Giải Trí

Giải trí Hong Kong suy tàn, nghệ sĩ kéo nhau qua Đại lục

THÚY MINH

Đăng lúc 12:00 | 18/05/2021

Những năm gần đây, với sự suy tàn của giới giải trí Hong Kong, nhiều nghệ sĩ tên tuổi đã dần chuyển hướng sang thị trường Đại lục để phát triển sự nghiệp.

Gần đây, những bức ảnh của các nghệ sĩ Hong Kong tụ họp tại tỉnh Phúc Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc), lại một lần nữa gây hoài niệm. Trong đó có Lữ Tụng Hiền, Lưu Ngọc Thúy, Lý Tử Hùng, Mark Cheng cùng một số gương mặt cũ trong bộ phim Tiếu ngạo giang hồ bản Hong Kong.

Các nghệ sĩ Hong Kong tụ họp tại tỉnh Phúc Châu (Phúc Kiến, Trung Quốc) gây hoài niệm

Ngoài Phúc Châu, Thuận Đức cũng trở thành một trong những thành phố tại Trung Hoa Đại lục mà một nhóm nghệ sĩ Hong Kong như: Quan Lễ Kiệt, Uyển Quỳnh Đan... thường gặp gỡ

Trong những năm gần đây, sự phát triển của các nghệ sĩ Hong Kong tại Đại lục dần trở thành một “cơn sốt” hay một xu hướng. Ngoại trừ những nghệ sĩ hạng nhất như Trương Bá Chi và Xa Thi Mạn, những nghệ sĩ ít tên tuổi khác cũng đã chọn sống và làm việc ở Đại lục. 

Nghệ sĩ Hong Kong đến Đại lục phát triển, dù là định cư hay làm việc thì mục đích chung của họ là tồn tại. Những năm gần đây, thị trường giải trí ở Hong Kong giảm sút mạnh, cơ hội đóng phim và làm nghề ngày càng ít. Cũng vì vậy, phía TVB đã cắt giảm lương của nhân viên trong đài lẫn diễn viên từ hơn 10.000 NDT (gần 36 triệu đồng) xuống còn hơn 1.000 NDT (gần 4 triệu đồng) khiến nhiều nghệ sĩ phải dứt áo ra đi.  

La Gia Lương cũng không ngoại lệ khi thường xuyên xuất hiện tại sự kiện thương mại ở Đại lục

Vào đầu năm, Kỷ lục Giải trí Hong Kong đã công bố, có hơn 600 người nổi tiếng ở Hong Kong thất nghiệp để rồi phải dựa vào quỹ cứu trợ 8.000 NDT (28,5 triệu đồng) do Chủ tịch Hiệp hội Hong Kong - Cổ Thiên Lạc trợ cấp.

Ngược lại, những năm gần đây, ngành giải trí Đại lục ngày càng phát triển thịnh vượng. Cho dù là quay phim, biểu diễn thương mại, làm đại diện hình ảnh hay livestream bán hàng... đều có rất nhiều đất dựng võ. Đặc biệt, các buổi biểu diễn thương mại tại các thành phố hạng nhất và các quận nhỏ đã trở thành "miếng mồi ngon" của rất nhiều nghệ sĩ Hong Kong.

Bên cạnh đóng phim, Uyển Quỳnh Đan còn kinh doanh tại Đại lục

Những nghệ sĩ tên tuổi của Hong Kong trong những năm 1990 như: Lương Tiểu Băng, Ngô Khải Hoa, La Gia Lương, Vương Kiệt, Alex Man,... đều không lo thất nghiệp hay bị ế show khi tiến vào thị trường Đại lục. 

Mặc dù một số cư dân mạng than thở rằng những ngôi sao "vang bóng một thời" này có giá cát-sê quá thấp so với thị trường Đại lục hiện nay. Tuy nhiên, mức cát-sê dù có thấp đi chăng nữa thì vẫn nhiều hơn so với thu nhập thời họ còn ở Hong Kong. 

Ví dụ điển hình như Á hậu Hong Kong 1990 Lương Tiểu Băng. Cát-sê cho một lần xuất hiện hiện tại của cô ở Đại lục là 60.000 NDT (gần 214 triệu đồng). Nếu so với những tên lưu lượng hiện thời của Cbiz thì quá ít nhưng lại cao hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ Hong Kong hiện nay, đặc biệt là những nghệ sĩ cùng thời với cô. 

Ngô Khải Hoa biểu diễn tại một sự kiện thương mại ở Trung Quốc

Ngô Khải Hoa, người đã chuyển hướng tập trung vào Đại lục trong thời gian gần đây, cũng đã tiết lộ rằng mỗi năm bỏ ra một triệu NDT (hơn 3,5 tỉ đồng) để sắm sửa quần áo cho công việc cũng như sở thích sưu tập những chiếc đồng hồ nổi tiếng trị giá hàng trăm đô la. 

Điều này một phần nào cho thấy khi làm việc tại thị trường Đại lục, nam diễn viên Ỷ thiên đồ long ký đã có thu nhập "dư xăng". Hay nữ nghệ sĩ hàng đầu như Trương Bá Chi đã kiếm được 50 triệu NDT (hơn 178 tỉ đồng) chỉ trong 6 tháng. Có thể thấy, hầu hết các nghệ sĩ Hong Kong sang Đại lục làm việc đều có thu nhập tốt. 

Ngoài việc theo đuổi nghiệp diễn, cũng có một số nghệ sĩ Hong Kong chọn đầu tư và kinh doanh tại Đại lục. Điển hình như nữ diễn viên phim Châu Tinh Trì - Uyển Quỳnh Đan hiện đang kinh doanh và phát triển ngành ăn uống. Hay người đẹp Mạch Giai Kỳ cũng đã cùng chồng con theo lời giới thiệu của một người bạn đã từ Hong Kong chuyển đến Thuận Đức để mua nhà và mở cửa hàng ở Đại lục.

Trương Bá Chi có một căn hộ sang trọng ở Bắc Kinh và Thượng Hải với tổng giá trị gần 200 triệu NDT cũng như có ý định chuyển trường cho con

Nhiều nghệ sĩ Hong Kong đã chọn mua nhà và định cư sau khi sang Đại lục làm việc. Hầu hết các nghệ sĩ hạng nhất như: Trương Bá Chi, Đàm Vịnh Lân, Trần Tiểu Xuân đều chọn mua nhà sang trọng ở các thành phố hạng nhất của Bắc Kinh và Thượng Hải. 

Trong đó, Trương Bá Chi có một căn hộ sang trọng ở Bắc Kinh và Thượng Hải với tổng giá trị gần 200 triệu NDT (hơn 715 tỉ dồng). Thậm chí, Trương Bá Chi từng có ý định chuyển hai con trai của mình sang Đại lục học, trong khi Trần Tiểu Xuân và Ứng Thể Nhi đã gửi con trai của họ đến Thượng Hải để học.

Tất nhiên, không phải tất cả các nghệ sĩ Hong Kong đang phát triển ở Đại lục đều có khả năng mua nhà ở các thành phố cấp 1. Ví dụ, Quách Thiếu Vân đã chọn mua một căn hộ chung cư thương mại bình thường ở Thuận Đức, một thành phố cấp hai để sống cùng mẹ.

Lê Diệu Tường cũng đã chọn mua một căn nhà ở Trung Sơn để lập nghiệp

Hay Lê Diệu Tường cũng đã chọn mua một căn nhà ở Trung Sơn để lập nghiệp. Căn nhà của Lê Diệu Tường được cho là cao cấp hơn nhiều so với nhà của Quách Thiếu Vân và diện tích cũng rộng rãi hơn.

Có thể thấy Đại lục dần trở thành lối thoát cho nhiều nghệ sĩ Hong Kong khi kinh tế cũng như ngành công nghiệp nơi này đang suy thoái. Điều này cũng cho thấy nếu là những nghệ sĩ có năng lực và tâm huyết thì bất cứ nơi nào cũng được chào đón và "sống tốt".


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí