Giải Trí

Nhà thiết kế, sao Việt nói gì khi ca sĩ Mỹ mặc áo dài phản cảm?

Đăng lúc 12:19 | 14/10/2019

Nữ ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves hứng chỉ trích dư luận Việt Nam khi mặc áo dài với quần lót.

Hình ảnh tại show diễn ở Mỹ hôm 11/10 của nữ ca sĩ Kacey Musgraves gây tranh cãi trong dư luận Việt Nam. 

Kacey Musgraves mặc một chiếc áo dài màu vàng in hoa nổi bật, tuy nhiên lại không mặc quần. Vật "bảo hộ" duy nhất là chiếc quần chíp bé xíu. 

Kacey Musgraves gây bức xúc trong dư luận Việt Nam.

Tuổi trẻ cười tham khảo ý kiến thẳng thắn của các nhà thiết kế, nghệ sĩ Việt Nam về vấn đề này.

Theo Minh Châu - nhà thiết kế áo dài nổi tiếng hiện nay cho hay - anh nhìn thấy sự phản cảm trong trang phục này. Trang phục dân tộc là sự tôn trọng văn hóa quốc gia, cách ăn mặc của ca sĩ Kacey Musgraves rất đáng lên án nếu cô hiểu về văn hóa áo dài Việt Nam. 

Minh Châu. 

"Nếu coi đây là cách quảng bá áo dài tôi hoàn toàn không đồng ý vì quá lố lăng và kệch cỡm. Cá nhân Châu là người yêu mến văn hóa Việt Nam nên nghệ sĩ yêu cầu cách tân áo dài với quần ngắn chắc chắn sẽ từ chối. Tổ nghề áo dài Việt Nam từ trước đến nay cũng không đồng tình về những sự cách tân đi lệch giá trị văn hóa dân tộc" - Minh Châu nói. 

Đỗ Long

Nhà thiết kế Đỗ Long nhấn mạnh, dùng từ phản cảm rất hợp với hình ảnh của nữ ca sĩ Kacey Musgraves vừa được công bố. Là người sáng tạo nhiều trang phục cho nghệ sĩ Việt Nam tại các sự kiện và sân khấu ca nhạc, Đỗ Long đề cao gu thẩm mỹ cá nhân. 

Nhà thiết kế tài năng theo xu hướng gợi cảm, nhưng phải tìm hiểu kỹ tính chất sự kiện nghệ sĩ tham gia. Trong những thiết kế dành cho người đẹp Việt Nam ra nước ngoài, Đỗ Long tìm hiểu kỹ văn hóa từng quốc gia trước khi lên ý tưởng thiết kế. 

Đức Vincie

Riêng Đức Vincie thẳng thắn: "Tôi thấy đây là chuyện rất bình thường, họ là nghệ sĩ nước ngoài cần sự táo bạo và khác lạ. Đây là chương trình ca nhạc chứ không phải giao lưu văn hóa. Cá nhân Đức nghĩ, điều cô ấy cần là sự chú ý của khán giả. Trước đây có thể thấy có rất nhiều thương hiệu và ca sĩ tổ chức show ở Trung Quốc và đụng chạm đến văn hoá của nước này. Hậu quả là họ bị tẩy chay và ngưng show diễn. Riêng Kacey Musgraves không có ý định tổ chức show ở nước ta nên khán giả Việt có tẩy chay cũng không ảnh hưởng, ồn ào vài ngày rồi cũng qua. Cá nhân Đức cho rằng, cô ấy tham khảo trang phục từ những người đồng môn tại nơi mình đang sinh sống như trang phục của em gái Kim siêu vòng 3 hay Saweetie tại Saweetie lễ trao giải Billboard 2019".

Đức Vincie cho biết thêm, anh sẽ không thiết kế áo dài cho nghệ sĩ nếu có ý định dung tục hay PR bản thân một cách lố lăng. Là người trẻ và truyền tải văn hóa thông qua những thiết kế cá nhân, anh đề cao tính dân tộc. Trước đó Đức Vincie là nhà thiết kế làm việc cùng hoàng loạt nghệ sĩ Việt Nam như Lan Khuê, Kỳ Duyên, Nguyễn Thị Loan, Diệp Bảo Ngọc, Ngọc Diễm, Thanh Trúc... Anh là giám khảo của Hoa hậu Mexico 2018, nhà thiết kế trang phục da hội cho Hoa hậu Hòa bình Nga, Mexico, Haiti năm 2017. 

Ngô Thanh Vân

Ngoài nhà thiết kế, nghệ sĩ Việt Nam cũng bày tỏ búc xúc trước hình ảnh của nữ ca sĩ người Mỹ. Ngô Thanh Vân viết trên trang cá nhân: "Trước khi mặc trang phục truyền thống của một đất nước thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ, hoặc google để xem đất nước đó mặc đồ thế nào đi. Thời đại gì rồi? Cái điện thoại cũng đã làm bạn thông minh lên gấp bội phần rồi chứ? Vậy tại sao?". 

 Phạm Hương bày tỏ sự phẫn nộ: "Tôi trân trọng khi bạn lựa chọn trang phục truyền thống của chúng tôi cho màn trình diễn của mình. Nhưng đó là cách mặc phản cảm. Điều đó là không tôn trọng văn hóa của chúng tôi. Áo dài phải được mặc với quần dài. Cảm ơn".

Vũ Mạnh Cường

Vũ Mạnh Cường - Đại sứ áo dài Việt Nam 2019 - chia sẻ: "Bản thân tôi không muốn gắn cái tên Kacey Musgraves với áo dài Việt Nam khi search Google nữa. Đã là quốc phục của một dân tộc, áo dài xứng đáng được đối xử kính trọng và đúng cách hơn". Vũ Mạnh Cường là MC nổi tiếng hiện nay, anh dẫn dắt chung kết Hoa hậu Việt Nam 2016 - 2018 và Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019.

Ca sĩ Kacey Musgraves sinh năm 1988 tại Mỹ. Cô bắt đầu sáng tác từ năm lên 8 tuổi, Kacey Musgraves từng đoạt giải Grammy ở hạng mục Album của năm tại Grammy 2019 hay Ca khúc nhạc đồng quê xuất sắc cho Merry Go 'Round tại Grammy 2013.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí