Giải Trí

Giữa bão scandal Châu Đăng Khoa, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bất ngờ nói về 'cái bạc bẽo' của nghề quản lí ca sĩ

Khánh Đình

Đăng lúc 15:00 | 03/03/2020

Có lẽ nhưng lùm xùm giữa Châu Đăng Khoa và Orange, LyLy trong những ngày qua đã khiến tác giả ca khúc 'Nhật ký của mẹ' phải đăng một bài phân tích khá dài về câu chuyện tiền bạc và lợi ích trong mối quan hệ ca sĩ và người quản lí trên trang cá nhân của mình.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bất ngờ chia sẻ về những điều bí mật trong nghề quản lí ca sĩ

Những ngày qua, showbiz Việt liên tục "dậy sóng" vì câu chuyện đấu tố qua lại giữa nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cùng hai cộng sự là ca sĩ Orange và ca sĩ LyLy. Hai cộng sự tố nam nhạc sĩ cùng công ty không minh bạch trong tài chính cũng như đường hướng làm truyền thông khiến họ mất lòng tin và phải lên tiếng.

Trước sự việc này, không ít người trên giới đã chia sẻ những nhận định, quan điểm của mình. Và giữa lúc dư luận chia làm nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bất ngờ chia sẻ một trạng thái khá dài trên Facebook cá nhân để nói về những điều ít ai biết về nghề quản lí ca sĩ. 

Mượn câu chuyện của một người bạn thân, nam nhạc sĩ phân tích rất rõ và cụ thể về mối quan hệ tương hỗ tương trợ lẫn quyền lợi ăn chia.

Nguyễn Văn Chung viết:  

"Mình có ông anh rất thân từng làm quản lý ca sĩ (gọi tắt là gà).

Ngày xưa ổng phải cầm nhà để làm album, mua bài, hoà âm, quay MV, đúng là coi gà như con, chăm bẵm, tập dợt, cho học thanh nhạc, cho học vũ đạo, cho học biểu diễn, cho đi làm đẹp, làm tóc các kiểu! Album ra phải truyền thông họp báo, gửi gắm người này người kia nhờ lên bài, rồi cafe nhậu nhẹt với người này người kia nhờ book show! Tất cả những chi phí đó đều quy bằng tiền! Ngay cả khi nhờ 1 đứa em thân như mình sáng tác, dù mình đã ưu ái cho anh ấy 50% nhưng đó vẫn là số tiền bằng 2,3 tháng lương công nhân! Số tiền anh ấy bỏ ra đó, gà đâu có biết, gà đâu có quan tâm!

Anh ấy thức khuya, chạy xe khắp cả SG qua từng phòng thu, từng chỗ in đĩa, từng quán cafe để gặp những người lo từng khâu sản phẩm, mời người này người kia ăn uống, tặng vài món quà nhỏ cho thân tình và được việc! Những điều đó cũng quy ra tiền, nhưng không kể với gà, nên gà cũng không biết và không quan tâm!

Đến khi có show đi hát, gà lấy 4, anh ấy lấy 6, nhưng đôi khi anh ấy lại cho thêm, kiểu như “cầm về tặng Mẹ cho bả vui”, hoặc là “mày cầm mua thêm đôi giày đi”, hoặc là “mua sắm gì trong phòng đi” nên cuối cùng số tiền thật anh ấy cầm về cho gia đình chỉ còn 3,4! Trong lúc đi hát, anh ấy thuê xe, thuê tài xế, thuê trợ lý, thuê cả anh em bảo vệ đi cùng để lo cho gà mình sao cho hát an toàn nhất, chạy show nhanh nhất! Những điều ấy cũng đều quy ra TIỀN, nhưng gà cũng không biết và không quan tâm! Cùng lúc đó, anh ấy vẫn phải tiếp tục trả lãi hằng tháng cho ngân hàng, vẫn phải nuôi cả gia đình con cái, vẫn phải trả tiền điện nước, cơm ăn, và nhất là vẫn phải tiếp tục đầu tư cho album mới, vì không có bài mới thì gà sẽ bị khán giả quên, không có bài mới, gà sẽ không thể trúng bài để tăng catse! Âm nhạc là một con đường đầy may rủi, bắt buộc phải liên tục có bài mới có cơ hội trúng bài và thăng hạng.

Thế mà, sau khi show hát lên được mấy chục triệu, thì gà giở chứng, nói là chia chác không công bằng, và ngỏ ý muốn bay đi! Nói là “sao có show nhận free vậy? Không xứng với em!” Hay là “sao show đó 50tr mà nói em có 30tr?” mà con gà không hề biết là có khi show miễn phí nhưng đổi lại được cái name, được sự phủ sóng, hoặc được 1 mối quan hệ mới, show thấp giá hơn là vì bầu show kê cao hơn để ăn chênh lệch, tất cả cũng đều là vì TIỀN, mọi người ai cũng muốn có miếng ăn! Và người quản lý khéo léo phải hài hoà nhu cầu của tất cả để được việc cho gà mình! Tuy nhiên, gà không biết, và cũng không quan tâm! Gà muốn ăn cả 10!

Ổng sĩ diện, “muốn bay tao cho bay”! Và ổng đưa hết nhạc cho đi hát dù là trên nguyên tắc không được, ổng cũng không bắt bồi thường dù trên nguyên tắc là phải bồi thường, nhất là VỪA RA XONG ALBUM MỚI! Ổng cũng không thèm chèn ép hay hù doạ gì dù có rất nhiều người làm gà đã từng cay cú “mày đi là tao bẻ chân coi mày múa hát kiểu gì”!

Giờ ổng ở nhà phụ vợ quét nhà, cùng con làm phim vì ổng thấy như vậy cuộc sống ý nghĩa hơn khi không phải đầu tư tâm sức cho những con gà khi nhỏ thì cun cút mà lớn lên thì vô ơn!"

Nam nhạc sĩ khẳng định, quản lí ca sĩ là nghề tốn chất xám và đòi hỏi sự khôn ngoan nhưng không mấy "gà cưng" nào hiểu và biết thương cho mình

Cuối cùng, nam nhạc sĩ sợ cuốn vào tâm bão dư luận nên khẳng định bản thân không nói về ai hay bênh vực ai, chỉ đơn thuần là kể chuyện và ngẫm sự đời. Tuy nhiên, lời lẽ của anh khá gay gắt: "Mình không nói về ai, không bênh ai! Mình chỉ kể chuyện ông anh mình! Lỗi ai gây ra, sẽ phải tự gánh! Con đường ai chọn, sẽ phải tự chịu! Thế nhưng, làm người phải biết trước sau, và phải biết ơn! Biết ơn bằng hành động và bằng suy nghĩ, chứ không phải bằng cái miệng! Và nhất là, người có thể làm đúng, có thể chọn sai, nhưng dứt khoát đừng bao giờ làm kẻ cơ hội!

Một điều nữa, cái lớn nhất mà những người nuôi gà dành tặng cho con gà chính là cái tên con gà! Cái tên ấy giúp cho con gà sống tốt sống khoẻ cả đời nếu nó biết cách! Nhưng nó không giúp gì được cho người nuôi cả! Khi con gà chạy đi, họ sẽ mất trắng, cả tiền bạc, và lòng tin!"

Nhiều quản lí ca sĩ nổi tiếng như: Tăng Nhật Tuệ, Vũ Quốc Bình... cũng để lại bình luận ủng hộ Nguyễn Văn Chung

Dù không cố tình nhắc đến tên ai nhưng giữa thời điểm nhạy cảm của scandal Châu đăng Khoa, ai cũng cho rằng, Nguyễn Văn Chung đãng mượn câu chuyện của người anh thân thiết để bày tỏ quan điểm của chính mình. Nhiều bạn bè trong giới nghệ thuật đã ủng hộ quan điểm của Nguyễn Văn Chung. Thế nhưng, cũng nhiều ý kiến của cư dân mạng cho rằng anh thiên vị, chỉ bênh đàn em là nam nhạc sĩ nọ, không nghĩ đến những ca sĩ thấp cổ bé họng.

Khánh Đình

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí