Giải Trí

#Sao Hoa ngữ

Hai tài tử họ Châu ảnh hưởng đến Ngô Mạnh Đạt

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 18:42 | 24/03/2021

Sự ra đi của diễn viên Ngô Mạnh Đạt khiến không chỉ Châu Tinh Trì mà còn một tài tử họ Châu khác cũng được nhắc tên.

Châu Tinh Trì luôn bị réo tên kể từ khi có thông tin Ngô Mạnh Đạt lâm bạo bệnh cho đến khi mất

7-3 là ngày tổ chức tang lễ của diễn viên Ngô Mạnh Đạt. Theo lý mà nói, người thích hợp kề bên để đưa Ngô Mạnh Đạt ở đoạn cuối cuộc đời là Châu Tinh Trì. Bởi theo phong tục thì người bên cạnh linh cửu nhất định phải là người thân hay người bạn thân nhất của người đã mất. Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt hợp tác với nhau nhiều năm, đương nhiên là người rất thích hợp.

Tuy nhiên, người bên cạnh linh cửu của Ngô Mạnh Đạt lại là Cổ Thiên Lạc, còn Châu Tinh Trì do bận lịch trình quay phim Mỹ nhân ngư 2 ở Thâm Quyến nên chỉ thu xếp đến viếng trong chốc lát chứ không thể đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Điều này lại khiến những khán giả mến mộ cặp đôi nhớ lại câu nói đầy hữu ý của Ngô Mạnh Đạt khi tham gia chương trình Vương bài đối vương bài mùa 6: “Chỉ cần tôi chưa chết, cậu ấy chưa nghỉ hưu thì chúng tôi vẫn sẽ còn hợp tác".

Nhưng cho đến hôm nay vẫn không hề thấy Châu Tinh Trì chia sẻ bất kỳ câu nào thể hiện sự đau buồn về sự ra đi của Ngô Mạnh Đạt và vẫn tiếp tục lịch trình quay phim gây tranh cãi trong dư luận.

Một thời gian dài về sau, Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt không còn hợp tác nữa

Hiện thực này khiến một người trong Cbiz đã bình luận: "Khung cảnh ngày nay khiến chúng ta nhớ tới buổi lễ ra mắt phim Trường Giang số 7, Châu Tinh Trình mời Phùng Tiểu Cương tới để lăng-xê phim. Phùng Tiểu Cương cũng nhận lời đi nhưng khi phim của Phùng Tiểu Cương công chiếu, Châu Tinh Trì lại nói mình vướng bận việc khác nên đã từ chối". Điều này khiến Phùng Tiểu Cương phải bóc phốt nhân phẩm của Châu Tình Trì tồi tệ trong lần trả lời phỏng vấn.

Không chỉ riêng Phùng Tiểu Cương lên tiếng chỉ trích nhân phẩm của Châu Tinh Trì kém, vợ của Hướng Hoa Cường đã nhiều lần chỉ trích, tiết lộ nhiều chuyện thể hiện phẩm hạnh tồi tệ của Châu Tinh Trì như vay tiền không trả, cuỗm rượu xịn trong nhà bạn… 

Đạo diễn Phùng Tiểu Cương không ngại bóc mẻ Châu Tinh Trì

Dẫu vậy, Châu Tinh Trình thực sự không “lạnh nhạt” như nhiều người nghĩ. Sau khi Ngô Mạnh Đạt qua đời, Điền Khải Văn - người bạn thân của ông và cũng là người phát ngôn những tin tức hậu sự của ông - đã chứng thực rằng sau khi Châu Tinh Trì biết Ngô Mạnh Đạt lâm trọng bệnh đã ngay lập tức gọi điện thoại tới hỏi han tình hình. 

Tuy khi ấy ông không bắt máy cuộc gọi của Châu Tinh Trì nhưng sau đó ông có gọi lại. Biết bệnh tình của Ngô Mạnh Đạt, Châu Tinh Trì ôn tồn hỏi một câu: “Có việc gì cần tôi giúp đỡ không?”

Nhiều lần hợp tác trong các tác phẩm thành công nhưng rồi quan hệ của Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì cũng trở nên mơ hồ, xa cách

Rất rõ ràng, Ngô Mạnh Đạt khi ấy không hề thiếu người chăm sóc. Nhưng tiền viện phí và trị liệu đắt đỏ thì có thật và cái “cần” mà Châu Tinh Trì nói có lẽ là... tiền. Thật ra, Châu Tinh Trì chính là một trong hai người mà Ngô Mạnh Đạt nên cám ơn nhất trong cuộc đời, một người khác là Châu Nhuận Phát. 

Năm 1988, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì kết duyên từ phim Hào hiệp cái thế. Sau khi quen nhau họ tự hỏi tại sao không quen nhau từ sớm hơn, vì tính tình của cả hai đều rất hài hước, lại thú vị, hoàn toàn “tâm đầu ý hợp”.

Sau đó, Ngô Mạnh Đạt đã vào vai đủ các nhân vật trong phim của Châu Tinh Trì. Tuy Châu Tinh Trì khá khó tính, nhưng cả hai có tình bạn bền vững, hợp tác cũng khá vui vẻ. Cho tới khi Châu Tinh Trì quay Kungfu, cả hai lướt qua nhau, bỏ lỡ nhau thì sau đó không còn hợp tác với nhau nữa. Đến nay khi người ta chỉ có thể cảm thán thế sự vô thường và tiếc nuối cho cả hai. 

Trịnh Thiếu Thu (trái) và Ngô Mạnh Đạt trong Sở Lưu Hương truyền kỳ

Ngô Mạnh Đạt hợp tác với Châu Nhuận Phát sớm hơn với Châu Tinh Trì. Cả hai là bạn học cùng lớp đào tạo diễn viên của TVB nên có quan hệ cực kỳ thân thiết, thậm chí có nhiều lần ông còn tới nhà Châu Nhuận Phát ngủ qua đêm.

Năm 1979, Ngô Mạnh Đạt hợp tác với Trịnh Thiếu Thu trong bộ phim Sở Lưu Hương truyền kỳ. Khi đó, Ngô Mạnh Đạt đóng vai nam thứ chính Hồ Thiết Hoa, từ đó trở nên nổi tiếng, cũng chính từ đó sự nghiệp diễn xuất của ông lên như diều gặp gió. 

Sau khi kiếm được nhiều tiền, Ngô Mạnh Đạt ngày càng trở nên ngạo mạn, tự kiêu, ai ai cũng gọi ông một câu “Ngô đại ca”. Sống trong sự tôn kính của nhiều người, chỉ khi tìm kiếm một chút kích thích mới khiến cuộc sống trở nên sảng khoái hơn, thế nên ông đã bắt đầu mê cờ bạc. 

Châu Nhuận Phát (trái) và Ngô Mạnh Đạt cùng học lớp đào tạo diễn viên của TVB

Cuối cùng, sau bao ngày đêm “sống” trong sòng bạc, ông đã thua hết lần này tới lần khác để rồi nợ nần chồng chất. Vì thế, công việc cũng chẳng còn tìm tới ông như khi mới nổi tiếng nữa. Cuộc sống như đi vào ngõ cụt. Lúc ấy cũng chính là lúc mà Châu Nhuận Phát đang rất nổi tiếng. 

Do quan hệ giữa hai người đều rất thân thiết nên Ngô Mạnh Đạt khi ấy đã tay trắng, hay nói chính xác hơn là đang gánh trên mình cục nợ khổng lồ vì cờ bạc, tới cầu xin người bạn thân Châu Nhuận Phát giúp đỡ. Nhưng chẳng ngờ rằng Châu Nhuận Phát lại lạnh lùng từ chối với chỉ nói một câu: “Anh tự nghĩ cách đi”.

Trong giới nghệ thuật, Châu Tinh Trì hiếm có mối quan hệ thân thiết và tốt đẹp cùng ai

Nhiều năm về sau, cuối cùng thì Ngô Mạnh Đạt cũng đã hiểu tại sao năm xưa Châu Nhuận Phát không cho ông vay tiền trả nợ cờ bạc. Thực tế, không phải Châu Nhuận Phát khinh thường hay ghét bỏ ông mà là cứu rỗi ông, cứu rỗi cuộc đời lầm lỗi của ông. 

Dù miệng nói không nhưng thực tế Châu Nhuận Phát đã âm thầm tìm giúp Ngô Mạnh Đạt công việc quay phim. Đối với Ngô Mạnh Đạt mà nói thì Châu Nhuận Phát chính là người đã giúp ông thay đổi số phận. Chỉ đáng tiếc là đến cuối đời, cả hai người bạn họ Châu có nhiều ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như nghiệp của mình là Châu Nhuận Phát và Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt đều không giữ được!  

Ngô Mạnh Đạt

Năm 1974, Ngô Mạnh Đạt tham gia khóa đào tạo diễn xuất của TVB (cùng khóa với Châu Nhuận Phát). Ông bắt đầu nổi tiếng từ đầu thập niên 1980 với những vai hề. 

Từ năm 1989, sau các phim truyền hình "Cái thế hào hiệp", "Tôi đến từ giang hồ", ông quen với nam diễn viên Châu Tinh Trì. Các sêri phim "Thánh bài", "Thần bài", "Lộc Đỉnh ký",... sau đó ra đời với sự hợp tác của hai người, đã tạo được cảm tình với nhiều khán giả. 

Hai nhân vật, một già một trẻ, kẻ tung người hứng, đã là hai cái tên bảo chứng cho doanh thu của những phim họ đóng vào đầu thập niên 1990. Về sau, Ngô Mạnh Đạt vẫn tham gia hầu hết các phim của Châu Tinh Trì đạo diễn hay thủ vai chính như "Tây Du Ký" I, II, III, "Bách biến tinh quân", "Vua hài kịch", "Tinh Võ Môn 1991", "Hoàng tử bánh trứng", "Vua phá hoại", "Đội bóng Thiếu Lâm"... 

Trong các phim này ông thường mang tên Chú Đạt và tên gọi này cũng trở thành biệt danh ngoài đời của ông. Ngoài Châu Tinh Trì ra, Ngô Mạnh Đạt còn hợp tác với nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Lưu Đức Hoa, Trương Vệ Kiện, Trương Quốc Vinh, Lương Triều Vĩ... Năm 1990, với phim "Thiên nhược hữu tình" (hợp tác với Lưu Đức Hoa), ông được trao giải Kim Tượng tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông dành cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ông còn hai lần được đề cử giải này vào năm 1991, 1992 cho các vai trong "Thánh bài" và "Trường học Uy Long I" nhưng không đoạt giải. 

Ngô Mạnh Đạt diễn nhiều nhất là các vai hài, và toàn là vai phụ mãi đến năm 2006, khi lần đầu (và duy nhất cho đến nay) được giao vai chính Nguyên Bảo trong phim "Diệu thủ Thần Bổ Tiêu giai nhân". Năm 2004, Châu Tinh Trì làm phim Tuyệt đỉnh Kungfu nhưng không mời Ngô Mạnh Đạt, khiến ông giận. Trong một bài phỏng vấn, Ngô Mạnh Đạt tuyên bố sẽ không hợp tác với Châu Tinh Trì nữa. Nhưng sau đó hai người đã giảng hòa, họ dự định sẽ cùng hợp tác trong phim Tuyệt đỉnh Kungfu 2

Ngô Mạnh Đạt khá mập, không phải là người đẹp trai, nhưng cũng có thể xem là một trong những nhân vật đào hoa: hiện nay ông sống với ba người vợ. 

Ông tự nhận mình là người chồng không chung thủy, từng làm phụ lòng nhiều đàn bà, nhưng xét ở mặt khác là một người luôn cố gắng chu toàn trách nhiệm gia đình.

Về quan hệ xã hội, ngoài tình bạn lâu năm với Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt từng thân thiết với Châu Nhuận Phát, bạn đồng chí trong khóa học diễn xuất của TVB năm 1974. Nhưng ông từng tuyên bố tuyệt giao (không làm bạn nữa) khi không được diễn viên này cho vay tiền trả nợ thua cờ bạc


 

Ngô Mạnh Đạt (chữ Hán phồn thể: 吳孟達, chữ Hán giản thể: 吴孟达, tên tiếng Anh: Richard Ng, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1953 - 27 tháng 2 năm 2021) là một nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hồng Kông với nhiều vai phụ đặc sắc.

Ông cùng với Châu Tinh Trì là một cặp đôi ăn ý trong nhiều phim hài từ cuối thập niên 1980 cho đến tận thập niên 2000


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Thành Long ly hôn?

    Thành Long ly hôn?

    Thông tin ngôi sao võ thuật Thành Long và bà xã Lâm Phụng Kiều ly hôn đã xôn xao mạng xã hội.

    20/06/2021 13:26