Giải Trí

#Ngày ấy - bây giờ

Điều chưa biết về 'vợ hụt' của Tiểu Bạch Long trong Tây Du Ký 1986

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:35 | 01/03/2021

Nữ diễn viên đảm nhận vai Vạn Thánh công chúa - 'vợ hụt' của Tiểu Bạch Long trong Tây Du Ký 1986 là một trong những nữ diễn viên khá kín tiếng nhưng vô cùng thú vị.

"Vợ hụt" của Tiểu Bạch Long trong Tây du ký 1986 là một mỹ nhântài sắc vẹn toàn ngoài đời thực

Tính đến nay, dù đã nhiều bản phim Tây du ký ra mắt nhưng vẫn chưa có phiên bản nào thay thế được Tây du ký năm 1986. Bộ phim không chỉ hấp dẫn về cốt truyện, cách dàn dựng mà còn ấn tượng bởi khả năng diễn xuất của những diễn viên tài sắc vẹn toàn của màn ảnh Hoa ngữ. 

Điều đặc biệt của Tây du ký  1986 là không chỉ các nhân vật chính mới nhận được sự quan tâm mà các nhân vật phụ xuất hiện trong vài phân cảnh cũng gây chao đảo, để lại không ít ấn tượng cho khán giả. 

Vạn Thánh công chúa - Trương Thanh và Tiểu Bạch Long - Vương Bá Chiêu

Trong số các nhân vật phụ của Tây du kí 1986, có một nhân vật xinh đẹp nhưng lại bị ghét nhất nhì phim. Nàng không phải các nữ yêu quái mà lại là "thần tiên tỉ tỉ". Đó là Vạn Thánh công chúa, con gái của Vạn Thánh Long Vương, "vợ hụt" của Tam Thái Tử, sau này là Tiểu Bạch Long của Đường Tăng. Nhân vật này do nữ diễn viên Trương Thanh đảm nhận.

Nhan sắc hoa nhường nguyệt thẹn của Vạn Thánh công chúa (Trương Thanh thủ vai)
Dù xuất hiện vài phân cảnh nhưng Vạn Thánh công chúa vẫn để lại ấn tượng sâu sắc

Vạn Thánh công chúa xuất hiện trong vài phân cảnh ngắn ngủi của hai tập Tây du ký là tập 5 - Hầu vương hộ tống Đường Tăng và tập 18 - Quét sạch bảo tháp, giải nỗi oan nghiệt.  Nàng công chúa này có dung mạo mỹ miều như hoa như ngọc nhưng độc ác, gian trá không kém các yêu ma quỷ quái. 

Ngay trong ngày đại hôn, cô đã ngoại tình cùng Cửu Đầu Trùng và bày mưu giết Bạch Long. Sau đó, khi hay tin Cửu Đầu Trùng bị Dương Tiễn thu phục, cô lại lẳng lơ quyến rũ lại người xưa để mong thoát tội.

Diễn xuất và ngoại hình quá xinh đẹp của Trương Thanh không chỉ chinh phục đạo diễn Vương Khiết mà còn cả hàng triệu khán giả màn ảnh. "Vợ hụt" của Tiểu Bạch Long xuất thân là một diễn viên múa. Từ năm 1979 - 1982, Trương Thanh là nghệ sĩ múa trực thuộc đoàn ca vũ chiến khu Bắc Kinh và đoàn văn công Nhị Pháo. Sau đó, cô đầu quân cho đoàn diễn viên của đài truyền hình Quảng Đông.

Nhan sắc Vạn Thánh công chúa - Trương Thanh ngoài đời thật
Trương Thanh sở hữu gương mặt thanh tú và khí chất quý phái

Trương Thanh tốt nghiệp tại Khoa Biểu diễn của Học viện Nghệ thuật Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Nữ diễn viên còn theo học khoa Thiết kế thời trang tại Học viện Mỹ thuật Quảng Đông. Sau phim Thượng Quan Uyển Nhi, mỹ nhân này chuyển hướng sang kinh doanh và rút lui hết mọi hoạt động nghệ thuật. 

Trương Thanh thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn quảng cáo Gia Hưng Quảng Châu. Đây là công ty sản xuất nhiều video quảng cáo nổi tiếng cũng như giành nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước, từng hợp tác với các LHP hàng đầu như: Cannes, Venice và cả Hội đồng trao giải Oscar.  

Vạn Thánh công chúa hội ngộ Tiểu Bạch Long ở tuổi xế chiều
Nhan sắc của Trương Thanh vẫn mặn mà ở ngưỡng U60

Có thể nói, Trương Thanh là một trong những diễn viên kín tiếng và có cuộc sống viên mãn nhất nhì của Tây du kí 1986. Cô không phô trương về đời tư trên mặt báo mà chuyên tâm làm việc cùng các hoạt động thiện nguyện. Đến nay, dù đã ở ngưỡng lục tuần nhưng nàng công chúa ngày nào vẫn rất diễm lệ và ngày càng thành công trong kinh doanh.

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí