Giải Trí

Dù là 'bom xịt', Mulan và Lưu Diệc Phi vẫn được đề cử Oscar 2021

THÚY MINH

Đăng lúc 09:32 | 20/01/2021

Mặc dù nhận đủ những lời khen chê nhưng bộ phim điện ảnh 'Mulan' của Disney của Lưu Diệc Phi cũng được đề cử tại giải Oscar với 15 hạng mục.

Bộ phim điện ảnh bản live-action Mulan (Hoa Mộc Lan) của Disney với sự góp mặt của dàn sao khủng của Cbiz như: Lưu Diệc Phi, Củng Lợi, Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt,...đã thu hút sự quan tâm của khán giả ngay từ khi công bố. 

Disney đề cử Lưu Diệc Phi cho giải Oscar với hạng mục nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Ngay khi chưa ra rạp, Mulan đã chịu một làn sóng tẩy chay rất lớn từ khán giả. Sau khi phim được ra rạp, nếu như phía Âu - Mỹ dành cơn mưa lời khen cho phim cùng điểm douban cao ngất ngưởng thì ở đất nước tỉ dân Trung Quốc lại chê bai rất nhiều khiến điểm douban của phim thấp nhất từ trước đến giờ. Điều này đã phần nào ảnh hưởng rất nhiều về phần doanh thu của phim.

Dù cho bị khán giả Trung Quốc chê bai, lên án vì nội dung không đúng về nhân vật, văn hoá. Nhưng mới đây theo trang HK01 cho biết, phía Disney đã đăng ký đề cử cho bộ phim Mulan ở 15 hạng mục bao gồm: phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, nam diễn viên chính và nam - nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Củng Lợi và Chân Tử Đan), kịch bản chuyển thể hay nhất, chỉ đạo nghệ thuật tốt nhất, thiết kế trang phục đẹp nhất, trang điểm và thiết kế tóc đẹp nhất, hiệu ứng âm thanh tốt nhất, hiệu ứng hình ảnh tốt nhất, nhạc gốc hay nhất, bài hát gốc hay nhất...

Disney đề cử Chân Tử Đan cho giải Oscar ở hạng mục nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Với hàng loạt đề cử tại giải thưởng uy tín Oscar, Mulan tiếp tục làm dấy lên những thảo luận sôi nổi từ netizen. Nhiều khán giả Đại lục cho rằng ê-kíp phim Mulan đang bị “ảo tưởng” về dự án phim bị ném đá thậm tệ như thế này.


Oscar 2021

Lễ trao giải Oscar lần thứ 93 của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh (AMPAS) nhằm tôn vinh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất năm 2020 và đầu năm 2021, diễn ra tại cả Nhà hát Dolby ở Hollywood và Nhà ga Liên hiệp ở Los Angeles, California vào ngày 25 tháng 4 năm 2021.

Ban đầu, buổi lễ được dự định sẽ tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 2021, nhưng sau đó đã bị hoãn lại hai tháng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với điện ảnh.

Tại buổi họp của ban thống đốc vào ngày 28 tháng 4 năm 2020, Viện Hàn lâm đã biểu quyết gộp lại hai đề mục Biên tập âm thanh xuất sắc nhất và Hòa âm hay nhất thành một giải là Âm thanh hay nhất (giảm tổng số đề mục xuống còn 23). Ban âm thanh đã đưa ra lo ngại rằng hai hạng mục có quá nhiều phạm vi tương đồng. Điều lệ cho hạng mục Nhạc phim hay nhất nay đòi hỏi nhạc phim phải có ít nhất 60% sáng tác gốc, và các phim trong loạt phim hay phim đoạn tiếp phải có ít nhất 80% nội dung nhạc mới. Lần đầu tiên, quyền bỏ phiếu hạng mục Phim quốc tế xuất sắc nhất được mở rộng cho mọi thành viên trong Viện Hàn lâm.

Theo sáng kiến bảo vệ môi trường của Viện, sau Giải Oscar lần thứ 93 sẽ không còn phân phối những phiên bản vật chất của phim nữa. Kể từ sau đó, những phiên bản để xem thử sẽ chỉ được phân phối qua những "Phòng Xem phim Viện Hàn lầm" mà chỉ các thành viên mới vào được.

Ngày 8 tháng 12 năm 2020, Stacey Sher, and Steven Soderbergh được công bố làm nhà sản xuất cho buổi lễ. Glenn Weiss được chọn làm đạo diễn. Vì các lo ngại liên quan đến đại dịch COVID-19, lễ trao giải chính được tổ chức tại Nhà ga Liên hiệp ở Los Angeles thay vì địa điểm thường lệ là Dolby Theatre. Các cuộc biểu diễn cho các đề cử Ca khúc trong him hay nhất sẽ được chiếu tại chương trình trước lễ thay vì trong buổi lễ, và hầu hết được biểu diễn trên sân thượng của Viện bảo tàng Phim ảnh của Viện hàn lâm.

Đây là buổi lễ thứ ba liên tục mà không có người nào làm chủ chương trình duy nhất. Để củng cố mục đích sản xuất lễ như một bộ phim, ngày 12 tháng 4 Viện Hàn lâm đã công bố danh sách "dàn diễn viên" 15 người sẽ tham gia buổi lễ, kể cả Angela Bassett, Halle Berry, Bong Joon Ho, Don Cheadle, Bryan Cranston, Laura Dern, Harrison Ford, Regina King, Marlee Matlin, Rita Moreno, Joaquin Phoenix, Brad Pitt, Reese Witherspoon, Renée Zellweger, và Zendaya. Trong danh sách này có hết 4 diễn viên chiến thắng các hạng mục diễn xuất trong lễ trao giải lần thứ 92, tiếp tục truyền thống các hạng mục diễn xuất được người chiến thắng năm trước trao giải.

Chỉ đạo âm nhạc buổi lễ là Questlove; ông đóng vai trò này cùng vai trò DJ của lễ trao giải. Âm nhạc của lễ được hòa âm từ những tác phẩm do ban nhạc của ông là The Roots sáng tác, mà không có sự hiện diện của dàn nhạc giao hưởng.

 • The Father (Sony Pictures Classics)
 • Judas and the Black Messiah (Warner Bros.)
 • Mank (Netflix)
 • Minari (A24)
 • Nomadland (Searchlight Pictures)
 • Promising Young Woman (Focus Features)
 • Sound of Metal (Amazon Studios)
 • The Trial of the Chicago 7 (Netflix)

(Actor in a leading role) Nam chính xuất sắc nhất:

 • Riz Ahmed trong Sound of Metal
 • Chadwick Boseman trong Ma Rainey's Black Bottom
 • Anthony Hopkins trong The Father
 • Gary Oldman trong Mank
 • Steven Yeun trong Minari

Actress in a leading role (Nữ chính xuất sắc nhất):

 • Viola Davis trong Ma Rainey's Black Bottom
 • Andra Day trong The United States vs. Billie Holiday
 • Vanessa Kirby trong Pieces of a Woman
 • Frances McDormand trong Nomadland
 • Carey Mulligan trong Promising Young Woman

THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí