Giải Trí

Nhà thiết kế Việt tố Balenciaga ăn cắp ý tưởng lấy cảm hứng từ 'Ninja Lead'

QUỲNH ANH

Đăng lúc 17:11 | 24/07/2020

Nhà thiết kế Nguyễn Trà My tố nhà mốt Balenciaga (Tây Ban Nha) tiếp cận cô với mục đích tuyển dụng, sau đó ăn cắp luôn ý tưởng thời trang của cô lấy cảm hứng từ "Ninja Lead".

Ảnh phải là tác phẩm trong báo cáo tốt nghiệp thạc sĩ của Trà My năm 2019, còn bên trái là ảnh đăng trên Instagram của Balenciaga trong ngày 21-7-2020.

Tối 23-7, Nguyễn Trà My - cựu du học sinh tại Đại học Mỹ thuật Berlin (Đức) - đăng đàn tố thương hiệu thời trang Balenciaga (Tây Ban Nha) đạo nhái ý tưởng của mình. Trà My viết: “Tôi cảm thấy vô cùng tổn thương khi bị phản bội như vậy. Đây là một phần văn hóa của tôi, là cả quá trình dài lên ý tưởng, không phải chỉ là một dự án thời trang bất kỳ để các người lợi dụng như vậy".

Cô chất vấn thương hiệu thời trang nổi tiếng: “Dự án này lấy ý tưởng từ thời trang đường phố ở Việt Nam. Tôi đã thu thập những phụ kiện có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím, khoác lên một chiếc xe để tái hiện lại những người phụ nữ nước tôi và trải nghiệm đặc biệt mà họ đã có. Còn các người, các người lấy ý tưởng từ đâu? Nói tôi nghe xem nào? Mặc quần áo cho một chiếc xe có ý nghĩa gì đối với các người?”.

Trà My cho rằng hãng thời trang Balenciaga đã ăn cắp ý tưởng lấy cảm hứng từ 'Ninja Lead' của mình.

Được biết trong báo cáo thạc sĩ ngày 25-6-2019, Trà My đã lấy ý tưởng từ thói quen đeo khẩu trang, ăn mặc “kín cổng cao tường” của phụ nữ Việt Nam khi đi nắng để tạo ra một tác phẩm thú vị bằng cách lấy tất cả những phụ kiện như áo khoác, váy chống nắng... để trùm lên xe của mình. 

Hiện tại, rất nhiều người trên khắp thế giới đã bình luận và chia sẻ bài tố cáo của Trà My nhằm đòi lại quyền lợi cho nữ nghệ sĩ. Nhiều tài khoản bình luận trên trang Instagram chính thức của Balenciaga cho rằng thương hiệu lớn này đạo ý tưởng và yêu cầu Balenciaga phải gỡ bỏ bài đăng trước khi mọi việc đi xa hơn.

Được biết, trong khoảng thời gian còn học tại Đại học Mỹ thuật Berlin, một người phụ nữ lấy danh xưng nhà tuyển dụng của Balenciaga đã đến trường để xem qua các dự án trong lớp đào tạo thạc sĩ mà Trà My đang theo học. Nhà tuyển dụng này có vẻ ấn tượng với những tác phẩm của nữ nghệ sĩ và hỏi xin hồ sơ năng lực của cô đến 2 lần, lấy cớ doanh nghiệp đang tìm kiếm thực tập sinh. 

Nghệ sĩ Trà My đã gửi hồ sơ năng lực của mình đến Balenciaga thông qua mail, kèm theo hình ảnh những tác phẩm trước đó cô đã thực hiện, cả trước và đã qua chỉnh sửa. Từ đó đến nay, Nguyễn Trà My chia sẻ, cô chưa một lần nhận được hồi âm từ thương hiệu lớn đến từ Tây Ban Nha.

Đến nay, thương hiệu đến từ Tây Ban Nha vẫn chưa có động thái gì về vấn đề nhạy cảm này.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí