Giải Trí

Nghe Ngô Thanh Vân kể bốn lần thuyết phục họa sĩ Lê Linh

Đăng lúc 22:15 | 24/01/2021

Cư dân mạng vì cái tình mà bênh vực họa sĩ Lê Linh chĩa mũi dùi về phía Ngô Thanh Vân nhưng họ đã quên mất, cô không sai về lý lẫn tình.

Trạng Tí  là một bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm truyện tranh đình đám Thần đồng đất Việt . Tuy nhiên, từ khi bấm máy đến nay, bộ phim liên tục vướng nhiều tranh cãi về bản quyền cùng những thị phi. 

Đỉnh điểm là trong khoảng một tháng qua, Trạng Tí vấp phải làn sóng tẩy chay liên quan đến việc tranh chấp bản quyền truyện tranh Thần đồng đất Việt của họa sĩ Lê Linh và Phan Thị. 

Trong buổi họp báo chiều 24-1, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh và luật sư Nguyễn Đức Hoàng - đại diện pháp lý của Studio 68, đã chính thức lên tiếng về những thị phi và chỉ trích từ cư dân mạng thời gian qua.

Ngô Thanh Vân kể về hành trình thuyết phục họa sĩ Lê Linh đến 4 lần để tham gia vai trò cố vấn cho phim vẫn bất thành

Trong vai trò nhà sản xuất, Ngô Thanh Vân cho biết hành trình làm nên Trạng Tí là sự cố gắng của 500 con người, kinh phí đến hiện tại đã ngốn 43 tỉ và vẫn chưa dừng lại ở con số này. 

Cô cũng thẳng thắn nói về chuyện lùm xùm bản quyền với họa sĩ Lê Linh: "Nó là một câu chuyện rất dài, rất gian nan. Sau năm 2018, sự việc bất ngờ nổi lên, khi Vân trực tiếp gặp Phan Thị, bên đó vẫn khẳng định chủ sở hữu là mình. 

Hơn nữa, trong hợp đồng, Phan Thị hứa sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm nếu có bất kì sự việc gì phát sinh. Lúc đó, Vân rất an tâm vì cả đoàn phim mấy trăm người đều đã được ký hợp đồng. Nhưng vốn là một người nghiêm túc trong mọi khía cạnh, Vân đã trực tiếp liên hệ và đến gặp anh Lê Linh. 

Thực chất không nhất thiết phải làm công việc này nhưng vì cái tâm và mong muốn của mình, Vân đã quyết định gặp tác giả để có thể chia sẻ cũng như giãi bày".

Mọi người có mặt trong khán phòng khá bất ngờ khi Ngô Thanh Vân lần đầu kể lại câu chuyện tìm và gặp họa sĩ Lê Linh tới bốn lần để thuyết phục anh vào vai trò cố vấn cho Trạng Tí. Vì hơn ai hết, anh là người hiểu rõ bốn nhân vật do chính anh sáng tạo ra. 

Cảnh trong phim Trạng Tí

Ngô Thanh Vân tiết lộ cụ thể: "Lần đầu gặp, anh Linh rất vui vẻ. Hai anh em gặp nhau và cùng đi uống cà phê với nhau. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, mình cũng cho anh thấy mong muốn được hợp tác để anh có thể cùng mình đóng góp và cố vấn cho kịch bản bộ phim. Bởi chỉ có anh Linh mới là người hiểu rõ nhất về bốn nhân vật. 

Đáng tiếc, vì sự việc vừa được nổi lên và anh Linh đã quá chú tâm vào nó nên thẳng thừng từ chối lời đề nghị hợp tác và làm việc với Vân".

Sau lần đầu bị từ chối, Ngô Thanh Vân bắt đầu lên kịch bản, tuyển diễn viên và ký hợp đồng vào những ngày đầu năm 2019. Khi tòa án chính thức công nhận Lê Linh là "cha đẻ" của bốn nhân vật trong truyện, Ngô Thanh Vân lại một lần nữa tìm đến nam họa sĩ. 

Cô kể: "Sau khi được công nhận là người sở hữu quyền tác giả, anh Linh lại một lần nữa từ chối. Ở thời điểm này, tất cả mọi thứ đã cơ bản được hình thành từ kịch bản đến sản xuất. 

Anh Lê Linh đã nói rõ việc phóng tác là do đạo diễn nên anh từ chối trong lần đề nghị hợp tác này. Lúc này, anh Linh và Vân không hề có bất kỳ hiềm khích nào với nhau hết, hai anh em vẫn là người sáng tác và sáng tạo về nghệ thuật. Hơn nữa, anh cũng rất hiểu những khó khăn của Vân".

Đến đầu năm 2020, Ngô Thanh Vân bắt đầu công bố teaser đầu tiên, họa sĩ Lê Linh bày tỏ sự tiếc nuối vì không được đóng góp cho những nhân vật trong phim. 

Thời điểm này, "làn sóng tẩy chay" của cộng đồng mạng bắt đầu nổ ra và dần đẩy lên "đỉnh điểm" và Ngô Thanh Vân là người đứng mũi chịu sào: "Mọi người chĩa hết tất cả lỗi lầm về Vân, Vân cũng không hiểu tại sao vì mình đã chia sẻ rất rõ ràng. 

Hơn nữa, mình chỉ là một người mong muốn làm ra những sản phẩm nghiêm túc để phục vụ cho nền điện ảnh. Sau khi bài status tố giác được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, Vân lại một lần nữa tìm anh Linh. 

Đây là lần thứ 3 mình gặp anh Linh. Ở lần này, mình vẫn bày tỏ mong muốn nhận được những lời tư vấn và góp ý từ anh. Bên cạnh đó, Vân cũng đã đề nghị một khoản phí cố vấn cho họa sĩ Lê Linh. 

Tuy nhiên, anh Linh vẫn khăng khăng theo quan điểm bộ phim đã rồi, có cố vấn cũng không giúp được gì".

Trạng Tí do Ngô Thanh Vân làm nhà sản xuất, Phan Gia Nhật Linh đạo diễn

Đã ba lần bị từ chối, nàng đả nữ vẫn tiếp tục thuyết phục anh họa sĩ lần thứ tư: "Vân vẫn tha thiết bày tỏ mong muốn hợp tác với anh Linh, nhưng rồi anh cũng từ chối thêm một lần nữa. Lúc này, mình cảm thấy rất tiếc nuối vì mình không có được sự gắn kết từ phía anh Linh. 

Trong khoảng thời gian 2015 đến 2017, lúc mình giải quyết với Phan Thị trong hợp đồng mua bán, mình hoàn toàn không biết chuyện nội bộ của Phan Thị và họa sĩ Lê Linh".

Trên poster phim, Ngô Thanh Vân và ê kíp đã thêm dòng chữ: Từ những nhân vật được sáng tạo bởi hoạ sĩ Lê Linh

Ngô Thanh Vân bày tỏ, bản thân cô rất nhiệt huyết với việc chuyển thể truyện tranh thành phim dành riêng cho thiếu nhi nhưng sự cố lần này và mũi dùi dư luận cứ công kích cô khiến bản thân cô chịu nhiều tổn thương và nản lòng. 

Cô cho biết vẫn còn một bộ phim cũng được chuyển thể từ truyện tranh là Long thần truyện. Tuy nhiên, hiện tại, cô vẫn chưa đủ tinh thần để đẩy mạnh thực hiện. Bên cạnh đó, cô cũng muốn chờ kết quả công chiếu Trạng Tí để lấy lại động lực làm phim.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Hoàng Yến Chibi ‘suýt chết’ vì trời mưa to

    Hoàng Yến Chibi ‘suýt chết’ vì trời mưa to

    Trong chương trình ‘Không gian cảm xúc’ tập 14 với chủ đề ‘Cơn mưa mùa hạ’, Hoàng Yến Chibi bất ngờ bật tiết lộ từng ‘suýt mất mạng’ vào một ngày mưa tại Hà Nội.

    18/05/2022 10:30