Giải Trí

Hậu trường võ thuật chưa từng tiết lộ của ‘Ngọa hổ tàng long'

THÚY MINH

Đăng lúc 11:45 | 19/10/2021

Để đưa ‘Ngọa hổ tàng long' vươn tầm thế giới, ít ai biết rằng êkíp lẫn diễn viên đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi và máu để mang lại một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc.

Các cảnh võ thuật trong bộ phim kinh điển Ngọa hổ tàng long với những cảnh chiến đấu trên ngọn cây, cuộc rượt đuổi siêu thực và một trận chiến ác liệt giữa 2 nữ chính, là một trong những cảnh quay mãn nhãn nhất được thực hiện trong một bộ phim của Trung Quốc.

Điều đó có vẻ không có gì đáng ngạc nhiên, vì chúng được biên đạo bởi chỉ đạo võ thuật đình đám xứ Cảng Thơm - Viên Hòa Bình cho một kế hoạch tổng thể dựa trên kịch bản của đạo diễn Lý An.

Trailer phim Ngọa hổ tàng long.

Tuy nhiên, trước khi quay, bộ phim đã gây khó khăn cho một số diễn viên. Bởi 2 trong 3 ngôi sao của phim là Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di chưa hề được đào tạo võ thuật, ngay cả đạo diễn Lý An cũng không có kinh nghiệm về thể loại này.

Mặc dù Dương Tử Quỳnh là một nghệ sĩ võ thuật dày dạn kinh nghiệm cũng gặp sự cố trong những cảnh quay. Ở những cảnh quay đầu, Dương Tử Quỳnh đã bị thương khiến quá trình sản xuất gặp khó khăn.

Sau 11 năm phim được công chiếu, mới đây nhà làm phim Ngọa hổ tàng long cùng các diễn viên đã có những chia sẻ về việc quay những cảnh hành động trong phim.

(Từ phải sang)Đạo diễn Lý An, Châu Nhuận Phát, vợ Châu Nhuận Phát và Dương Tử Quỳnh tại  Lễ trao giải Oscar 2001.

Đạo diễn Lý An cho biết bản thân ông mong muốn diễn viên thể hiện một cách chân thật, cảm xúc nhất khi quay cảnh cùng dây trên không trung: “Trong cảnh quay trên dây, tôi yêu cầu cảm xúc thực sự từ họ. Tôi có thể đánh giá thấp sức mạnh của trọng lực nên việc quay có khó khăn đối với diễn viên. 

Thông thường một diễn viên không thực hiện nhiều pha nguy hiểm như vậy, và diễn viên đóng thế không diễn xuất nhiều như vậy. Nhưng trong bộ phim này, họ phải làm cả hai”.

Chương Tử Di, người đóng vai Ngọc Kiều Long, đã có những chia sẻ về những trải nghiệm đầu tiên của cô với công việc chưa bao giờ là đơn giản: “Những ngày đầu tiên thật khủng khiếp. Tôi rất buồn nôn, nhợt nhạt, và cảm thấy muốn khóc. 

Nhưng Châu Nhuận Phát nói với tôi rằng anh ấy còn thấy tồi tệ hơn vì anh ấy lớn tuổi, thân hình cao to hơn tôi nhiều. Sau đó, tôi bắt đầu tận hưởng sự tự do của việc ở trong không khí”.

Chương Tử Di và Châu Nhuận Phát trong một cảnh quay của Ngoạ hổ tàng long.

“Cha mẹ tôi đã đến thăm trường quay vào ngày tôi có những cảnh hành động nguy hiểm nhất. Trong một cảnh, tôi đã khóc và ngã xuống đất, mẹ tôi đã hét lên 'Dừng lại!' trước khi đạo diễn nói 'Cắt!'. 

Mẹ tôi đã rơi nước mắt sau đó, và nói rằng bà chưa bao giờ nhận ra rằng làm phim có thể nguy hiểm như vậy. Sau đó, họ không dám đến thăm tôi trên trường quay nữa!”, Chương Tử Di chia sẻ thêm. 

Chỉ đạo võ thuật cho biết: “Tôi đã tìm một huấn luyện viên Wushu từ Trung Quốc để đào tạo Dương Tử Quỳnh và Chương Tử Di. Chương Tử Di rất thông minh, cô ấy đã học được mọi thứ rất nhanh. 

Tôi đã yêu cầu cô ấy làm một vài động tác và cô ấy thực hiện rất tốt. Cô ấy không phàn nàn gì, ngay cả khi đó là những động tác gây đau đớn”.

Chương Tử Di (trái) và Dương Tử Quỳnh trong một cảnh phim Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An.

Dương Tử Quỳnh, người đóng vai cao thủ Du Tú Liên đã dành lời khen cho Châu Nhuận Phát, dù nam diễn viên không có nhiều kinh nghiệm trong các pha hành động: “Châu Nhuận Phát đã tập luyện rất chăm chỉ, và bạn có thể thấy điều đó trong bộ phim này. 

Lý An rất thông minh, anh ấy đã xây dựng nhân vật của Châu Nhuận Phát như tính cách của anh ấy. Vai diễn của anh ấy không chiến đấu như Lý Liên Kiệt - người cần nhiều năm luyện tập để trở thành ngôi sao võ thuật. 

Vai diễn của Châu Nhuận Phát có những động tác đột ngột, nhanh chóng và chính xác. Đó là tất cả những gì cần ở vai diễn này”.

Viên Hoà Bình nói về Châu Nhuận Phát, người đóng vai Lý Mộ Bạch: “Châu Nhuận Phát là một diễn viên giỏi. Anh ấy biết mình cần được đào tạo. Vì vậy, anh ấy đã tìm người để đào tạo anh ấy. Tôi hài lòng với cách anh ấy cầm thanh kiếm, và anh ấy trông rất đẹp. Tôi đã luyện tập cho anh ấy trong khoảng 2 tuần trước khi quay phim”.

Đạo diễn Lý An cho biết về kế hoạch của mình với các cảnh võ thuật: “Tôi đã làm rất nhiều cảnh quay với dây đu trên không trung - nhiều hơn những gì Viên Hoàn Bình từng làm trước đây. 

2 trong số các cuộc chiến đỉnh cao liên quan đến 2 người phụ nữ, nhưng Viên Hoà Bình nổi tiếng với những bộ phim về những diễn viên nam. Vì vậy, chúng tôi phải thiết lập nhiều thứ phức tạp hơn từ ánh sáng, âm thanh để mang vẻ đẹp và thẩm mỹ trong phim. Đó không phải là điều mà hầu hết các bộ phim võ thuật trước đây đang theo đuổi”.

Châu Nhuận Phát và Dương Tử Quỳnh.

Lần đầu đảm nhận một vai cao thủ, lại là vai phản diện, Châu Nhuận Phát cũng có những bộc bạch: “Lý An đến gặp tôi và hỏi liệu tôi có thể đóng một nhân vật phản diện? Tôi chưa bao giờ đóng vai một nhân vật phản diện. Vì thế, cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng không ai tốt hay xấu, đó là tình huống mà bạn đang phải đối diện khiến bạn trở nên tồi tệ”.

Lý An chia sẻ với phóng viên về việc cảnh quay đánh nhau kinh điển trong rừng tre, trong đó Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di đang đấu tay đôi trên ngọn cây: “Viên Hoàn Bình không thực sự thích việc diễn viên đóng phim trên dây, vì đó không phải là sở trường của anh ấy. Khi chúng tôi di chuyển từ Bắc Kinh đến rừng tre, chúng tôi phải vận chuyển cần cẩu qua những con đường hẹp”.

Khi chúng tôi đến đó, hầu hết những gì chúng tôi quay trong 3 ngày đầu tiên phải bị vứt bỏ, bởi vì các diễn viên trông giống như họ đang bị treo lủng lẳng, chứ không phải đang bay trên không trung để đánh nhau.

Cuối cùng, chúng tôi đã mất 2 tuần để quay cảnh đó... Đó là một cơn ác mộng! Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di bị treo trên dây nhưng làm sao phải trông như thể họ đang đứng, và những người kéo dây phải làm sao để phù hợp với những chuyển động của các cành cây”, đạo diễn Ngọa hổ tàng long bật mí thêm.

Cảnh quay đánh nhau kinh điển của Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di trong rừng tre của Ngọa hổ tàng long.


Đạo diễn hình ảnh của phim Bào Đức Hi cho biết để xóa hơn 300 sợi dây trong phim, anh cùng êkíp đã tỉ mỉ mấy tháng trời ở hậu kỳ: “Tôi đã xoá những sợi dây bằng việc thay thế nền trời và tô màu cho toàn bộ rừng tre trên máy tính trong quá trình hậu kỳ ở Hong Kong. Một số cảnh quay khó hơn trong rừng tre phải mất 2 tháng để hoàn thành”. 

Sự dày công nghiên cứu, thử nghiệm nhiều kỹ xảo, kỹ thuật mới của toàn bộ êkíp đã giúp cho bộ phim Ngọa hổ tàng long gặt hái được nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước. 

Đặc biệt, Ngọa hổ tàng long đã trở thành hiện tượng toàn cầu khi mang về 4 giải Oscar danh giá vào năm 2001, trở thành một trong những tác phẩm kinh điển nhất của điện ảnh Hoa ngữ. 


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí