Giải Trí

Nhận đề cử Grammy 2021, BTS bị truyền thông Trung Quốc mỉa mai

VĂN HÀ

Đăng lúc 16:30 | 30/11/2020

Trang Global Times của Trung Quốc đã lên bài viết về vấn đề này với tít: 'Suy nghĩ trước khi nói bất kỳ điều gì: Cnet trên Weibo nói về BTS sau khi nhóm được đề cử Grammy'.

BTS làm nên lịch sử khi được gọi tên cho đề cử của giải Grammy lần thứ 63 với siêu hit Dynamite

Với việc nhận được đề cử Grammy ở hạng mục Best Pop Duo/Group Performance (Trình diễn Song ca/Nhóm nhạc thể loại Pop xuất sắc nhất) đầu tiên trong sự nghiệp, BTS không chỉ là nhóm nhạc idol Kpop đầu tiên lập được thành tích này mà còn là nghệ sĩ Hàn Quốc nhạc pop đầu tiên mang về niềm tự hào cho quốc gia. 

Không chỉ BTS vỡ òa cảm xúc mà các fan trên toàn cầu cũng cùng chia sẻ niềm vui này với nhóm.

Ngay cả ở Trung Quốc, nơi BTS vừa trải qua làn sóng “tranh cãi và kêu gọi tẩy chay”, cũng không thể “ngó lơ” thành tích đề cử Grammy của nhóm. Các fan Trung vẫn chúc mừng nhóm và hashtag liên quan nhanh chóng lọt vào hot search trên Weibo. 

Tuy nhiên, điều này đã khiến cho một bộ phận Cnet và giới truyền thông xứ Trung không hài lòng. Ngay lập tức, trang báo Global Times của Trung Quốc đã lên bài viết về vấn đề này với tít: “Suy nghĩ trước khi nói bất kỳ điều gì: Cnet trên Weibo nói về BTS sau khi nhóm được đề cử Grammy”.

Mở đầu bài báo, Global Times nhắc đến BTS vừa nhận được một đề cử Grammy và mô tả lại phản ứng chúc mừng nồng nhiệt mà fandom ARMY gửi đến nhóm.

Sau đó, trang báo chỉ ra không phải ai cũng vui vẻ với thành tích hay sự ăn mừng BTS được đề cử Grammy. Global Times nhắc lại việc BTS vướng vào tranh cãi vì phát ngôn của RM tại lễ trao giải James A. Van Fleet Award cách đây không lâu. 

Bài báo trên trang Global Times viết về việc BTS nhận được đề cử Grammy và phản ứng của Cnet

Khi đó nhiều Cnet cho rằng nhóm đang có thái độ xem thường và khơi lại nỗi đau của gười Trung Quốc. Làn sóng tẩy chay nổ ra và chỉ tạm lắng xuống khi một số quan chức ngoại giao của Trung Quốc lên tiếng với ý định hòa giải. 

Nhưng việc chứng kiến fan Trung ăn mừng thành tích lịch sử của BTS tại Grammy đã khiến nhiều Cnet “gai mắt”.

Trang báo tiếp tục tường thuật lại các bình luận: “Một Cnet trên Weibo để lại bình luận phàn nàn: “Các bạn đã đi quá giới hạn của việc tôn thờ idol. Bài phát biểu gần đây của BTS về chiến tranh Triều Tiên đã khiến chúng tôi tổn thương rất nhiều, và giờ các bạn vẫn còn ủng hộ nhóm à? Xin hãy tự trọng."

Tuy nhiên đối với những bình luận chỉ trích này, các C-ARMY phản bác rằng họ không quên mất phát ngôn tranh cãi đó, họ chỉ muốn chúc mừng BTS vì việc được đề cử là sự khẳng định tài năng của nhóm và công sức của fandom. Với tư cách là fan, họ có quyền được thể hiện sự ủng hộ của mình.

Đoạn cuối của bài báo này là điều khiến cộng đồng ARMY tức giận nhất. Theo đó, trang Global Times chỉ ra rằng đề cử Grammy mà nhóm có được là nhờ một số thành tích quốc tế trước đó, và những thành tích này đều có công lớn của fan Trung.

Global Times cho rằng sẽ tốt hơn nếu BTS biết “uốn lưỡi 7 lần trước khi phát ngôn”, nếu không fan của nhóm ở đất nước tỉ dân sẽ còn bị “gạch đá” dài dài.

Trang tin này cho biết BTS có được thành tích ấn tượng là nhờ công của fan Trung Quốc và họ phải cẩn thận hơn trong phát ngôn để tránh gây tổn thương người Trung Quốc

Bài viết này nhanh chóng tạo nên làn sóng tức giận của fan BTS. Một lần nữa, họ khẳng định BTS không hề có bất kỳ phát ngôn thù địch nào với Trung Quốc và tất cả chỉ là do Cnet cũng như báo chí xuyên tạc. 

Ngoài ra, nhiều fan cũng cảm thấy việc phía báo chí Trung Quốc suy diễn đề cử Grammy của BTS có được là nhờ fan Trung là điều rất vô lý. Họ chỉ ra trang tin này liên kết các giải thưởng trước đó của nhóm như: Billboard Music Awards, sau đó lại nói rằng fan Trung bỏ tiền giúp BTS nhận được giải này. 

Trong khi đó Grammy có tiêu chí riêng và thậm chí còn không phụ thuộc vào thành tích Billboard Hot 100 chứ chưa nói đến Billboard Music Awards - nơi mà BTS chỉ nhận được 2 giải là “Top Social Artist” và “Top Duo/Group”.

BTS là nhóm nhạc Hàn được biết đến trên toàn thế giới khi phá vỡ nhiều giới hạn đáng ngưỡng mộ

Cuối cùng, họ cho rằng Global Times, hay bất kỳ Cnet nào đều không có quyền chỉ bảo, khuyên dạy BTS phải biết “suy nghĩ trước khi phát ngôn”, và yêu cầu phía Trung Quốc ngừng “nhận vơ” rằng mọi thành tích BTS có được đều là nhờ đất nước này.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí