Giải Trí

Êkíp ‘Em và Trịnh' kỷ niệm sinh nhật Trịnh bằng MV hoạt hình

THÚY MINH

Đăng lúc 09:20 | 02/03/2022

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 83 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, êkíp phim điện ảnh 'Em và Trịnh' đã ra mắt MV ‘Nắng thủy tinh’ theo phong cách hoạt hình tĩnh vật.

Mới đây, nhà sản xuất của Em và Trịnh đã ra mắt MV Nắng thủy tinh, ca khúc được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác vào giai đoạn nên thơ nhất trong cuộc tình kéo dài 37 năm của cố nhạc sĩ và Dao Ánh. 

MV bài hát Nắng thủytinh

Nắng thủy tinh là MV nhạc phim đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất ở hình thức “stop motion” (hoạt hình tĩnh vật) dưới sự thực hiện của 2 nhóm sáng tạo: Decion và Tidu. 

MV mở ra một cánh đồng hoa hướng dương, có chàng nhạc sĩ thơ thẩn ngủ quên dưới nắng, rồi tiếng hát vang lên đầy chất thơ. 

Để làm nên 2 mô hình búp bê chàng nhạc sĩ và nàng thơ, 2 team đã dành ra 420 giờ với 17 mẫu thiết kế phục trang, 10 loại chất liệu tóc và 20 gương mặt được thử nghiệm. 

Có thể dễ dàng nhận ra 2 búp bê được thiết kế khá sát với tạo hình của Avin Lu trong vai Trịnh Công Sơn và Hoàng Hà trong vai Dao Ánh. Sau đó là 600 giờ ghi hình đã đem lại 2.200 hình cho MV dài 2 phút 27 giây này.

Chia sẻ về ý tưởng dùng kỹ thuật stop motion cho MV OST, nhà sản xuất phim Em và Trịnh bày tỏ, câu chuyện của Dao Ánh và Trịnh Công Sơn mặc dù ở những năm 60 nhưng tinh thần lại là của tuổi trẻ. 

Mà tuổi trẻ của thế hệ nào thì cũng sẽ chân thành và đầy cảm xúc. Chất thơ của ca khúc Nắng thủy tinh còn có góc nhìn gợi lên nhiều hình ảnh bay bổng và thần tiên, nhất là khi kết hợp với bản phối mới của nhạc sĩ Đức Trí, trẻ trung, đầy màu sắc. 

Vì thế, kỹ thuật stop motion đem đến một bối cảnh không còn bị giới hạn bởi thời gian hay không gian cho một chuyện tình và một bản tình ca vượt thời gian, thể hiện đầy đủ các yếu tố “chân thật, mới mẻ, tỉ mỉ, trẻ trung, giống với sức sống của nhạc Trịnh”. 

Đây cũng là MV OST duy nhất cho đến hiện tại có toàn bộ hình ảnh đến từ kỹ thuật stop motion.

Dưới tiếng hát lãng mạn của Avin Lu và Suni Hạ Linh, chàng nhạc sĩ và nàng tiên hoa hướng dương dần bước vào một mối tình dịu dàng như ánh nắng hoàng hôn ngày đầu tiên gặp gỡ. 

Được lấy cảm hứng từ mối tình sâu đậm của Dao Ánh và Trịnh Công Sơn, MV giữ lại đầy đủ những chất liệu đã làm nên chuyện tình kéo dài 37 năm ấy như sự gặp gỡ đầy tình cờ (vì Trịnh Công Sơn vốn ‘cảm nắng’ Bích Diễm, chị gái của Dao Ánh trước) cho đến những bức thư tay đong đầy nhớ nhung và cảm mến giữa B’lao và Huế năm đó. 

Đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời thanh niên trong Em và Trịnh, Avin Lu tiếp tục góp giọng để kể lại chuyện tình đậm chất thơ của người nhạc sĩ tài hoa và nàng thơ của ông. Với anh, bất cứ khi nào được chạm vào một phần tâm hồn của cố nhạc sĩ dù là thông qua vai diễn hay âm nhạc của ông, đều là một vinh dự to lớn. 

Đồng hành cùng lần “chạm" này của Avin Lu là Suni Hạ Linh, cô đã đem chất giọng trong trẻo của mình hòa cùng sự ấm áp trong giọng hát của Avin Lu trong bản phối nhẹ nhàng và mộc mạc của nhạc sĩ Đức Trí. 

Avin Lu và Suni Hạ Linh

Trước khi tham gia dự án, Suni đã từng đọc qua quyển “Thư gửi một người tình” và hiểu phần nào về mối tình của Trịnh Công Sơn và Dao Ánh, cô cảm nhận được sự lãng mạn và chân thành của cố nhạc sĩ qua từng câu chữ.

Phim điện ảnh Em và Trịnh dự kiến khởi chiếu tại rạp vào tháng 4-2022.THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí