Giải Trí

Nhân vật người phàm to gan lớn mật nhất trong Tây du ký là ai?

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 16:00 | 11/06/2021

Người phàm trong Tây du ký có vô số nhưng trong này có một người vô cùng to gan lớn mật, định giết cả Đường Tăng. Người đó chính là Kim Trì Trưởng Lão.

 Nhân vật người phàm to gan nhất Tây du ký lại chính là Kim Trì Trưởng Lão

Trên đường đi lấy kinh, Đường Tăng từng gặp phải không ít yêu ma quỷ quái nhưng thứ đáng sợ hơn cả yêu quái chính là lòng người, sự tham lam của con người. Tuy yêu quái đều thích ăn thịt Đường Tăng nhưng ít nhất thì chúng quang minh chính đại, chỉ thiếu mỗi việc viết chữ “thích ăn thịt Đường Tăng” ở trên trán mà thôi. 

Ngộ Không đều hiểu rõ mong muốn của chúng, cũng có thể loại bỏ được từng tên một trong thời gian ngắn, thêm vào đó là sự trợ giúp đắc lực của thổ địa, Tôn Ngộ Không trăm trận trăm thắng trong việc diệt trừ yêu ma quỷ quái.

Nhưng Tôn Ngộ Không có thể phòng được yêu quái nhưng lại không phòng được lòng tham của con người. Ở phân đoạn gặp được Kim Trì Trưởng Lão, trong bốn thầy trò Đường Tăng, chỉ có Tôn Ngộ Không và Đường Tăng. 

Một người thì do bị đè dưới núi Ngũ Hành 500 năm nên không hiểu sự đời, một người thì chỉ sống trong chùa 18 năm cũng không biết cách giao tiếp với người đời. Cứ như thế, dưới sự kích thích của Kim Trì Trưởng Lão, Ngộ Không đã đem chiếc áo cà sa Kim Lan từ trong hành lý ra.

Kim Trì Trưởng Lão có không ít cà sa quý hiếm nhưng không có chiếc cà sa nào giống như cà sa Kim Lan này cả, nó ngay lập tức đã thu hút ánh nhìn của lão. 

Kim Trì Trưởng Lão đã động lòng tham nhưng hắn vẫn nở nụ cười giả tạo, thương lượng với thầy trò Đường Tăng, có thể cho hắn mượn áo cà sa Kim Lan một đêm được không. Đường Tăng không nói gì, Ngộ Không đã thay sư phụ quyết định, đem áo cà sa cho Trưởng Lão mượn.

 Nơi Kim Trì Trưởng Lão sống là Quan Âm Thiền Viện nên cũng dựa thế một chút

Đêm đó, Kim Trì Trưởng Lão vừa cầm áo cà sa Kim Lan vừa khóc. Lão đã sống hơn 270 năm mà chưa từng thấy được một báu vật trân quý như thế này. Tiếc thay, bảo bối này lại không thuộc về lão. 

Trụ trì có chuyện, các tiểu hòa thượng trong chùa lại có cơ hội thể hiện bản thân, trong đó có một tên đã đề nghị thiêu chết Đường Tăng trong phòng thiền. Kim Trì Trưởng Lão cho rằng hành động này có thể diệt cỏ diệt tận gốc, còn có thể giữ lại áo cà sa quý nên đã đồng ý.

Đường Tăng còn đang ngủ trong phòng, chẳng hề hay biết bên ngoài sắc trời đã đổi, tên hòa thượng đã chất đầy củi bên ngoài phòng của ông rồi châm một mồi lửa. May là Ngộ Không vẫn chưa ngủ, lên thiên đình mượn chướng chống lửa, cứu được mạng của sư phụ. 

Sau này, chức vị của Đường Tăng là Chiên Đàn Công Đức Phật, hành động này của Kim Trì Trưởng Lão chính là hành thích Phật. 

Người xem lại đặt câu hỏi vì sao ý nghĩ giết người đoạt áo vô cùng nguy hiểm này của Kim Trì Trưởng Lão đến cả Quan Âm Bồ Tát cũng chẳng thể ngăn cản được. Tại sao lại như vậy?

Vì nơi mà Kim Trì Trưởng Lão sống là Quan Âm Thiện Viện, chính là nơi thờ phụng Quan Âm. Bản thân Quan Âm cũng "thuận theo tự nhiên", không can thiệp vào bởi bà cũng không ngờ tới lòng dạ hiểm ác của con người. 

Bà chỉ biết Kim Trì Trưởng Lão làm việc chăm chỉ thế nên mới tăng tuổi thọ cho lão, lại không biết rằng tên trưởng lão này tham lam độc ác đến như vậy. 

Chúng ta thường nói: "Nhân chi sơ, tính bổn thiện". Vậy rốt cuộc thì ý thiện ấy liệu có thể giữ được hay không? Tất cả phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn như thế nào?


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí