Giải Trí

Dương Triệu Vũ: 'Top trending YouTube có thể dùng xảo thuật can thiệp'

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 14:05 | 09/06/2020

Dương Triệu Vũ và êkíp vừa có buổi gặp gỡ với truyền thông để chia sẻ về MV mới nhất của mình mang tên 'Bức tranh tiền kiếp'.

Tại buổi ra mắt MV mới, Dương Triệu Vũ đã dành choTuổi Trẻ Cười cuộc trò chuyện riêng, rất cởi mở về âm nhạc và những kỹ xảo để thành công trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện nay. Trong đó, Dương Triệu Vũ đã mạnh dạn chia sẻ: 'Top trending YouTube có thể dùng xảo thuật can thiệp, nên không đánh giá được thành công của ca sĩ' khi nói về thành công dựa trên những con số từ mạng xã hội hay các phương tiện truyền thông, nghe nhìn kỹ thuật số.  

* Chào Dương Triệu Vũ, hiện tại trào lưu phim hay MV cổ trang đang được ưa chuộng. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng sẽ nhàm. Vì sao anh vẫn quyết định đánh dấu sự trở lại lần này bằng một MV cổ trang khi thị trường đang bắt đầu "khủng hoảng thừa"?

- Tôi rất mê phim kiếm hiệp và cổ trang và đã có những sản phẩm liên quan đến phong cách, loại hình này từ khi còn ở hải ngoại.

Khi về Việt Nam, tôi cũng đóng cổ trang chung với chị Cẩm Ly, anh Hoài Linh, anh Minh Nhí… Thật ra thì cũng lâu lắm rồi tôi mới trở lại đóng MV cổ trang. Tôi nghĩ tất cả đều có duyên số, những ý tưởng này đã nằm lơ lửng trong vũ trụ rồi, chỉ chờ đợi khoảnh khắc đón nhận thôi. 

Trong những khoảnh khắc đó, tự nhiên tư duy mở ra và ý tưởng đến với tôi. Tôi không theo trào lưu, nếu theo trào lưu chắc tháng nào tôi cũng ra bài hát. Tôi không cần làm vậy, vì đã đi hát được mười mấy năm rồi. Tôi biết được bản thân muốn gì và luôn theo cảm xúc của mình là chính. Tôi đã chọn kiếm tiền 2 năm mà không làm thêm MV nào khác, nên có thể thấy tôi không hề theo trào lưu. 

Bảo Anh xinh tươi đến dự ra mắt MV của Dương Triệu Vũ vào tối 8-6.

* Việc anh mời Bảo Anh có phải vì hình ảnh của Bảo Anh thu hút truyền thông?

- Lúc đầu, trước khi mời Bảo Anh, tôi có lời mời những nghệ sĩ nước ngoài và trong nước, nhưng lịch trình họ lại lệch nhau, lịch quay lại thay đổi và rất nhiều chuyện đã xảy ra khiến tôi muốn... điên đầu. 

Trong khoảnh khắc điên đầu nhất của tôi, Bảo Anh đã... xuất hiện. Thấy tôi bần thần, cô ấy nói: “Thôi thầy ơi, thầy đừng có mời ai nữa. Con đây nè, sao không kêu con đóng? Thôi, để con đóng cho!". 

Đúng là một cơ duyên và tôi rất yêu quý cô gái này.

* Tạo hình của Bảo Anh trong MV khá giống với tạo hình trong Sống xa anh chẳng dễ dàng của cô ấy, thậm chí ở MV này, tạo hình của Bảo Anh lại rất giống với phim Họa bì của Châu Tấn khi huyết lệ trào ra...

- Những tạo hình cổ trang chỉ có nhiêu đó thôi, phải tóc dài, áo quần lượt thượt... MV trước của Bảo Anh cũng rất thành công nên chắc chắn sẽ có sự liên tưởng đó. 

Bạn thấy đó, Lưu Hiển Khánh đóng Võ Tắc Thiên hay Phạm Băng Băng đóng Võ Tắc Thiên thì tạo hình nhân vật cũng na ná nhau, không quá nhiều khác biệt. 

Tôi là người rất mê cổ trang kiếm hiệp nên hình ảnh giọt nước mắt đen chảy ra đã nằm trong tiềm thức của tôi rồi. Tuy nhiên Bức tranh tiền kiếp là một câu chuyện xuyên không, và tôi tin là khán giả sẽ được xem nhiều điều hơn là tạo hình cổ trang của nhân vật hay là giọt huyết lệ. 

Dương Triệu Vũ trong MV Bức tranh truyền kiếp.

Khi MV công chiếu trước báo chí, anh đã khóc. Vì sao?

- Tâm huyết, sự đầu tư về thời gian, kinh tế và nhiều thứ cộng hưởng lại... cuối cùng đã có được thành quả  khiến bản thân vỡ òa trong một khoảnh khắc. 

Những công sức tôi bỏ ra được đón nhận xứng đáng, đó là những gì tôi cảm nhận được ở thời điểm đó. Cộng thêm sự vỗ tay của mọi người trong rạp khiến tôi không kiềm chế được. Bình thường tôi không mít ướt vậy đâu, tôi ít khi khóc lắm (cười).

* Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng các bài hit không đọng lại trong lòng khán giả, anh nghĩ sao về ý kiến này?

- Hiện nay, gần như tuần nào cũng có 3 đến 4 bài mới. Ngày xưa có 1 bài hát cứ phát đi phát lại hàng tuần trên radio, không biết từ lúc nào đã nằm trong trái tim, một khi đã nằm trong trái tim lại rất khó quên đi. 

Bây giờ có thể thấy thích một ca khúc, 1 tuần sau có bài mới ra, rồi lại tiếp tục nghe và quên mất bài hát tuần trước, như vậy sẽ khó đọng lại. 

Tuy nhiên có những sản phẩm cho dù mới vẫn có đủ tố chất để nằm trong lòng khán giả. Tôi hi vọng bài mới của tôi là một trong những bài hát có thể làm được điều đó, không chỉ là hiện tượng nhất thời mà sẽ dai dẳng và ăn sâu trong lòng mỗi người.

* Có ca sĩ cho rằng Top trending YouTube chỉ là con số thể hiện tính truyền thông và lượng fan hùng hậu, chứ không phải là thành công thực thụ vì rất nhiều người lọt Top trending YouTube mà vẫn không có show đi hát, không thể hát live trên sân khấu. Anh nghĩ ý kiến này thế nào?

- Tôi chưa bao giờ thiếu show, nếu nói vậy, tôi cũng không cần vào Top trending. Tuy nhiên, Top trending là thước đo thời đại này dành cho sản phẩm. Dĩ nhiên không phải 100%, nhưng cũng là một thước đo rất hiệu quả. 

Ngày xưa có "Làn Sóng Xanh", Zing Chart, bây giờ YouTube chính là cái thống lĩnh âm nhạc nên tôi cũng tin cậy. Dĩ nhiên không tránh được những trường hợp dùng xảo thuật can thiệp. Chúng ta phải là người thông minh, khách quan, nhìn được hiện thực thế nào. Bên cạnh việc được vào Top trending thì khán giả phải nằm lòng, yêu thích ca khúc đó thì mới có thể xem đó là thành công.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ.

* Trên trang cá nhân, anh rất thẳng thắn đưa ra những vấn đề bức xúc. Anh không ngại những lời thẳng thắn sẽ dễ mất lòng, nhất là với fan?

- Có thể vì tôi lớn lên ở Mỹ, quen với việc bày tỏ ý kiến khi thấy việc bất bình và quyết liệt bảo vệ quan điểm của bản thân khi cho rằng quan điểm đó đúng. 

Đến thời điểm này không còn là một cậu bé 18  -19 tuổi nữa, tôi gần bước sang tuổi trung niên rồi, những định hình trong suy nghĩ của tôi đã rất rõ nét. Dĩ nhiên khi gặp những điều bất bình hoặc ức chế, tôi càng phải lên tiếng bảo vệ quan điểm. 

Tuy nhiên, có nhiều cách để đưa ra quan điểm cũng như để bảo vệ quan điểm mà không làm ảnh hưởng đến cảm xúc hay tổn thương người khác quá nhiều. Trước đây, có nhiều lúc "nóng", tôi đã chưa kiểm soát được tốt cách bày tỏ quan điểm của mình nên có thể sẽ làm fan không vui, công chúng phải phiền lòng. Tôi nhớ có lần cũng vì bảo vệ quan điểm mà đôi co khá mệt mỏi trên mạng xã hội. Và lần đó anh Bốn của tôi đã nói: “Tin ơi, em đừng hơn thua, nói qua nói lại, cứ thôi đi, không sao". 

Tôi rất nghe lời anh Linh. Một khi anh Linh lên tiếng, tôi sẽ quên mất cái tôi của mình. Trong khoảnh khắc quên mất cái tôi, tôi không còn cảm giác bực bội nữa. Giống như ngồi thiền vậy, tôi ngồi định thần lại, không còn suy nghĩ đến những chuyện mình tự tạo nên và thấy mọi chuyện rõ ràng hơn, nhẹ nhàng hơn. Không phải chuyện gì cũng thể hiện quan điểm hay tranh cãi. 

Là anh em ruột, nhưng Dương Triệu Vũ và Hoài Linh vẫn chưa có sản phẩm âm nhạc cùng nhau.

Thời gian gần đây, anh Hoài Linh có hay giúp đỡ, dõi theo anh trong công việc và cuộc sống không?

- Thời gian gần đây, anh Linh gần như lui về ở ẩn ở nhà thờ Tổ (Quận 9). Mỗi lần tôi lên thăm, anh Linh cũng chỉ dẫn đi thăm vườn, cho chim ăn, cho gà ăn, trồng rau, cắt rau… chứ ít nói hay hỏi chuyện showbiz. 

Nhưng chúng tôi là anh em mà, tôi mở miệng ra nhờ điều gì anh cũng giúp hết mình thôi. Trong MV này, đáng lẽ vai pháp sư được đo ni đóng giày cho anh Hoài Linh, nhưng cũng vì sự thay đổi lịch quay và nhiều yếu tố khác nhau, nên anh Linh không có đủ thời gian đóng. Anh chỉ có đúng 12 tiếng nhưng tôi đòi hỏi anh phải có mặt trong 24 tiếng. Cuối cùng, tôi đành mời Hồ Vĩnh Anh giúp. Ngay cả anh đạo diễn cũng là "hàng cứu trợ", nhận lời giúp tôi ở phút 89. 

Làm MV thật sự rất gian truân. Đó cũng là lý do tôi chảy nước mắt sau khi xem lại sản phẩm.

Có người anh ruột vô cùng duyên, nhưng cơ hội hợp tác trong các sản phẩm âm nhạc, nghệ thuật của cả hai lại không nhiều, anh có thấy tiếc không?

- Tôi không thấy tiếc vì từ đầu đã không muốn xuất hiện với anh Linh nhiều. Kể cả khi không xuất hiện, mọi người vẫn luôn nhớ đến tôi là em trai của anh Hoài Linh. Đó là sự ưu ái và yêu thương lớn mà mọi người dành cho tôi.

Nhưng là người có cái tôi lớn, nên tôi không muốn mang tiếng nhờ vả, dựa hơi anh trai, nhất là người quá nổi tiếng như anh Linh. Lần này, tôi cảm thấy mình đã có chỗ đứng nhất định trong showbiz, nên mới mời anh Linh đóng MV cùng mình. Vậy mà ý định cũng không thành.

Vuột mất cơ hội đóng cùng anh Bốn - Hoài Linh trong MV lần này, anh tiếc lắm không?

- Dĩ nhiên là tiếc rồi, vì trước giờ anh ấy có đóng MV cho ai đâu! 

Lúc nhắn tin cho anh, tôi nhắn rất dài vì không biết anh có đồng ý không, tôi nói: “Bốn ơi, sắp tới em làm MV hoành tráng, đầu tư rất nhiều, có vai này em muốn mời anh Bốn đóng, không biết anh Bốn có chịu không…”. Sau đó, anh ấy chỉ trả lời vỏn vẹn “OK". 

Khi nhận được tin nhắn, tôi vui lắm, tôi báo anh Hưng ngay luôn! Tôi kể, ai cũng hết hồn! Cũng rất tiếc vì sự thay đổi khi anh không xuất hiện được, nhưng không có gì phải lo cả, anh em cả đời nên MV sau anh Linh xuất hiện cũng không sao (cười).

Dương Triệu Vũ và Đàm Vĩnh Hưng gọi nhau là tri kỷ.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, tri kỷ của anh, đã bỏ ra trăm triệu ủng hộ cho MV này. Vì sao trong ngày ra mắt MV không thấy anh Hưng xuất hiện?

- Anh Hưng luôn dành những ưu ái tuyệt vời cho tôi, không chỉ ủng hộ ở vật chất mà còn ở tinh thần, ý tưởng... rất nhiều. Như banner thông trần cho ngày ra mắt này chính là ý tưởng của anh Hưng. Địa điểm ra mắt MV là rạp chiếu phim nằm trong một trung tâm thương mại. Vì vậy ý tưởng thực hiện một banner nằm 3 - 4 tầng từ ngày này qua ngày nọ sẽ khiến mọi người dễ thấy và chú ý hơn đến sản phẩm của tôi. Đây là cách quảng bá hiệu quả, không quá khó làm nên tôi rất vui khi mình thực hiện được.

Hình ảnh của tôi và anh Hưng xuất hiện cùng nhau lâu nay đã quá bình thường. Nếu hôm nay anh Hưng xuất hiện, mọi người cũng không thấy lạ. 

Hôm nay anh Hưng không xuất hiện, mọi người lại hỏi rất nhiều. Tôi cũng rất tiếc về việc này nhưng vì anh đang quay một video ở Qui Nhơn. Ngày họp báo của tôi ban đầu chưa chắc chắn nên anh Hưng đã không thể thu xếp được. 

* Cảm ơn Dương Triệu Vũ về buổi trò chuyện này!


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí