Giải Trí

Hé lộ bí mật đằng sau bộ phim ‘Tây du ký' không phải ai cũng biết

THÚY MINH

Đăng lúc 11:36 | 04/03/2021

Để tạo được một tác phẩm kinh điển trong suốt hơn ba thập kỷ qua như 'Tây du ký' không phải là dễ dàng, đoàn phim đã đánh đổi rất nhiều.

Bí ẩn đằng sau 72 phép biến hóa của Tôn Ngộ Không

Bộ phim truyền hình Tây du ký năm 1986 được xem là tác phẩm kinh điển trong số các tác phẩm thời bấy giờ. Hiện tại, dù khán giả xem đi xem lại nhưng Tây du ký vẫn tạo được cảm giác thích thú như ban đầu với những màn biến hóa tài tình của Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng đóng). 

Hậu trường siêu hài hước của Tây du ký 1986

Tuy nhiên, ít ai biết được sự thật đằng sau 72 phép biến hóa, những chuyến "đi mây về gió" trên cân đẩu vân và hàng chục "phép thuật" khác của Tôn Ngộ Không được thực hiện ra sao. 

Trên thực tế, những cảnh Tôn Ngộ Không thổi phù một cái đã ra làn khói làm bung sợi dây thừng trói Đường Tăng chẳng phải là một hiệu ứng gì đặc biệt cả mà chỉ là một phương pháp được làm thủ công. Hóa ra, Tôn Ngộ Không chỉ cần hút một điếu thuốc ngậm khói cho cảnh quay này.

Còn với cảnh mây bay thì chỉ cần vài viên đá khô (đá khói) và bông là đã thành hiệu ứng.

Mỗi lần quay cảnh thổi phù phép, Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng phải hút thuốc ngậm khói)
Cảnh mây được tạo bằng đá khô (đá khói) và bông
Những cảnh tiên nữ trên cung đình di chuyển đều bằng chân trần lạnh thấu 
 Cảnh Tôn Ngộ Không bị té sấp mặt do đá dưới sàn quá trơn

Ở những cảnh Tôn Ngộ Không bay lượn trên không thông thường đều được treo trên một sợi dây cáp để đảm bảo an toàn cho diễn viên. Tuy nhiên, ở giai đoạn đó kỹ xảo và mọi thứ đều thô sơ nên không thể xóa được dấu vết của sợi dây thép treo diễn viên lên. Bằng sự sáng tạo, phía ê-kíp đã tạo khói và tạo màu nền cho dây thép để khán giả không thể thấy rõ.

Do kỹ xảo giai đoạn đó chưa phát triển nên không thể xoá mờ được dây cáp trên diễn viên nên đành tạo khói và đổi màu ảnh nhầm che đi sợi dây
 Để tạo được cảnh dưới Thuỷ Cung, đoàn phim đã đặt một bể cá nhỏ ngay trước máy quay

Bên cạnh những cảnh biến hóa thần thông của Tôn Ngộ Không, chắc hẳn nhiều người cũng tò mò rằng trong hành lý của Sa Tăng (Diêm Hoài Lễ đóng) đựng gì. Để trả lời câu hỏi này, phía đoàn phim cũng đã hé lộ chính xác những vật dụng trong hành lý của Sa Tăng đựng không hề có trang phục, đạo cụ mà đó chính là đồ ăn nước uống. 

 Thì ra bên trong hành lý của Sa Tăng lại là nước uống, đồ ăn vặt

Thậm chí, để cho khán giả thấy được sự chân thật cảnh Sa Tăng gánh hành lý nặng nhọc, đoàn phim cũng đã bỏ thêm một vài viên gạch vào trong.

Tai nạn rình rập

Vào mùa hè dưới cái nắng nóng 40 độ, các diễn viên phải mặc rất nhiều quần áo để quay. Riêng Trư Bát Giới (Mã Đức Hoa) phải chịu đứng lớp hoá trang cùng phụ kiện nặng đến 5kg. 

Cảnh hoá trang với lớp bột và phụ kiện lên đến 5kg của Trư Bát Giới

Đau khổ nhất là vào mùa đông, khi mọi thứ đều đóng băng, khiến việc quay gặp khó khăn. Mọi người trong đoàn phim không ít lần tím tái trước cái lạnh thấu da thấu thịt. Đến cả Bạch Long Mã (con ngựa) cũng phải quấn vải vào chân để di chuyển. Dù đã có lớp vải bảo vệ nhưng chỉ cần đi vài bước là Bạch Long Mã lại lăn đùng té ngã không đứng dậy được khiến mọi người lo lắng.

Mùa đông, nước đóng băng nên Bạch Long Mã té chỏng vó

Đó là chưa kể việc đạo diễn Dương Khiết suýt rơi xuống vách đá ở Trương Gia Giới khi đang chọn cảnh quay. Nhiếp ảnh gia xém bị ngựa dẫm chết hay Tôn Ngộ Không suýt chết cháy trong cuộc chiến chống lại Hồng Hài Nhi. 
Đạo diễn Dương Khiết suýt mất mạng khi đang đi tìm bối cảnh

Không riêng gì Tôn Ngộ Không mà ngay cả Trư Bát Giới cũng gặp nguy hiểm khi quay cảnh lửa cháy lớn vào quần áo khiến anh chàng xém tí nữa thành “heo quay".

Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới suýt bị quay.
Cuộc sống khó khăn của đoàn phim

Bên cạnh những cảnh quay nguy hiểm, đời sống của diễn viên tham gia Tây du ký giai đoạn đó cũng rất khó khăn. Chỉ tiêu cho mỗi bữa ăn của từng người chỉ vỏn vẹn có năm xu. Chỉ khi có các cảnh quay ở những thành phố lớn, mỗi suất ăn của diễn viên cũng chỉ được nâng lên hai tệ.


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí