Giải Trí

Lần đầu tiên giải thưởng Cống hiến có 'poker' và vinh dự này thuộc về Hoàng Thùy Linh

QUỲNH NGUYỄN

Đăng lúc 15:20 | 25/03/2020

Lần đầu tiên trong lịch sử giải Cống hiến có nghệ sĩ lập cú 'poker' (ăn 4) giải thưởng. Hoàng Thùy Linh với 4 đề cử đã chiến thắng ở cả 4, đó là: Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm - giải thưởng được xem là danh giá nhất.

Những gương mặt Cống hiến 2020

 Trưa 25-3, Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến lần 15 - 2020 của Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã chính thức thông báo kết quả bầu chọn của giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2020. 

Theo đó, ban tổ chức đã gửi tổng cộng 95 phiếu bầu cho các phóng viên phụ trách mảng âm nhạc của các báo - đài và nhận về 93 phiếu. Số phiếu hợp lệ gửi về là 90 phiếu và số phiếu không hợp lệ là ba phiếu.

Theo Quy chế của giải Âm nhạc Cống hiến, đề cử đoạt giải là đề cử có số phiếu bầu cao nhất trong từng hạng mục. Trường hợp trong cùng hạng mục có 2 đề cử có số phiếu bằng nhau, thì phiếu của Ban tổ chức sẽ là lá phiếu quyết định.

Ca sĩ Tân Nhàn chiến thắng ở hạng mục Chương trình của năm

Năm nay ở hạng mục Chương trình của năm (gồm 6 đề cử), đề cử Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn và Trở về của Tân Nhàn có số phiếu bằng nhau (cùng 28 phiếu). Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn là chương trình xuyên Việt, diễn ra tại Hội An, Hà Nội và TP.HCM. 

Các đêm diễn Truyện ngắn được xem là “cháy vé”, Hà Anh Tuấn với giọng hát truyền cảm, chân thành và nhất là trò chuyện, tương tác tạo nhiều lôi cuốn đối với khán giả, Truyện ngắn đã để lại ấn tượng tốt đẹp với công chúng âm nhạc. 

Còn Trở về của Tân Nhàn chỉ diễn ra tại Hà Nội, với phần hai của chương trình trình diễn các bài hát văn, xẩm, quan họ… với thành phần dàn nhạc mang tính “đương đại” và hát “chuẩn” như nghệ nhân dân gian pha trộn với kỹ thuật thanh nhạc châu Âu. Chương trình được đánh giá là nỗ lực tìm tòi phát triển âm nhạc cổ truyền của Tân Nhàn.

Ban tổ chức nhận định cả hai chương trình nói trên đều xứng đáng đoạt giải nhưng đã chọn Trở về của Tân Nhàn để trai giải Cống hiến 2020.

Hoàng Thùy Linh thắng poker Cống hiến 2020. Cô cho hay: "Ngày biểu diễn ca khúc Bánh trôi nước trên sân khấu Lễ trao giải Âm nhạc Cống hiến cách đây mấy năm, tôi đã tưởng tượng ra cảnh một ngày nào đó tôi được cầm trên tay chiếc cúp. Tôi đã nỗ lực cho ước mơ đó và giờ đã thành sự thật, đây là món quà rất lớn với tôi".

Trong 15 lần trao giải qua, đây là lần đầu tiên ban tổ chức giải Cống hiến phải "ra tay" chọn lựa, quyết định chương trình và người thắng giải.  

Tuy nhiên, giải thưởng năm nay còn có một cái “đầu tiên” khác, “ngọt ngào” hơn. Đó là lần đầu tiên giải Cống hiến có nghệ sĩ lập cú “poker” (ăn 4) giải thưởng.  Hoàng Thùy Linh với bốn đề cử đã chiến thắng ở cả 4 bốn hạng mục là: Bài hát của năm, Music video của năm, Album của năm và Ca sĩ của năm.  

Giải Âm nhạc Cống hiến cho đến lần 14, có nhiều nghệ sĩ lập "cú đúp" như: nhạc sĩ Đỗ Bảo, ca sĩ Đức Tuấn, nhạc sĩ Khắc Hưng, ca sĩ Hà Anh Tuấn… Tuy nhiên, vẫn chưa có ai lập được “hat-trick” (thắng 3) chứ đừng nói là “poker” (thắng 4).

Vì những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ban tổ chức đã không thể làm lễ trao giải và cũng không có lễ trao cúp cho nghệ sĩ đoạt giải tại văn phòng Báo Thể thao & Văn hóa ở TP.HCM (chỉ có duy nhất lực lượng nghệ sĩ đoạt giải tham dự) như dự kiến.

Tuy nhiên, để lưu dấu kỉ niệm đẹp này, ban tổ chức cĩng đã trao cúp “rải rác” cho 9 đề cử đoạt giải tại văn phòng Báo Thể thao & Văn hóa tại Hà Nội và TP.HCM và cả ở cơ sở ngoài báo với tiêu chí cao nhất là bảo đảm an toàn sức khỏe cho mọi người.

Phan Mạnh Quỳnh với giải Nhạc sĩ của năm

Vào 20h ngày 25-3, ban tổ chức giải thưởng đã giao lưu, tương tác với Phan Mạnh Quỳnh và Hoàng Thùy Linh - hai nghệ sĩ đoạt giải Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm cùng một số hạng mục khác tại fanpage của Báo Thể thao & Văn hóa. 

Tại buổi giao lưu nhận cúp, Phan Mạnh Quỳnh thổ lộ: “Khi Ban tổ chức thông báo được giải, tôi rất vui bởi đây là lần đầu tiên tôi có được giải thưởng lớn như thế này. Tôi đã chờ đợi giải thưởng này rất lâu rồi và thú thực tôi có một chút tiếc nuối khi ngày trao giải lại đúng dịp dịch bệnh Covid-19. Tôi đã chuẩn bị một bài phát biểu cho việc nhận giải thưởng nào đó trong đời, từ rất lâu rồi. Nếu tôi được đứng trên sân khấu nhận giải, để cảm ơn những người đã ủng hộ mình thì sẽ rất hạnh phúc".

Kết quả các hạng mục còn lại cũng đã được công bố. Theo đó, Nhà sản xuất của năm thuộc về nhóm DTAP (Thịnh Kainz - Kata Trần - Tùng Cedrus) - những người đã làm nên thành công cho Hoàng Thùy Linh trong năm qua. 

Nhóm DTAP với giải Nhà sản xuất của năm

Nghệ sĩ mới của năm đã thuộc về Amee.

Ca sĩ Amee

Nữ ca sĩ trẻ cho biết đây là chiếc cúp đầu tiên trong sự nghiệp và cũng là năm đầu tiên cô ra mắt công chúng. 

Nhạc sĩ Huy Tuấn nhận giải Chuỗi chương trình của năm

Và Chuỗi chương trình của năm dành cho Lễ hội âm nhạc TP.HCM - Hò dô 2019 (Sở VH,TT TP.HCM).

Thay mặt ban tổ chức Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM, nhạc sĩ Huy Tuấn đến nhận giải. Vị nhạc sĩ uy tín này cũng chia sẻ: “Tôi rất vinh dự nhận chiếc cúp Cống hiến. Đây là phần thưởng cho cả tập thể, đó là sự nỗ lực của rất nhiều người trong đó có những người trong Ban tổ chức, cả những người phía sau sân khấu Lễ hội Âm nhạc Quốc tế TP.HCM - Hò dô 2019. Tôi thay mặt họ nhận giải thưởng danh giá này.

Hi vọng chúng tôi sẽ có Lễ hội Hò dô tiếp theo, thành công hơn, có nhiều khách, nhạc công, nhạc sĩ quốc tế tới Việt Nam tham dự hơn, xây dựng thương hiệu văn hóa cộng đồng, thu hút khách du lịch quốc tế khi đến với TP.HCM”.


QUỲNH NGUYỄN

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí