Giải Trí

Lý do scandal bắt nạt ở showbiz Hàn bùng phát trở lại

TUỆ NHI

Đăng lúc 15:30 | 05/03/2021

Mặc dù rất nhiều ngôi sao đã lên tiếng phủ nhận và khẳng định những cáo buộc này chỉ là hiểu lầm nhưng danh tiếng của họ đã ảnh hưởng không nhỏ và có nguy cơ bị hủy bỏ.

2-3 là ngày duy nhất trong hơn một tuần qua không có một cái tên mới nào trong Kbiz bị lôi ra vì dính dáng đến scandal bắt nạt bạn học ở thời niên thiếu. 

Kim Ji Soo và Park Hye Soo là những cái tên được nhắc nhiều nhất trong scandal bắt nạt ở Kpop

Mingyu của Seventeen, Kihyun của Monsta X, Soojin của (G)-Idle và Hyunjin của Stray Kids chỉ là một số trong nhiều người nổi tiếng trẻ tuổi của Hàn Quốc bị bạn học cũ gán cho tội danh bắt nạt trong những ngày gần đây. 

Như hiệu ứng cánh bướm, những cáo buộc tương tự cũng xảy ra với nhiều vận động viên và nghệ sĩ trẻ Hàn Quốc khác khiến giới giải trí Hàn điêu đứng. 

“Cơn bão” bắt nạt bắt đầu vào tháng 2-2021 khi một cặp chị em sinh đôi bị cấm vào đội tuyển bóng chuyền quốc gia Hàn Quốc sau khi họ thừa nhận lạm dụng một đồng đội cũ hơn mười năm trước. 

Kể từ đó, một số cư dân mạng đăng các bài viết tố hàng loạt người nổi tiếng từng bắt nạt họ trong quá khứ. 

Hyun Jin (StrayKid) đã làm nhà sáng lập JYP "bẽ mặt" sau khi bị tố là đầu gấu thời đi học

Park Jin Young - người sáng lập JYP Entertainment - từng tuyên bố tiêu chuẩn quan trọng nhất để tuyển thực tập sinh gia nhập công ty là "nhân cách vàng". 

Nhưng cũng chính vì tuyên bố này, Hwang Hyun Jin (thành viên Stray Kids) bị tố bắt nạt bạn học hồi cấp 2 và nam thần tượng đã viết thư thừa nhận bản thân có lỗi, vị chủ tịch sáng lập JYP phải chịu nhiều lời mỉa mai hơn bất kỳ ai trong ngành giải trí Hàn Quốc. 

Seo Soo Jin ((G)i-dle) là người thích dùng bạo lực với bạn bè thời trung học

Sau Hwang Hyun Jin, liên tiếp các thần tượng khác bị cáo buộc cũng có hành vi tương tự với bạn học phải kể đến như Seo Soo Jin ((G)i-dle) bị bạn học tố cô đã đánh họ "như những bao cát" và cầm đầu phong trào cô lập, tẩy chay bạn học. 

Trong khi mỹ nữ Lee Na Eun (April) luôn được biết tới với hình tượng ngây thơ, ngọt ngào cũng từng xô đẩy, bắt nạt bạn cùng nhóm và nói lời tục tĩu trên mạng xã hội.  

Ngoài các ca sĩ thần tượng, hàng loạt diễn viên trẻ cũng không thoát khỏi những lời cáo buộc bắt nạt như Park Hye Soo bị khui chuyện chuyên bắt nạt, đánh và trấn lột tiền của bạn học; Ji Soo bị tố cáo hai tội danh bắt nạt nghiêm trọng bạn học cũ và quấy rối tình dục.  

 Diễn viên Kim Ji Soo bị tố hai tội là bắt nạt và quấy rối

Theo Yonghoon Lee, một trợ lý giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong chuyên về tổ chức hành vi cho biết: "Mọi người có động lực khi thấy các ngôi sao phản ứng với các cáo buộc, điều này khuyến khích những người khác làm điều tương tự". 

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng trong khi số lượng các cáo buộc trung thực ngày càng tăng, thì các cáo buộc không có thật cũng có thể xảy ra. Ở Hàn Quốc, nơi uy tín của người dân được coi là rất quan trọng, bất kỳ nghệ sỹ nào bị cáo buộc cũng đầy căng thẳng, bất kể đó là sự thật hay không.

Kết quả là những thần tượng, diễn viên sau khi thừa nhận hoặc không thể chứng minh mình trong sạch đã phải đóng băng hoạt động, thậm chí bị nhãn hàng quay lưng và khó có thể vãn hồi. 

Nam diễn viên Cho Byung Gyu bị hủy các lịch trình dẫn chương trình, đồng thời các chương trình đã thu hình sẵn như: Long live independence, What do you do when you play? phải chỉnh sửa gấp để xóa bỏ phần xuất hiện của anh. 

Bộ phim mới của Park Hye Soo đóng chính có nguy cơ "xếp kho" vĩnh viễn

Nữ diễn viên Park Hye Soo - người vào vai chính trong bộ phim Dear M sắp ra mắt bị cắt lịch phát sóng và có nguy cơ bị "xếp kho" vĩnh viễn khi có hàng nghìn khán giả gửi đơn yêu cầu đài KBS cấm sóng. 

Theo Lee: “Bắt nạt gây ảnh hưởng với rất nhiều khán giả Hàn Quốc, bởi họ từng gặp những vấn đề đó trong cuộc sống và nếu họ thấy điều đó ở nghệ sĩ sẽ rất khó để tiêu thụ nội dung đó nữa”. 

Cũng theo quan điểm của Lee, sự phát triển và quy mô của ngành công nghiệp K-pop trong những năm gần đây có thể là một yếu tố. Trong quá khứ, số lượng các nhóm nhạc thành công không nhiều vì các công ty quản lý lớn dành nhiều thời gian chọn lọc các thực tập sinh và xem xét quá khứ của họ trước khi ra mắt. 

Nhưng khi ngành công nghiệp giải trí phát triển hơn, họ không có thời gian để làm kỹ càng và dẫn đến nhiều hệ lụy. Đặc biệt, người thường xuyên bị nhắm đến là những ngôi sao - những người dễ bị ảnh hưởng bởi các cáo buộc này. 

Choi Ye Bin và nhiều sao trẻ cũng vướng ồn ào của scandal bắt nạt dù đã được chứng minh là trong sạch

Phong trào nào cũng có hai mặt. Ngoài việc thực sự trở thành “phễu lọc” của giới giải trí với những nghệ sĩ có nhân cách tồi, mặt trái của việc tố cáo là nhiều người lợi dụng sự đồng tình của dư luận để cố tình hạ bệ một số ngôi sao. 

Nhiều nghệ sĩ như: Sun Woo (The Boyz), Chuu (LOONA), Min Gyu (Seventeen), Ki Hyun (Monsta X), Choi Ye Bin,... được chứng minh là bị tố cáo oan, công ty quản lý cũng tuyên bố kiện người bịa đặt thông tin bôi xấu danh dự nghệ sĩ. 

Mong rằng cộng đồng mạng có một cái nhìn tỉnh táo hơn để những nghệ sĩ chân chính không bị dư luận làm cho nao núng trên con đường sự nghiệp.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí