Giải Trí

#Hỏi nhanh đáp gọn

Nguyễn Văn Chung: Không còn áp lực phải viết nhạc tạo hit

CHÂU GIANG

Đăng lúc 12:10 | 11/04/2021

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ giờ anh có thể tự tin sống với nghề viết nhạc và thử sức nhiều điều mới mẻ và tạo ra 'di sản' âm nhạc riêng sau hàng trăm bản hit đã có.

* Người yêu nhạc biết đến Nguyễn Văn Chung là nhạc sĩ với rất nhiều hit nhưng chỉ có 50 ca khúc, không có nhiều chuyện hậu trường được kể trong cuốn sách nhạc này. Anh nghĩ đâu là yếu tố hấp dẫn để khán giả mua sách nhạc Nguyễn Văn Chung?

- Điều đầu tiên Chung nghĩ khi làm cuốn sách nhạc này đó là, món quà dành tặng cho những người đã yêu mến mình. Vì thế, bản sách này in với số lượng rất hạn chế và có giá bìa không hề thấp chút nào nhưng đã là quà tinh thần không thể đo bằng tiền được. 

 Bìa sách nhạc kỉ niệm 20 năm làm nghề của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nếu khán giả chờ đợi những chuyện phía sau việc ca khúc được tạo ra như thế nào, Chung nghĩ điều đó sẽ có trong một cuốn tự truyện mà Chung sẽ viết khi về già. Còn cuốn sách nhạc này là để cho khán giả cảm thấy vui vẻ, có một chút thú vị xung quanh bài hát và những ký ức thanh xuân tươi đẹp lại ùa về mỗi khi nghe lại giai điệu bài hát. 

Thực ra, lý do chính mà Chung không kể quá trình sáng tác bài hát này, căn bản do Chung quên mất tiêu rồi. Cái mà Chung nhớ rõ nhất, chính là cảm xúc còn hoàn cảnh, tình tiết để có ý tưởng viết ca khúc đó, mình đã không nhớ được nữa (cười).

* Anh nghĩ sao về việc Nguyễn Văn Chung 20 năm trước viết nhạc tình yêu và hiện tại có gì khác nhau và có thể làm khó được anh không?

- Cá nhân Nguyễn Văn Chung nghĩ, khó khăn thì lúc nào cũng có và mình làm bất kể cái gì cũng sẽ đều có hết. Cái khó là cảm xúc của Chung bây giờ không còn ngây thơ như trước nữa. Lại thêm tám năm, Chung chủ yếu viết nhạc thiếu nhi và đến giờ trở lại với nhạc trẻ và phải từng bước phải học lại cách tiếp cận với các bạn trẻ.

Người trẻ bây giờ rất giỏi, nhạy bén và trendy nữa. Có một cái các bạn trẻ không có mà Chung có đó là trải nghiệm. Và Chung tin với trải nghiệm của mình sẽ có được những bài hát mang màu sắc riêng nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu.

* Nguyễn Văn Chung của hiện tại và 20 năm trước nhìn nhận về tình yêu có khác nhau không?

- Chung nghĩ là khác nhiều đó. Ai rồi cũng phải thay đổi cách nhìn nhận về mọi thứ theo thời gian. Giờ Chung cảm nhận về tình yêu theo cách khác, quan điểm hôn nhân cũng thay đổi so với trước khi kết hôn luôn rồi. 

Ngày xưa, Nguyễn Văn Chung nghĩ vì yêu có thể vượt qua tất cả. Hai người đến với nhau, thay đổi vì nhau. Còn giờ, Chung chỉ muốn yêu một người mang cho mình cảm giác bình yên khi có người đó ở bên. Nếu cả hai người ở bên nhau mà không cần phải thay đổi bất cứ điều gì từ tính cách, sở thích và Chung sẽ rất tôn trọng nếu người đó cũng như vậy. Nếu mọi thứ cứ luôn thuận như hai chiều của bánh xe, chẳng phải tốt hơn nhiều sao. 

* Có vẻ như Nguyễn Văn Chung của hiện tại đã tìm ra điều gì quan trọng nhất?

- Đúng vậy đó bạn. Giờ với Chung, có bốn điều ưu tiên nhất: con cái là số một, cha mẹ số hai, âm nhạc số ba và cuối cùng là bản thân. Sau nhiều khó khăn, những chuyện này chuyện kia, Chung nhận ra điều không muốn nhất là phải làm cho bản thân cảm thấy buồn. 

 Dàn nghệ sĩ đến chúc mừng Nguyễn Văn Chung 

* Anh dường như cũng rất coi trọng cảm xúc yêu đương. Vậy yếu tố nhan sắc của phụ nữ tác động đến Nguyễn Văn Chung như thế nào?

- Bạn biết đấy, ánh mắt là cửa sổ của tâm hồn. Nếu Chung không ngắm nhìn khuôn mặt thì sao thấy được tâm hồn của cô ấy chứ.

* Đến nay, Nguyễn Văn Chung có tự tin gọi viết nhạc là nghề nghiệp của mình hay chưa?

- Có thể nói, giờ Chung tự tin giới thiệu với mọi người mình là một nhạc sĩ. Bởi những năm qua, may mắn có VCPMC (Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam) mà Chung nhận được một khoản thu rất tốt từ các ca khúc của mình. 

Giờ Chung tự tin sống được với nghề và không có áp lực mỗi khi viết nhạc là ca khúc đó phải nổi tiếng, phải thành hit. Hiện tại, Chung có điều kiện tập trung thử sức với dòng nhạc mới, tạo ra điều mới mẻ trong âm nhạc của mình và giữ ngọn lửa đam mê để viết nhạc đến tận hơi thở cuối cùng của mình. 


CHÂU GIANG

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí