Giải Trí

Huỳnh Lập: 'Chuyện ma của tôi, ngồi kể thì dễ, minh họa mới cân não'

KHÁNH ĐÌNH thực hiện

Đăng lúc 10:47 | 20/05/2020

Ít ai ngờ chàng trai từng thi rớt Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM trước đây - Huỳnh Lập lại trở thành một nghệ sĩ “triệu view” trên YouTube, được công chúng mến mộ với loạt parody hài hước (một tác phẩm được tạo ra nhằm bắt chước, trêu chọc hoặc bình phẩm về một tác phẩm gốc - NV), và gần đây nhất là series kể chuyện ma 'Một nén nhang'.

Huỳnh Lập đã dành cho Tuổi Trẻ Cười cuộc trò chuyện thú vị:

Chào Lập, đang tạo được sức hút với loạt parody “vui tung tăng hớn hở”, vì sao Lập lại chuyển hướng sang thực hiện một series đậm chất tâm linh như Một nén nhang?

- Thực ra đây chỉ là một dự án bất chợt. Trước khi dịch COVID-19 xảy ra, tôi có 4 dự án lớn để làm trong năm nay. Nhưng rồi đại dịch bùng phát, phải cách ly xã hội... Một nén nhang có thể tạm coi là một sản phẩm “trám” sóng, nhưng không ngờ làm chơi ăn thật (cười). Tôi chọn kể chuyện ma vì format này... có sẵn trong đầu, không đòi hỏi phải tốn nhiều nhân lực, có thể tự quay tại công ty, phù hợp với hoàn cảnh phải cách ly xã hội. Kể chuyện ma ai cũng có thể kể được, nhưng Huỳnh Lập kể thì phải khác: Theo hướng nghệ thuật, không rùng rợn, hù dọa hay mê tín, nhưng vẫn thu hút nhờ các lý giải khoa học và tính nhân văn trong mỗi câu chuyện.

Huỳnh Lập (giữa) trong phim Pháp sư mù

● Lập chọn những câu chuyện để đưa vào từng tập có mất nhiều thời gian không?

- Tôi từng tiếp xúc với nhiều chuyện tâm linh, có sự hiểu biết nhất định về tâm linh, nên không tốn quá nhiều thời gian để hình thành nên từng câu chuyện.

Những chuyện tôi kể đều có sẵn trong đầu rồi, bây giờ chỉ cần lọc lại cái hấp dẫn nhất để kể cho mọi người nghe. Tôi nghĩ ngoài chủ đề, cốt truyện thì lối kể chuyện là một trong những yếu tố “hút” người nghe/người xem. Người kể phải biết chọn và xoáy vào một yếu tố, tình tiết “đắt giá” nào đó. Và tôi, khi chọn ra những tình tiết đó, cố gắng đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau của một vấn đề/sự kiện để khán giả có cái nhìn khách quan hơn về đời sống. Với series này, tôi không chăm chăm vào “ma”, mà chỉ dùng “ma” để lý giải nhiều câu chuyện/hiện tượng theo nhiều chiều hướng khác nhau, kể cả chiều hướng chưa thể lý giải được bằng khoa học.

● Và cốt lõi của những chuyện ma được kể theo cách của Huỳnh Lập là gì?

- Cốt lõi của series này là một sô giải trí cho mùa dịch. Nhưng dù vậy mỗi câu chuyện của tôi đều hướng khán giả sống tích cực, tử tế hơn.

Thông qua series này tôi hi vọng mọi người có thể hiểu, từ đó tôn trọng thế giới tâm linh hơn. Tôi nghĩ quan điểm này của mình đã được chia sẻ, khi qua 3 tập phát sóng khán giả đồng hành cùng tôi ngày càng nhiều. Khi tập 2 lên sóng, hơn 16.000 người xem cùng một lúc. Qua tập 3 thì con số này lên đến hơn 23.000.

Huỳnh Lập vừa mừng tuổi 27 hôm 17-5

●  Lập có từng đối mặt với những vấn đề tâm linh hay gặp những người đã khuất không?

- Có chứ, vấn đề này tôi sẽ kể trong tập 4 của series.

● Một nén nhang dự kiến có bao nhiêu tập? Lập có sợ bị “bí” nếu cứ kéo dài?

- Chuyện ma nhiều lắm, nhưng để kể được trong chương trình này thì phải chọn lọc thật kỹ lưỡng. Tôi định thực hiện series Một nén nhang theo mùa. Mùa đầu tiên này, tôi đã quay được 6 tập rồi, nhưng sẽ dựng lại thành 5 tập thôi. Xã hội đang bước vào những ngày “bình thường mới”, nên tôi phải dành thời gian để trở lại với những dự án đã định trước đó.

●  Làm Một nén nhang Huỳnh Lập có gặp khó khăn gì không?

- Với Một nén nhang, cái khó nhất là không thể làm “mạnh” được, vì đang trong mùa dịch. Tôi quay ở công ty, trong không gian nhỏ xíu, chiều ngang chỉ 4 mét nên phải tận dụng hết góc quay, làm sao để khi lên hình không bị thấy quá chật. Dẫu vậy, cái khó đó vẫn không là gì so với việc tôi phải canh làm sao để kể câu chuyện chỉ trong... một nén nhang thôi (cười). Tập Ma Da tôi kể lố một nén nhang luôn (cười).

Huỳnh Lập trong series kể chuyện Một nén nhang

●  Những vai diễn, clip của bạn đều có chất hài. Trong tương lai, Lập sẽ tiếp tục phát triển sự hài hước đó, hay sẽ tìm đến những sắc màu khác hơn?

- Tôi thích diễn nhiều dạng vai khác nhau, nhưng khán giả lại thích tôi diễn hài. Ở thời điểm hiện tại, tôi ưu tiên các sản phẩm vì khán giả để tạo nên cộng đồng cho riêng mình, từ đó sẽ dẫn dắt mọi người vào thế giới của tôi - nơi có cả bi lẫn hài.

●  Đến thời điểm này, điều gì khiến Lập tiếc nuối và nhớ nhất?

- Nhớ nhất có lẽ là thuở chập chững bước vào nghề khi tôi thành lập nhóm Tía Lia với các bạn: Quang Trung, Quốc Khánh, Trà Ngọc, Quỳnh Lý, Lê Nhân... Tiếc nuối nhất của tôi là việc không duy trì được nhóm Tía Lia lâu dài, vì ai cũng cần phát triển, cả tôi lẫn các bạn trong nhóm. Dần dần, thời gian của mọi người dành cho Tía Lia không còn nhiều. Tôi mong trong tương lai, mọi người có thể thu xếp được để quay trở lại với sân khấu nhỏ của nhóm kịch Tía Lia, phục vụ cho khán giả yêu thích sân khấu.

Diễn viên Huỳnh Lập

●  Ở hàng tiền bối, Lập mong bản thân sẽ được như nghệ sĩ nào?

- Tôi từng chia sẻ mình mến mộ chú Hữu Châu, chú Hoài Linh, chị Việt Hương, vì họ đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng, giúp tôi luôn nỗ lực, cố gắng. Không riêng gì tôi, rất nhiều nghệ sĩ trẻ khác cũng lấy hình ảnh của những tiền bối làm động lực phát triển. Nhưng nghệ thuật không thể là sự rập khuôn, và nghệ sĩ không nên chỉ là những người bắt chước. Nếu tôi được nhìn nhận giống các cô chú, anh chị đi trước ở sự hết mình và duyên dáng thì đã là niềm hạnh phúc lớn rồi. Còn lại, tôi nghĩ mình phải tận lực hơn nữa để cái tên và hình ảnh Huỳnh Lập có trong trái tim của công chúng. ■


Huỳnh Lập hay Huỳnh Lập Lờ tên thật là Huỳnh Ngọc Lập, sinh năm 1993 tại Long Xuyên (An Giang). Lập từng đăng ký dự thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM nhưng... “trượt vỏ chuối”. Sau đó, anh theo học ngành thiết kế mỹ thuật đa phương tiện của trường FPT Arena. Tại đây, cơ duyên đã đưa anh gặp gỡ các thành viên trong nhóm DamTV. Huỳnh Lập là thành viên chủ chốt của nhóm hài DamTV nổi danh trên YouTube. Anh cũng là người lên ý tưởng kịch bản, diễn kịch và kiêm luôn công tác đạo diễn cho nhóm.

Năm 2015, Huỳnh Lập trở thành quán quân của chương trình "Cười xuyên Việt". Năm 2016, anh quay lại chương trình với vai trò giám khảo và dần khẳng định tên tuổi mình từ đó. Anh cũng là tổng đạo diễn cho live show hài "Bình tĩnh sống" (2016) của đàn anh Trấn Thành.

KHÁNH ĐÌNH thực hiện

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Mới đây, Phan Đinh Tùng mở tiệc thôi nôi mừng con trai cưng (bé Noah) và gửi lời tri ân gia đình, bạn bè, đối tác và hào hứng công bố những dự định mới.

    25/01/2022 14:10