Giải Trí

Làm sao để đưa thi hài Chí Tài về Mỹ giữa dịch COVID?

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 12:40 | 10/12/2020

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết vợ danh hài Chí Tài muốn ướp xác và đưa thi hài anh về Mỹ chôn cất. Tuy nhiên, hành trình 'về Mỹ' của Chí Tài thật sự rất gian truân, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 này.

Vợ danh hài Chí Tài muốn ướp xác để đưa ông về Mỹ an táng

.

Sau khi NS Chí Tài qua đời, NSƯT Hoài Linh và Việt Hương - hai đồng nghiệp thân thiết của danh hài Chí Tài - được bà xã Chí Tài ủy quyền lo hậu sự của anh tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Việt Hương cho biết gia đình danh hài Chí Tài có nguyện vọng đưa ông về Mỹ chôn cất. "Hiện nay đang trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 nên việc đưa thi thể Chí Tài về Mỹ phải có giấy ủy quyền của vợ anh cùng nhiều thủ tục theo qui định khác. Chị Phương Loan – vợ anh Tài đã ủy quyền cho tôi vì tôi và anh Chí Tài có quốc tịch Mỹ. Tôi sẽ đại diện gia đình để đưa thi thể anh ấy về lại Mỹ. Hiện thi thể anh đã được đưa đến Bệnh viện An Bình để tiến hành việc chích phoóc-môn ướp xác".

NS Chí Tài và NS Việt Hương.

Để đưa thi hài từ Việt Nam sang nước ngoài an táng cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ vô cùng phức tạp với chi phí không nhỏ. Thông tin trên trang điện tử của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM ghi rõ, trong trường hợp muốn chuyển thi hài người có quốc tịch Mỹ về nước chôn cất, chi phí để đông lạnh và vận chuyển bằng đường hàng không sẽ vào khoảng từ 12.000 - 18.000 (khoảng 278 triệu - 416 triệu đồng) hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Về chi phí chôn cất, thiêu và chuyển tro cốt về Mỹ sẽ rơi vào khoảng 3.500 - 8.000 USD (khoảng 81 triệu - 185 triệu đồng). 

Chi phí để đưa Chí Tài về Mỹ là rất cao và tốn nhiều công sức làm giấy tờ.

Trước khi đưa thi hài qua Mỹ, người thân cần hoàn thành giấy báo tử và giấy chứng tử. Trên cơ sở giấy báo tử của cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra việc chết, thủ tục cấp giấy chứng tử được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố. Sau đó sẽ tiến hành khâm liệm thi hài với sự tham gia chứng kiến của tất cả các bên. Sau khi nhập quan thì hàn kín quan tài và đại diện Hải quan sẽ niêm phong quan tài để vận chuyển.

Tiếp đó, người thân của người mất tại Việt Nam nhưng có quốc tịch Mỹ phải liên hệ với cơ sở y tế của thành phố đang sống để tiến hành thủ tục đông lạnh xác vào quan tài kẽm, niêm phong và kiểm dịch y tế. Phía gia đình sẽ chịu mọi loại chi phí, kể cả phát sinh. 

Đó là trong điều kiện bình thường. Còn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 toàn cầu, và Việt Nam hiện không khai thác các chuyến bay thương mại thì chi phí này sẽ cao hơn rất nhiều, thủ tục cũng sẽ phức tạp hơn gấp bội.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Cười Online, đại diện gia đình NS Chí Tài tại Việt Nam đã liên hệ với cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng như các đơn vị dịch vụ vận chuyển để làm thủ tục đưa thi thể NS Chí Tài về Mỹ. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn phòng chống dịch nên vẫn chưa có chuyến bay nào từ Việt Nam sang Mỹ trong 1, 2 ngày tới. 

Trong trường hợp này, rất có thể gia đình danh hài Chí Tài phải chờ đến khi nào có "chuyến bay giải cứu" từ Việt Nam sang Mỹ đón các công dân Việt về nước thì mới có thể đưa thi hài của NS Chí Tài qua. 

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí