Giải Trí

Hơn 600 nghệ sĩ TVB bị thất nghiệp, nguyên nhân vì đâu?

THUÝ MINH

Đăng lúc 17:00 | 03/07/2021

Từng là nơi đào tạo những tên tuổi đình đám, nhưng giờ đây TVB lại chỉ còn bề ngoài, không đủ tiền trả lương diễn viên khiến hơn 600 nghệ sĩ, 400 đạo diễn thất nghiệp.

Mới đây, theo trang HK01 đưa tin, hiện tại có hơn 600 nghệ sĩ, 400 đạo diễn của TVB đang rơi vào cảnh thất nghiệp trong nhiều tháng qua vì dịch Covid-19 và TVB không có đủ kinh tế để chi trả cát-sê cho diễn viên. 

Điều này đồng nghĩa với việc những nghệ sĩ này đang sống nhờ vào mức trợ cấp từ Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn Hong Kong do Cổ Thiên Lạc làm chủ tịch. Ngoài việc nhận trợ cấp từ Hiệp hội Nghệ sĩ biểu diễn Hong Kong, cũng có một số nghệ sĩ chấp nhận giảm cát-sê của mình để phần nào san sẻ gánh nặng kinh tế cho đài. 

Thậm chí, có rất nhiều nghệ sĩ đã phải chấp ký hợp đồng bán thời gian với nhà đài thay vì ký hợp đồng chính thức dài hạn như trước đây để duy trì công việc. Thời gian còn lại, các nghệ sĩ tìm kiếm các công việc khác để trang trải cuộc sống. 

Có thể kể tên rất nhiều diễn viên phải kiếm thêm thu nhập nhờ những công việc tay chân khác như: Lâm Tú Di, Bành Hoài An, Trần Quốc Phong, Mạc Gia Kiềm, Thiệu Trác Nghiêu, Trương Trí Hiên,... để trang trải cuộc sống trong thời kinh tế suy thoái vì đại dịch. 

Thực tế, khi ở thời cực thịnh, đồng lương ở TVB không hề cao như nhiều người vẫn tưởng. Nữ diễn viên Đường Thi Vịnh từng tiết lộ rằng tiền lương của cô khi mới ký hợp đồng với nhà đài chỉ vỏn vẹn 3000 HKD/tháng (hơn 8 triệu đồng). 

Số tiền ít ỏi này không đủ để trang trải cho cuộc sống tại một nơi đắt đỏ như Hong Kong nên Đường Thi Vịnh hàng ngày phải đi làm bằng xe bus đồng thời nhờ sự hỗ trợ tiền thuê nhà từ gia đình.

Gần đây Âu Dương Chấn Hoa cũng đã tiến sang thị trường Đại lục để thực hiện bộ phim Tân tẩy oan lục

Không những Đường Thi Vịnh, rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác của TVB như Âu Dương Chấn Hoa cũng từng chán nản và có ý định bỏ nghề khi đồng lương khi mới vào TVB chỉ với mức lương 10.000 HKD/tháng (hơn 19 triệu đồng). 

Ngôi sao Đặng Tụy Văn cũng chỉ nhận được 6000 HKD/tháng (hơn 17 triệu đồng) dù ở thời điểm đó cô đã đóng rất nhiều vai chính.

Bên cạnh việc được trả lương ít ỏi, cũng rất nhiều nghệ sĩ TVB có tài, có sắc dành cả thanh xuân vẫn không được trọng dụng khiến họ ngày một dứt áo ra đi. 

Ở TVB họ không được trả lương cao, không được trọng dụng nhưng ở một môi trường khác họ lại được xem trọng, cát-sê cao hơn, sự nghiệp được khởi sắc hơn. Chính vì thế, rất nhiều nghệ sĩ sau khi hết hợp đồng với phía nhà đài thì họ liền thay phiên nhau ký hợp đồng với đài khác hay phát triển sang thị trường Đại lục, châu Âu hay Bắc Mỹ thay vì ở lại nhà đài như: Xa Thi Mạn, Trần Hạo Dân, Trương Trí Lâm, Huỳnh Tông Trạch, Hồ Hạnh Nhi, Dương Di,...

Cao Hải Ninh nhận được lượng fan hâm mộ nhất định khi tiến sang thị trường Đại lục

Gần đây nhất là Cao Hải Ninh. Cô đã tạo được dấu ấn tốt và thu được lượng khán giả lớn khi góp mặt vào vai phụ trong 30 chưa phải là hết và sắp đến đây là một dự án mới của Đại lục. 

Hay Lý Thi Hoa cũng đã dứt áo ra đi, ký hợp đồng với một công ty ở Canada và thu về rất nhiều giải thưởng tại đây.

Lý Thi Hoa đã nhận được giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của giải “Oscar Canada” với một bộ phim truyền hình ‘Blood and Water’ khi tiến sang thị trường Canada

Việc các tên tuổi lớn, những diễn viên có thực lực của TVB nhưng không mấy được xem trọng “dứt áo ra đi" cũng đồng nghĩa với việc TVB đã đánh mất những nghệ sĩ tài năng, khiến chất lượng sản phẩm của nhà đài ngày một đi xuống.

Trước thực trạng này, vào ngày lễ trao giải thường niên của TVB vừa qua, nữ diễn viên gạo cội Uông Minh Thuyên đã đứng ra thay tất cả nghệ sĩ bày tỏ nỗi lòng để giúp các nghệ sĩ được phần nào cải thiện cuộc sống và nhận được nhiều sự đồng tình từ phía nghệ sĩ lẫn nhân viên của đài.

Uông Minh Thuyên đã thay lời các nghệ sĩ và nhân viên của TVB nói lên thực trạng hiện tại của nhà đài

Uông Minh Thuyên tâm sự: “Nếu như dịch bệnh được đẩy lùi, môi trường làm ăn thuận lợi, mong phía lãnh đạo TVB có thể tăng lương cho tất cả nghệ sĩ và nhân viên chúng tôi. Ngoài ra, mong phía công ty hãy trân trọng chúng tôi, những người đã dành cả thanh xuân để cống hiến cho ngành truyền hình”. 


THUÝ MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí