Giải Trí

Hoài Linh làm thơ hơn 7000 chữ và liệt kê 63 tỉnh thành để chúc Tết

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 09:40 | 14/02/2021

Sự uyên thâm của Hoài Linh đã thể hiện qua bài thơ đặc biệt này, khiến ai nấy đều phải xuýt xoa

Danh hài Hoài Linh trổ tài làm thơ chúc Tết

Năm Canh Tý vừa qua, NSƯT Hoài Linh đón nhận khá nhiều tin buồn khi những người thân yêu lần lượt nói lời chia ly với anh. Nam danh hài cũng không chạy show mà dành thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc nhà thờ Tổ tại quận 9 (TPHCM). 

Trong dịp đầu năm mới, NSƯT Hoài Linh làm bài thơ như một món quà gửi người hâm mộ trong dịp đầu xuân, năm mới. Điều thú vị và độc đáo trong bài thơ của NSƯT Hoài Linh là không chỉ nhắc đến 63 tỉnh, thành cả nước và gửi lời chúc sức khỏe, năm mới mà anh còn khéo léo nói những đặc sản, những thế mạnh kinh tế của các tỉnh khiến khán giả thán phục.

Nam danh hài gửi lời chúc đến người dân ở nơi tận cùng của Tổ quốc:

"Gửi lời chúc trước đến xứ Cà Mau

Cua gạch hàng đầu, ngày càng nổi tiếng

Người dân bám biển, đất mũi nổi danh

Du lịch lữ hành ngày càng phát triển

Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Cái Nước, U Minh

Năm Căn, Thới Bình khấm khá phát triển".

Bài thơ hơn 7000 chữ và liệt kê 63 tỉnh thành cho thấy sự uyên bác của nam danh hài

Từ Cà Mau, NSƯT Hoài Linh chúc đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long khác và sang đến các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Và kết bài thơ là tỉnh Lạng Sơn:

"Bài thơ đã chúc 63 tỉnh, thành

Văn thơ không rành, tấm lòng là chính...

Năm mới sung túc gặp vạn điều may

Qua cơn dịch này, Việt Nam thịnh vượng".

Bài thơ có hàng trăm câu. Dẫu dài nhưng vẫn mang lại sự thích thú cho người xem. Qua đó, mới thấy tài hoa của đệ nhất danh hài Việt Nam.

Hoài Linh

Hoài Linh sinh ngày 18 tháng 12 năm 1969 tại Cam Ranh, Khánh Hòa trong một gia đình có tất cả sáu người con (ba trai, ba gái) và anh là con thứ ba và là con trai trưởng trong gia đình. 

Cha mẹ anh quê ở Đại Lộc, Quảng Nam. Ngoài một người chị cả đã có gia đình còn ở lại Việt Nam, gia đình anh đã sang Hoa Kỳ theo diện HO vào năm 1995 vì trước đó cha anh phục vụ trong Lực lượng đặc biệt Việt Nam Cộng hoà với chức vụ Đại Uý, bị tù cải tạo 6 năm tại Biên Hòa, cho đến năm 1982 mới được tha về. Mẹ anh, bà Nguyễn Thị Lệ Phương, điều hành một nhà hộ sinh tư ở Cam Ranh. 

Hoài Linh sống ở Cam Ranh đến năm 1975 sau đó theo gia đình di tản vào Dầu Giây, anh học hết bậc trung học ở trường phổ thông trung học Thống Nhất A (Trảng Bom). Vào năm 1988, gia đình anh trở về Cam Ranh để lo thủ tục xin hoàn lại nhà cửa bị tịch thu, sau đó vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 1992 cho đến ngày sang Hoa Kỳ cuối năm 1993. Trong thời gian này Hoài Linh gia nhập đoàn ca múa nhạc Ponaga, sau đó theo học tại trường múa chuyên tu (tu nghiệp chuyên môn) cho đến năm 1994 lại quay về với đoàn múa.

Ngoài khả năng về múa, hát dân ca, diễn hài, Hoài Linh còn hát được cả tân nhạc. Thời gian định cư tại Mỹ, gia đình của anh ở tại thành phố Orlando, bang Florida. Tại đây, anh đã được mời điều khiển chương trình một tiệc cưới tại nhà hàng Sài Gòn, sau đó liên tục được mời cộng tác thường trực tại đây cũng như được mời đi show nhiều nơi. 

Vào khoảng tháng 10 năm 1994, một mình Hoài Linh trở về California sinh hoạt. Hoài Linh cư ngụ tại nhà ông cậu thứ 10 ở Los Angeles và 2 tuần sau anh mới có dịp xuống Little Saigon và được Nhật Tùng đưa đến quán cà phê Tao Nhân. Tại quán này, anh đã lên tấu hài bài Chuyện tình Karaoke và một bài tân nhạc. Đêm hôm đó cũng có mặt Ngô Tấn Triển, nghệ thuật diễn xuất của Hoài Linh đã được nhà viết kịch bản này để ý tới và sáng tác nhiều kịch bản cho Hoài Linh diễn sau này. 

Một tuần sau, anh đã gặp danh hài Vân Sơn và được mời hợp tác sau khi danh hài Bảo Liêm đột ngột ngưng hợp tác với Vân Sơn. Đến tháng 10 năm 1994, cặp Vân Sơn - Hoài Linh chính thức diễn chung với nhau trong chương trình văn nghệ cho một tổ chức ở Quận Cam. 

Kể từ cuối năm 1995, Hoài Linh cộng tác độc quyền cho Trung tâm Vân Sơn trong những sản phẩm video (kể từ video số 3) và audio, cũng như cùng nhau có mặt tại rất nhiều chương trình đại nhạc hội. 

Năm 1999, sau khi Hoài Linh trở về Việt Nam hoạt động, Hoài Linh đã tách ra Trung tâm Vân Sơn và đã từng thành lập trung tâm riêng có tên là "Ca nhạc hài hước Hoài Linh". Sau này, Hoài Linh hợp tác với Trung tâm Thúy Nga và Công ty Nụ cười Mới. Hoài Linh thường xuyên kết hợp với danh hài Chí Tài cho đến khi ông đột ngột qua đời cuối năm 2020. Ngoài ra, Hoài Linh còn tổ chức những liveshow riêng của mình.


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí