuất phim làm đi làm lại nhiều lần nhất. 

Tuy nhiên, không phải phiên bản nào cũng được đón nhận, được khen ngợi mà đôi khi chính việc làm đi làm lại nhiều lần khiến khán giả “bội thực” nuốt không trôi.

Tiếu ngạo giang hồ 2013

Nếu phiên bản Tiếu ngạo giang hồ 2000 do Lý Á Bằng và Hứa Tình đóng quá thành công thì phiên bản 2013 của nhà biên kịch tài ba Vu Chính chấp bút và Lại Thủy Thanh làm đạo diễn lại khiến khán giả phải lắc đầu ngao ngán, bức xúc, mắng chửi thậm tệ vì sự cải biên quá lố, xuyên tạc,…

Ngay cả đạo diễn nổi tiếng Trương Kỷ Trung cũng lên tiếng chửi thẳng bộ phim Tiếu ngạo giang hồ 2013 của Vu Chính là bộ phim nhảm nhí, vớ vẩn.

Lệnh Hồ Xung (Hoắc Kiến Hoa) có những phân đoạn tình cảm với Đông Phương Bất Bại (Trần Kiều Ân) trong Tiếu ngạo giang hồ 2013

Hầu hết các phiên bản Tiếu ngạo giang hồ đều tái hiện chuyện tình yêu giữa Nhậm Doanh Doanh và Lệnh Hồ Xung nhưng ở phiên bản 2013 lại đảo ngược hoàn toàn khi khai thác chuyện tình giữa Đông Phương Bất Bại và Lệnh Hồ Xung cùng những tình tiết ủy mị. 

Đó là chưa kể màn "bịa" thêm chuyện Lệnh Hồ Xung đóng giả vợ chồng với Điền Bá Quang khiến người xem... nổi hết da gà!

Chưa dừng lại đó, cuối phim còn đan xen tình tiết của Hoạ bì 2 khi Đông Phương Bất Bại móc trái tim để cứu Nhậm Doanh Doanh. Đến đoạn này thì khán giả chỉ còn nước lắc đầu ngao ngán!

Tiếu ngạo giang hồ 2018

Cứ nghĩ rằng sau “siêu phẩm” Tiếu ngạo giang hồ của Vu Chính thì sẽ không còn phiên bản nào ẹ hơn. Ai dè...  Năm năm sau, khán giả lại một lần say sẩm mặt mày bởi một “siêu phẩm” Tiếu ngạo giang hồ nữa của đạo diễn Kim Sâm và biên kịch Mạnh Hoan.

Cũng nhờ phiên bản Tiếu ngạo giang hồ 2018 khán giả thốt lên rằng Vu Chính còn tốt chán khi có người vượt mặt được nhà “biên kịch vàng” cho ra một bộ phim võ hiệp dở nhất lịch sử từ trước đến nay.

Nếu Tiếu ngạo giang hồ 2013 của Vu Chính đậm chất ngôn tình thì ở phiên bản 2018 của Mạnh Hoan lại đậm chất "thanh xuân vườn trường" nhằm bắt kịp xu thế của khán giả, kết hợp với yếu tố kiếm hiệp không bao giờ lỗi thời.

Lệnh Hồ Xung (Đinh Quán Sâm), Nhậm Doanh Doanh (Tiết Hạo Tinh), Đông Phương Bất Bại (Đinh Vũ Hề) phiên bản thanh xuân vườn trường ngôn tình kiếm hiệp trong Tiếu ngạo giang hồ 2018

Tuy nhiên, sự đổi mới này đã biến Tiếu ngạo giang hồ 2018 trở thành một “nồi lẩu thập cẩm”, và bị người xem đóng mác cho bộ phim này là “cả bầu trời lừa dối”.

Không chỉ cải biên quá đà, dàn diễn viên trẻ cũng bị chê không có thần thái, kém sắc. Người xem còn tếu táo hai nhân vật nữ Nhậm Doanh Doanh và Nhạc Linh San chắc bận đi chơi đâu đó nên hiếm khi xuất hiện trong bản phim này. 

Thiên long bát bộ 2013

Thiên long bát bộ cũng là bộ phim ăn khách của Kim Dung, đã được “xào đi xào lại” rất nhiều lần. Trong tất cả các phiên bản của Thiên long bát bộ, khán giả đánh giá cao hai phiên bản 1997 của TVB do Trần Hạo Dân, Huỳnh Nhật Hoa, Lý Nhược Đồng đóng và bản đại lục vào năm 2003 được cho là kinh điển với sự tham gia diễn xuất của Hồ Quân, Lưu Đào, Lưu Diệc Phi, Lâm Chí Dĩnh.

Tạo hình Đoàn Dự (Kim Ki Bum) và Vương Ngữ Yên (Trương Mông) trong Thiên long bát bộ 2013

Là bộ phim chiếm được nhiều tình cảm của khán giả, nhưng vào năm 2013, khi Thiên long bát bộ với sự góp mặt của Chung Hán Lương, Kim Ki Bum, Trương Mông, Giả Thanh ra mắt lại nhận được rất nhiều "gạch đá", đủ để dành xây vài căn biệt thự! 

Với phiên bản 2013, truyền thông và giới chuyên môn cũng phải thốt lên những lời chê bai nặng nề như: “Xem phim muốn ói” hay “Xem được 10 phút hết muốn xem”,…

Ngay từ khi lên sóng, Thiên long bát bộ 2013 đã có nhiều tình tiết ngô nghê, nửa nạc nửa mỡ khiến “thần dân nghiền phim chưởng” phải tức mình. Dàn diễn viên trong phim cũng bị đánh giá là chẳng mấy ấn tượng khi sắc không có, ăn mặc lại lố lăng, hở hang.

Chiếc mạng ren của Mộc Uyển Thanh bị so sánh với một bộ đồ lót hiện đại

Trước sự chỉ trích của dư luận, cha đẻ của tác phẩm là nhà văn Kim Dung phải nhúng tay vào để "giải quyết khủng hoảng". Đích thân Kim Dung phải chấp bút sửa lại kịch bản để cứu lấy "đứa con tinh thần". Song tình hình cũng không khá lên là bao.

Thiên long bát bộ 2021

Cứ ngỡ rằng các nhà làm phim sẽ rút được nhiều bài học xương máu từ bản phim 2013 khi remake Thiên long bát bộ nhưng bản phim 2021 vẫn tiếp tục đi vào vết xe đổ của phiên bản 2013. 

Chỉ trong 10 tập đầu lên sóng, Thiên long bát bộ 2021 đã nhận được không ít lời chê bai từ cộng đồng mạng mê phim chưởng, cùng với đó là 1-2 sao trên Douban, khiến điểm đánh giá của phim chỉ dừng ở mức 3,5 điểm.

 Riêng nhân vật A Tử là điểm sáng, còn lại đa phần dàn diễn viên bị chê kém sắc, không thể hiện được thần thái nhân vật, diễn đơ.

Không những dàn diễn viên bị chê kém sắc, diễn xuất non, đơ, phim còn bị "chửi" bởi những tình tiết cực kỳ kém duyên như Đoàn Dự tè ra quần khi lần đầu gặp Vương Ngữ Yên, khiến cô nàng vô cùng sợ hãi. 

Phần kỹ xảo của phim cũng chi cho là "ba xu". Phần võ thuật cứ như múa ba lê, lạm dụng kỹ thuật slow-motion khiến người xem... phát mệt!


THUÝ MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí