Giải Trí

Hé lộ bí mật đằng sau bộ phim ‘Tây du ký' không phải ai cũng biết

THÚY MINH

Đăng lúc 11:36 | 04/03/2021

Để tạo được một tác phẩm kinh điển trong suốt hơn ba thập kỷ qua như 'Tây du ký' không phải là dễ dàng, đoàn phim đã đánh đổi rất nhiều.

Bí ẩn đằng sau 72 phép biến hóa của Tôn Ngộ Không

Bộ phim truyền hình Tây du ký năm 1986 được xem là tác phẩm kinh điển trong số các tác phẩm thời bấy giờ. Hiện tại, dù khán giả xem đi xem lại nhưng Tây du ký vẫn tạo được cảm giác thích thú như ban đầu với những màn biến hóa tài tình của Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng đóng). 

Hậu trường siêu hài hước của Tây du ký 1986

Tuy nhiên, ít ai biết được sự thật đằng sau 72 phép biến hóa, những chuyến "đi mây về gió" trên cân đẩu vân và hàng chục "phép thuật" khác của Tôn Ngộ Không được thực hiện ra sao. 

Trên thực tế, những cảnh Tôn Ngộ Không thổi phù một cái đã ra làn khói làm bung sợi dây thừng trói Đường Tăng chẳng phải là một hiệu ứng gì đặc biệt cả mà chỉ là một phương pháp được làm thủ công. Hóa ra, Tôn Ngộ Không chỉ cần hút một điếu thuốc ngậm khói cho cảnh quay này.

Còn với cảnh mây bay thì chỉ cần vài viên đá khô (đá khói) và bông là đã thành hiệu ứng.

Mỗi lần quay cảnh thổi phù phép, Tôn Ngộ Không (Lục Tiểu Linh Đồng phải hút thuốc ngậm khói)
Cảnh mây được tạo bằng đá khô (đá khói) và bông
Những cảnh tiên nữ trên cung đình di chuyển đều bằng chân trần lạnh thấu 
 Cảnh Tôn Ngộ Không bị té sấp mặt do đá dưới sàn quá trơn

Ở những cảnh Tôn Ngộ Không bay lượn trên không thông thường đều được treo trên một sợi dây cáp để đảm bảo an toàn cho diễn viên. Tuy nhiên, ở giai đoạn đó kỹ xảo và mọi thứ đều thô sơ nên không thể xóa được dấu vết của sợi dây thép treo diễn viên lên. Bằng sự sáng tạo, phía ê-kíp đã tạo khói và tạo màu nền cho dây thép để khán giả không thể thấy rõ.

Do kỹ xảo giai đoạn đó chưa phát triển nên không thể xoá mờ được dây cáp trên diễn viên nên đành tạo khói và đổi màu ảnh nhầm che đi sợi dây
 Để tạo được cảnh dưới Thuỷ Cung, đoàn phim đã đặt một bể cá nhỏ ngay trước máy quay

Bên cạnh những cảnh biến hóa thần thông của Tôn Ngộ Không, chắc hẳn nhiều người cũng tò mò rằng trong hành lý của Sa Tăng (Diêm Hoài Lễ đóng) đựng gì. Để trả lời câu hỏi này, phía đoàn phim cũng đã hé lộ chính xác những vật dụng trong hành lý của Sa Tăng đựng không hề có trang phục, đạo cụ mà đó chính là đồ ăn nước uống. 

 Thì ra bên trong hành lý của Sa Tăng lại là nước uống, đồ ăn vặt

Thậm chí, để cho khán giả thấy được sự chân thật cảnh Sa Tăng gánh hành lý nặng nhọc, đoàn phim cũng đã bỏ thêm một vài viên gạch vào trong.

Tai nạn rình rập

Vào mùa hè dưới cái nắng nóng 40 độ, các diễn viên phải mặc rất nhiều quần áo để quay. Riêng Trư Bát Giới (Mã Đức Hoa) phải chịu đứng lớp hoá trang cùng phụ kiện nặng đến 5kg. 

Cảnh hoá trang với lớp bột và phụ kiện lên đến 5kg của Trư Bát Giới

Đau khổ nhất là vào mùa đông, khi mọi thứ đều đóng băng, khiến việc quay gặp khó khăn. Mọi người trong đoàn phim không ít lần tím tái trước cái lạnh thấu da thấu thịt. Đến cả Bạch Long Mã (con ngựa) cũng phải quấn vải vào chân để di chuyển. Dù đã có lớp vải bảo vệ nhưng chỉ cần đi vài bước là Bạch Long Mã lại lăn đùng té ngã không đứng dậy được khiến mọi người lo lắng.

Mùa đông, nước đóng băng nên Bạch Long Mã té chỏng vó

Đó là chưa kể việc đạo diễn Dương Khiết suýt rơi xuống vách đá ở Trương Gia Giới khi đang chọn cảnh quay. Nhiếp ảnh gia xém bị ngựa dẫm chết hay Tôn Ngộ Không suýt chết cháy trong cuộc chiến chống lại Hồng Hài Nhi. 
Đạo diễn Dương Khiết suýt mất mạng khi đang đi tìm bối cảnh

Không riêng gì Tôn Ngộ Không mà ngay cả Trư Bát Giới cũng gặp nguy hiểm khi quay cảnh lửa cháy lớn vào quần áo khiến anh chàng xém tí nữa thành “heo quay".

Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới suýt bị quay.
Cuộc sống khó khăn của đoàn phim

Bên cạnh những cảnh quay nguy hiểm, đời sống của diễn viên tham gia Tây du ký giai đoạn đó cũng rất khó khăn. Chỉ tiêu cho mỗi bữa ăn của từng người chỉ vỏn vẹn có năm xu. Chỉ khi có các cảnh quay ở những thành phố lớn, mỗi suất ăn của diễn viên cũng chỉ được nâng lên hai tệ.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí