Giải Trí

Messi giảm lương 50 triệu euro để các nhân viên tại Barca nhận đủ lương

GIĂNG GIĂNG - EPO

Đăng lúc 18:00 | 02/04/2020

Trái bóng ngừng lăn, các đội bóng thất thủ, những hầu bao tưởng chừng vô đáy của những vị chủ tịch giàu có bắt đầu vơi. Cầu thủ tại Tây Ban Nha, Ý, Đức đồng ý giảm lương. Riêng cầu thủ Anh vẫn "bình chân như vại".

Messi và các đồng đội đồng ý giảm 70% lương để những nhân viên khác giữ nguyên lương

Chung tay vì "nhân viên nghèo" tại Đức và Tây Ban Nha

Trong vài ngày qua, truyền thông chú ý nhiều tới Barcelona bởi các cầu thủ và chủ tịch không tìm được tiếng nói chung trong việc cắt giảm 70% lương. 

Nhiều người chê trách cầu thủ Barcelona trong khi lý do họ đưa ra khi không chịu giảm lương là: họ không chịu trách nhiệm với việc đội bóng vung tiền qua cửa sổ cho các vụ chuyển nhượng kém hiệu quả  quỹ lương bị giảm.

Tuy nhiên, ngày 27-3, hai bên đã đạt thoả thuận, trong đó cầu thủ chịu giảm 70% lương trong giai đoạn sắp tới. Trên Instagram, Messi cho biết sở dĩ kéo dài vì hai bên cần phải thoả thuận chi tiết "về hợp đồng giảm lương". Việc giảm lương khiến Lionel Messi thất thu khoảng 50 triệu USD tương đương 1.174 tỷ đồng.

Điểm đặc biệt nhất khiến ai cũng mát lòng là các cầu thủ Barcelona thoả thuận được với chủ tịch để những nhân viên ở các khâu khác trong đội bóng như nhân viên văn phòng, lao công, thủ thư... vẫn được nhận lương đầy đủ.

Tương tự, tại Barcelona, các cầu thủ tại Bayern Munich và Dortmund cũng đồng ý giảm 20% lương để giữ lương cho những người khác. 20% lương cầu thủ của 2 đội bóng này tương đương với khoảng tiền chi trả cho hơn 850 nhân viên trong mùa dịch.

Do tiềm lực tài chính có hạn, toàn thể ban huấn luyện cùng cầu thủ của Union Berlin quyết định hoàn toàn không nhận lương cho đến khi nào giải đấu trở lại. Đội ngũ quản lý và nhân viên của Union Berlin cũng chung tay nhận 50% lương.

Tại Ý, Juventus là đội đi đầu trong việc giảm lương. Các ngôi sao Juventus đã đồng ý giảm 30% lương từ tháng 3 tới tháng 6, giúp Bà Đầm Già tiết kiệm được 90 triệu euro, dành để chi trả cho những nhân viên khác. 

Riêng Ronaldo có thể sẽ mất khoảng 20 triệu USD, tương đương 470 tỷ đồng cho các khoản lương thưởng. 

Cầu thủ Anh bị chỉ trích vì vẫn "Phớt tỉnh Ăng lê"

Toàn bộ cầu thủ và nhân viên tại Tottenham. Cùng thuộc biên chế như nhau nhưng cầu thủ được giữ nguyên lương còn các người khác bị giảm lương hoặc nghỉ không lương

Trong khi tại những nơi khác, việc giảm lương đang được thương thảo vì vấn đề này hầu như không được các đội bóng tại Premier League đề cập. Thậm chí, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Anh còn yêu cầu các cầu thủ thành viên không tự ý... giảm lương.

Điều này khiến nhiều ông chủ mạnh tay cắt lương của những nhân viên không phải là cầu thủ. Đi đầu là Newcastle khi chính thức cho nhân viên nghỉ không lương từ đầu tháng 5. Tiếp theo, chủ tịch Tottenham thông báo cho hơn 550 nhân viên rằng sẽ bị cắt 20% hoặc nghỉ không lương. Còn Bournemouth cho nghỉ không lương một số lượng nhân viên đáng kể.

Nghịch lý là tại tất cả những đội kể trên, các cầu thủ với mức lương bình quân lên đến 41.000 bảng/tuần vẫn được giữ nguyên lương.

Tại Anh, có điều luật chính phủ sẽ trả cho người lao động 80% lương tối đa 2.500 bảng Anh/tháng đối với những trường hợp bị cho nghỉ không lương. Và có lẽ các đội bóng Anh đang nương vào luật này.

Chính vì vậy, thị trưởng London Sadiq Khan cho rằng những cầu thủ hàng đầu phải chung tay gồng gánh trách nhiệm. Ông Khan khẳng định quan điểm rằng trong giai đoạn khó khăn, những người lương thấp là những người đáng được giúp đỡ nhất.

Cho tới nay, chưa có bất kì cầu thủ nổi tiếng nào tại Anh đề cập tới việc giảm lương bản thân hay giữ nguyên lương cho những nhân viên phục vụ của đội.


GIĂNG GIĂNG - EPO

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Hoàng Yến Chibi ‘suýt chết’ vì trời mưa to

    Hoàng Yến Chibi ‘suýt chết’ vì trời mưa to

    Trong chương trình ‘Không gian cảm xúc’ tập 14 với chủ đề ‘Cơn mưa mùa hạ’, Hoàng Yến Chibi bất ngờ bật tiết lộ từng ‘suýt mất mạng’ vào một ngày mưa tại Hà Nội.

    18/05/2022 10:30