Giải Trí

#Quả cầu vàng

Lễ trao giải lạ lùng nhất lịch sử của 'Quả cầu vàng'

TUỆ NHI

Đăng lúc 18:05 | 10/01/2022

Một lễ trao giải không có thảm đỏ, không khán giả, thậm chí người thắng giải từ chối tham dự và nhận giải là điều chưa từng có trong lịch sử điện ảnh lẫn 'Quả cầu vàng'.

Sáng 10-1-2022 (giờ Việt Nam), Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 79 đã diễn ra theo hình thức tổ chức kín, qui mô nhỏ tại khách sạn 5 sao Berveley Hillton ở bang California (Mỹ). 

Nguyên nhân cho việc gói gọn qui mô tổ chức lễ trao giải này bởi sự ảnh hưởng của COVID-19 vẫn còn nhiều phức tạp. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đánh giá cho rằng, phần nhiều lý do đến từ sự tẩy chay của dư luận lẫn người nhận giải liên quan đến quyết định có tính phân biệt chủng tộc của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA) vào tháng 5-2021.

Thông báo tổ chức Lễ trao giải Quả cầu vàng theo hình thức riêng tư của HFPA.

Trang People đưa tin, Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 79 chỉ diễn ra trong khoảng 90 phút với một số thành viên đến từ HFPA và một số đại diện nhận giải ít ỏi. Kết quả giải thưởng được công bố trên fanpage của Quả cầu vàng sau khi sự kiện kết thúc. 

Theo đó, rất nhiều điều được bàn luận hậu Quả cầu vàng lần thứ 79 này. Variety từng đưa tin, nhiều nghệ sĩ được nhận giải lẫn khách mời đến trao giải đã không đồng ý tham dự khi HFPA gửi thư mời. 

Một số nghệ sĩ ở châu Á như Lee Jung Jae cũng lên tiếng từ chối tham dự lễ trao giải khi được mời với lý do e ngại diễn biến của dịch bệnh. Vì vậy, lễ trao giải được nhiều người bình luận như "một cuộc tổng kết cho 1 năm" của Quả cầu vàng để chuẩn bị cho những đề cử mới. 

Giải  Phim thể loại chính kịch xuất sắc nhất dành cho The powder of the dog.
Will Smith gây tiếng vang khi giành Quả cầu vàng cho vai diễn người chatrong King Richard.

Đáng chú ý hơn là việc các tác phẩm lẫn nghệ sĩ được vinh danh ở một giải thưởng vốn được xem là uy tín như Quả cầu vàng, năm nay cũng bị đem ra châm biếm. 

Không thể phủ nhận vẫn có những tên tuổi xứng đáng như: The power of the dog với giải Phim thể loại chính kịch hay nhất, giải thưởng Nam chính xuất sắc nhất dành cho Will Smith với vai diễn trong King Richard hay giải Nữ chính xuất sắc nhất dành cho Nicole Kidman với vai diễn trong Being the Ricardos.

Một đại diện của điện ảnh Nhật Bản là phim Drive my car trở thành tác phẩm thắng giải Phim không nói tiếng Anh xuất sắc nhất năm hay giải Phim hoạt hình xuất sắc gọi tên Encanto của Disney cũng làm giới chuyên môn hài lòng.

Tác phẩm Succession của kênh HBO vượt mặt Squid game giật giải Phim truyền hình xuất sắc nhất năm.

Tuy nhiên, vẫn có không ít những kết quả làm khán giả quan tâm phải giật mình. Một trong số đó là việc bộ phim bom tấn toàn cầu Squid game không giành được Phim truyền hình xuất sắc nhất mà giải thưởng được trao cho Succession - tác phẩm nổi bật trên kênh HBO. 

Loạt phim này cũng trở thành tác phẩm "thắng đậm" ở Quả cầu vàng năm nay khi 2 diễn viên Jeremy Strong và Sarah Snook với giải Nam chính Nữ phụ xuất sắc nhất.

Bộ phim Squid game được nhiều khán giả mong đợi lại chỉ có duy nhất diễn viên 78 tuổi -  Oh Yeung Su được gọi tên ở hạng mục Nam phụ xuất sắc nhất phim truyền hình với vai người chơi 001 - kẻ phản diện trong phim.

Diễn viên 78 tuổi Oh Yeung Su được trao giải Nam phụ xuất sắc nhất cho vai người chơi 001 trong bom tấn Squid game (Trò chơi con mực). Đây là lần hiếm hoi một vai phản diện được trao giải ở Quả cầu vàng.

Với sự vinh danh này, Oh Yeung Su trở thành diễn viên mang Quả cầu vàng đầu tiên về cho điện ảnh Hàn Quốc. Nam diễn viên 78 tuổi này có gần nửa thế kỷ gắn bó với phim ảnh, có đến hơn 200 vai diễn khác nhau, nhưng ít được chú ý. 

Quả cầu vàng được trao cho nam diễn viên ở vai diễn của Oh Yeung Se là vai phản diện gây nhiều tranh luận. Trong khi đó, các ứng viên như Billy Crudup và Mark Duplass của The morning show, Kieran Culkin của Succession và Brett Goldstein của Ted Lasso cũng được đánh giá cao và vai diễn có ý nghĩa tích cực hơn. 

Cuối cùng, ngay cả khi kết quả Lễ trao giải lần thứ 79 đã được công bố thì làn sóng tẩy chay Quả cầu vàng vẫn không hề giảm đi bởi tuyên bố ngừng phát sóng sự kiện trên truyền hình lẫn việc tổ chức HFPA không cho phép thành viên da màu tham gia Hiệp hội cùng nhiều vấn đề nhạy cảm khác. 

Sau động thái này, đại diện nền tảng Netflix, Amazon lên tiếng cho biết sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động nào do HFPA tổ chức nếu như Hiệp hội này không chịu thay đổi tư duy. 

Cũng có nhiều ngôi sao Hollywood phản đối bằng cách từ chối tham gia giải thưởng. Đặc biệt, Tom Cruise đã gửi trả lại 3 cúp vàng anh từng nhận được từ Quả cầu vàng trước đó để tỏ rõ thái độ phản đối của mình.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    Học trò của Suboi là tlinh vừa được xuất hiện tại quảng trường thời đại, Mỹ. Đây sẽ là niềm tự hào và hạnh phúc của Suboi khi học trò mình có những bước phát triển mới.

    19/05/2022 10:20