Giải Trí

#TVB

Lò đào tạo TVB: Than ôi thời oanh liệt nay còn đâu!

THÚY MINH

Đăng lúc 19:19 | 17/02/2022

Những người nổi tiếng như: Lưu Gia Linh, Quách Phú Thành, nhóm ‘Ngũ hổ tướng',... đều xuất thân từ lò diễn xuất TVB. Nếu không có TVB, có khi họ đã không là 'sao'.

Hong Kong đã sản sinh ra một lượng không nhỏ các ngôi sao lớn của điện ảnh châu Á và thế giới. Nhiều người trong số những diễn viên hạng A được yêu mến và từng đoạt giải thưởng này đã bắt đầu sự nghiệp truyền hình - chủ yếu là với công ty TNHH Phát thanh Truyền hình (TVB) - và bước vào showbiz sau khi tham gia khóa đào tạo nghệ sĩ của kênh.

 Vợ chồng Lưu Gia Linh - Lương Triều Vỹ, Châu Nhuận Phát và Châu Tinh Trì đều trưởng thành từ lò đào tạo TVB.

Không quá lời khi mô tả lớp tập luyện diễn xuất TVB này là một “nhà máy sản xuất ngôi sao”, ít nhất là trong những năm 1970 đến 1990. Bởi hầu hết sinh viên tốt nghiệp của "trường TVB" đều trở thành những ngôi sao lớn được săn đón rầm rộ sau khi chia tay đài truyền hình và chuyển sang lĩnh vực điện ảnh.

Các quan chức của TVB thời kỳ đầu.

Khóa đào tạo đầu tiên bắt đầu vào năm 1971 với sự hợp tác của Shaw Brothers Pictures (Thiệu Thị Huynh Đệ), do TVB tự điều hành bắt đầu từ năm 1978. Nội dung khóa học rất toàn diện. 

Ngoài diễn xuất, nó còn bao gồm khiêu vũ, võ thuật, lý thuyết biên kịch, tóc và trang điểm, nhiếp ảnh và hơn thế nữa. Mặc dù các chủ đề chính xác và thời lượng khóa học thay đổi theo từng năm.

Danh sách tốt nghiệp toàn những cái tên đình đám nổi tiếng quốc tế như: Châu Nhuận Phát, Lương Triều Vỹ, Châu Tinh Trì... đều đã tham gia khóa học của TVB khi họ chưa có hoặc ít kinh nghiệm diễn xuất.

Châu Nhuận Phát trong vai Lệnh Hồ Xung và Thích Mỹ Trân vai Nhạc Linh San trong Tiếu ngạo giang hồ 1984.

Những người khác hoàn thành khóa học bao gồm diễn viên - ca sĩ Lưu Đức Hoa, Quách Phú Thành, Ngô Mạnh Đạt, Nhậm Đạt Hoa, Lương Triều Vỹ, Lưu Thanh Vân, Lưu Gia Linh, Chân Tử Đan, Lương Gia Huy, Trương Mạn Ngọc, Trần Ngọc Liên, Thích Mỹ Trân, Tăng Hoa Thiên, Lê Mỹ Nhàn...

Hầu hết các thực tập sinh đều được ký hợp đồng với TVB sau khi tốt nghiệp, nhưng không phải ai cũng được nhận ngay một vai chính. 

Thậm chí, một người như Châu Tinh Trì đã phải đợi 6 năm kể từ khi tốt nghiệp năm 1983 cho đến khi anh có được vai chính đầu tiên trong một bộ phim truyền hình dài tập của TVB vào năm 1989. Trong 4 năm, anh đã làm việc cho chương trình thiếu nhi 430 Space Shuttle

Lương Triều Vỹ (quỳ) và Lưu Đức Hoa trong phim chuyển thể Lộc đỉnh ký.

Các giáo viên của khóa học là những người có uy tín trong ngành giải trí địa phương với những người đầu tiên được giảng dạy bởi đạo diễn và diễn xuất kỳ cựu Chung Cảnh Huy, các đạo diễn Trần Hữu Quốc và Lưu Phương Cương.

Trong đó, có một số đạo diễn tên tuổi của Hong Kong được đào tạo tại TVB với tư cách diễn viên trước khi họ chuyển sang làm việc phía sau máy quay. 

Được biết, Lâm Lĩnh Đông là bạn cùng khóa với Châu Nhuận Phát năm 1974. 2 người sau đó đã hợp tác trong các bộ phim City on firePrison on fire từ năm 1987, với cặp đôi được trao giải Đạo diễn xuất sắc nhấtNam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong lần thứ 7 cho tác phẩm của họ trước đây.

Đạo diễn điện ảnh Hong Kong - Chung Cảnh Huy.

Các đạo diễn nổi tiếng từng đoạt nhiều giải thưởng khác, gồm: Đỗ Kỳ Phong (khóa 1975) và Quan Cẩm Bằng (khóa 1976). Cả hai đều cực kỳ thành công với phong cách đạo diễn đặc biệt của mình và họ cũng góp phần đào tạo các "ngôi sao tương lai".

Sau đó là khoảng thời gian, từ năm 1978 đến năm 1981, có nhóm 5 người trẻ tốt nghiệp và được đồng sáng lập TVB - Triệu Dật Phu đặt tên là “Ngũ hổ tướng". Nhóm gồm: Miêu Kiều Vĩ, Thang Trấn Nghiệp, Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Đức Hoa và Lương Triều Vỹ lần lượt tốt nghiệp và tạo thành "cơn địa chấn" ở khu vực châu Á. 

“Ngũ hổ tướng” của TVB gồm Miêu Kiều Vĩ, Thang Trấn Nghiệp, Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Đức Hoa và Lương Triều Vỹ

Ngoài việc đóng vai chính trong các bộ phim truyền hình dài tập, họ còn thường xuyên xuất hiện trong các chương trình tạp kỹ, hát và nhảy múa trong bộ đồng phục, cũng như được phỏng vấn cùng nhau. Chiến thuật đã phát huy hiệu quả và 5 chàng trai trẻ đều được tỏa sáng, và không ai có thể thay thế được họ.

Trong những năm sau đó, TVB đã cố gắng sử dụng công thức tương tự - quảng bá diễn viên của mình theo nhóm - nhưng không có nhóm nào vượt qua được sự nổi tiếng của Ngũ hổ tướng.

Giờ đây, TVB vẫn tuyển sinh và đào tạo các nghệ sĩ mới nhưng cũng đã ngót một thập niên chưa tạo ra được ngôi sao sáng chói nào trên bầu trời nghệ thuật châu Á. 


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Quỳnh Lý tạo hình Chí Phèo ‘xấu lạ’

    Quỳnh Lý tạo hình Chí Phèo ‘xấu lạ’

    Hình ảnh Chí Phèo được nhiều văn nghệ sĩ hóa thân. Tuy nhiên, trong chương trình ‘Trời sinh một cặp’, diễn viên Quỳnh Lý ‘gây sốt’ với hình ảnh xấu lạ.

    16/05/2022 11:00