Giải Trí

Mâm xôi vàng 2021: Iron man bị réo tên lần 6, Mulan vẫn biệt tăm

TUỆ NHI

Đăng lúc 13:00 | 25/04/2021

Đến hẹn lại lên, những đề cử có tên trong thảm hoạ điện ảnh Mâm xôi vàng nhận được sự quan tâm không kém Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 này.

Giải thưởng Mâm xôi vàng ra đời năm 1980 để gọi tên những tác phẩm, diễn viên, đạo diễn có sản phẩm dở tệ nhất thuộc lĩnh vực điện ảnh. Với những tiêu chí đi ngược với giải thưởng Oscar để vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất trong năm, Mâm xôi vàng  sẽ xướng tên giải thưởng trước đó một ngày. 

 Hình ảnh trong phim 365 days

Và những cái tên được "gọi hồn" ở Mâm xôi vàng năm nay cũng gây bất ngờ không kém. Theo đó, 365 days - bộ phim ồn ào nhất năm với loạt cảnh nóng dung tục cùng nội dung nhạt nhẽo được đề cử đến sáu hạng mục nhưng chỉ thắng duy nhất một giải - Kịch bản dở tệ. 

Không kém cạnh là tác phẩm tiếp theo của diễn viên Iron man - tài tử Robert Downey Jr. là Dolittle cũng có tên trong năm đề cử dở tệ nhưng lại chỉ được trao duy nhất một giải - Phim làm lại, chuyển thể, phần tiếp theo tệ nhất. 

 Tài tử Iron man - Robert Downey Jr tiếp tục bị réo tên trong Mâm xôi vàng

Tác phẩm gây bất ngờ Absolute Proof (One America News Network) - "ẵm" luôn hai giải lớn Phim tệ nhất và Nam diễn viên chính tệ nhất cho Mike Lindell. Nhưng "thành tích" của Absolute Proof cung chưa khủng bẳng Music - phim ca nhạc đầu tay của nữ ca sĩ Sia trong vai trò đạo diễn. Music nhận luôn ba giải thưởng dành cho Đạo diễn tệ nhất, Nữ diễn viên chính tệ nhất của Kate Hudson và Nữ diễn viên phụ tệ nhất cho Maddie Ziegler. 

Mặc dù năm 2020 cả thế giới khủng hoảng vì đại dịch nhưng cũng không vì thế mà số lượng tác phẩm điện ảnh giảm đi. Ngược lại, giải thưởng Oscar lần thứ 93 có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong lịch sử còn các bộ phim có tên trong Mâm xôi vàng cũng phong phú không kém cạnh. 

 "Bom xịt" của Lưu Diệc Phi mất tích trong đề cử Mâm xôi vàng gây khó hiểu

Tuy nhiên, cũng có không ít tác phẩm đình đám cả về truyền thông, đầu tư sản xuất lẫn gương mặt khủng vẫn trở thành bom xịt như Mulan (Hoa mộc lan) của "tiểu hoa đán" Lưu Diệc Phi lại không hề được nhắc đến trong những tác phẩm gây thất vọng năm nay. Đây thực sự là điều khó hiểu mà người hâm mộ điện ảnh thế giới vẫn luôn đặt câu hỏi kể từ khi bảng đề cử Mâm xôi vàng 2021 lộ diện. 

Mặc dù thế, những cái tên được xướng lên ở Mâm xôi vàng năm nay đều được công nhận là xứng đáng vì nỗi thất vọng mà chúng mang lại cho những khán giả yêu điện ảnh khắp nơi trên thế giới. 

Oscar 2021

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) nhằm tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất năm 2020 và đầu năm 2021, diễn ra tại cả Nhà hát Dolby ở Hollywood và Nhà ga Liên hiệp ở Los Angeles, California vào ngày 25 tháng 4 năm 2021.

Ban đầu, buổi lễ được dự định sẽ tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 2021, nhưng sau đó đã bị hoãn lại hai tháng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với điện ảnh.

Tại buổi họp của ban thống đốc vào ngày 28 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm đã biểu quyết gộp lại hai đề mục Biên tập âm thanh xuất sắc nhất và Hòa âm hay nhất thành một giải là Âm thanh hay nhất (giảm tổng số đề mục xuống còn 23). Ban âm thanh đã đưa ra lo ngại rằng hai hạng mục có quá nhiều phạm vi tương đồng. Điều lệ cho hạng mục Nhạc phim hay nhất nay đòi hỏi nhạc phim phải có ít nhất 60% sáng tác gốc, và các phim trong loạt phim hay phim đoạn tiếp phải có ít nhất 80% nội dung nhạc mới. Lần đầu tiên, quyền bỏ phiếu hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất được mở rộng cho mọi thành viên trong Viện Hàn lâm.

Theo sáng kiến bảo vệ môi trường của Viện, sau Giải Oscar lần thứ 93 sẽ không còn phân phối những phiên bản vật chất của phim nữa. Kể từ sau đó, những phiên bản để xem thử sẽ chỉ được phân phối qua những "Phòng Xem phim Viện Hàn lầm" mà chỉ các thành viên mới vào được.

Ngày 8 tháng 12 năm 2020, Stacey Sher, and Steven Soderbergh được công bố làm nhà sản xuất cho buổi lễ. Glenn Weiss được chọn làm đạo diễn. Vì các lo ngại liên quan đến đại dịch COVID-19, lễ trao giải chính được tổ chức tại Nhà ga Liên hiệp ở Los Angeles thay vì địa điểm thường lệ là Dolby Theatre. Các cuộc biểu diễn cho các đề cử Ca khúc trong him hay nhất sẽ được chiếu tại chương trình trước lễ thay vì trong buổi lễ, và hầu hết được biểu diễn trên sân thượng của Viện bảo tàng Phim ảnh của Viện hàn lâm.

Đây là buổi lễ thứ ba liên tục mà không có người nào làm chủ chương trình duy nhất. Để củng cố mục đích sản xuất lễ như một bộ phim, ngày 12 tháng 4 Viện Hàn lâm đã công bố danh sách "dàn diễn viên" 15 người sẽ tham gia buổi lễ, kể cả Angela Bassett, Halle Berry, Bong Joon Ho, Don Cheadle, Bryan Cranston, Laura Dern, Harrison Ford, Regina King, Marlee Matlin, Rita Moreno, Joaquin Phoenix, Brad Pitt, Reese Witherspoon, Renée Zellweger, và Zendaya. Trong danh sách này có hết 4 diễn viên chiến thắng các hạng mục diễn xuất trong lễ trao giải lần thứ 92, tiếp tục truyền thống các hạng mục diễn xuất được người chiến thắng năm trước trao giải.

Chỉ đạo âm nhạc buổi lễ là Questlove; ông đóng vai trò này cùng vai trò DJ của lễ trao giải. Âm nhạc của lễ được hòa âm từ những tác phẩm do ban nhạc của ông là The Roots sáng tác, mà không có sự hiện diện của dàn nhạc giao hưởng.

 • The Father (Sony Pictures Classics)
 • Judas and the Black Messiah (Warner Bros.)
 • Mank (Netflix)
 • Minari (A24)
 • Nomadland (Searchlight Pictures)
 • Promising Young Woman (Focus Features)
 • Sound of Metal (Amazon Studios)
 • The Trial of the Chicago 7 (Netflix)

(Actor in a leading role) Nam chính xuất sắc nhất:

 • Riz Ahmed trong Sound of Metal
 • Chadwick Boseman trong Ma Rainey's Black Bottom
 • Anthony Hopkins trong The Father
 • Gary Oldman trong Mank
 • Steven Yeun trong Minari

Actress in a leading role (Nữ chính xuất sắc nhất):

 • Viola Davis trong Ma Rainey's Black Bottom
 • Andra Day trong The United States vs. Billie Holiday
 • Vanessa Kirby trong Pieces of a Woman
 • Frances McDormand trong Nomadland
 • Carey Mulligan trong Promising Young Woman

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí