Giải Trí

Diễn viên hài Ngô Mạnh Đạt qua đời ở tuổi 70

THÚY MINH

Đăng lúc 17:20 | 27/02/2021

Sau nhiều ngày nhập viện trong cơn nguy kịch, chiều ngày 27-2, diễn viên hài phim Châu Tinh Trì - Ngô Mạnh Đạt đã qua đời ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Tối ngày 21-2, “vua hài” phim Châu Tinh Trì nhập viện vì tình hình trở nặng. Theo như truyền thông Hong Kong cho biết, Ngô Mạnh Đạt bị ung thư gan giai đoạn cuối. 

 Ngô Mạnh Đạt qua đời chiều 27-2

Sau khi nhập viện, tình hình của Ngô Mạnh Đạt không hề thuyên giảm. Một người bạn thân thiết của Ngô Mạnh Đạt cho biết, khi nam diễn viên nhập viện có rất nhiều bạn bè đến thăm. 

Tuy nhiên, Ngô Mạnh Đạt luôn đau đớn vì căn bệnh, cách bốn tiếng nam diễn viên gạo cội phải uống thuốc giảm đau một lần nhưng không có tác dụng. 

Vào tối ngày 26-2, nam diễn viên gạo cội được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. Nhưng tình hình ngày càng nguy kịch, đội ngũ bác sĩ dự đoán sẽ không qua khỏi nên đã gọi người nhà đến túc trực bên cạnh nam diễn viên trong những giây phút cuối cùng. 

Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì là cặp bài trung trong làng hai

Sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, chiều ngày 27-2, Ngô Mạnh Đạt đã trút hơi thở cuối cùng. Hưởng thọ 70 tuổi. 

Trước sự ra đi của Ngô Mạnh Đạt, nhiều bạn bè, đồng nghiệp lẫn người hâm mộ đã bày tỏ sự thương tiếc đến ông Một số khán giả bày tỏ sự tiếc nuối: “Vĩnh biệt chú, một tài năng của làng điện ảnh Hong Kong. Một người luôn mang lại tiếng cười cho mọi người", “Chú ra đi nhưng nụ cười của chú vẫn còn mãi",...

Đầu năm 2021, diễn viên Ngô Mạnh Đạt đã nhập viện điều trị ung thư và hoá trị. 

Ngô Mạnh Đạt được biết đến là “vua hài” của làng phim Châu Tinh Trì. Trước đây, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì từng là cặp đôi bài trùng trong làng hài tạo được ấn tượng tốt trong lòng khán giả suốt nhiều thập kỷ qua. 

Ngô Mạnh Đạt được biết đến qua các bộ phim như: Cái thế anh hùng (1989), Thánh bài (1990), Trường học Uy Long, Hào môn dạ yến (1991), Xẩm xử quan (1992), Lộc đỉnh kí 2: Thần long giáo (1992), Tế Công, Siêu nhân biến hình (1995), Thần bài 2, Thần ăn (1996), Đại thoại Tây Du (1994), Vua hài kịch (1999), Đội bóng Thiếu Lâm (2001)...

Vào năm 2014, Ngô Mạnh Đạt từng được đưa đi cấp cứu vì suy tim. Dù qua cơn nguy kịch nhưng kể từ đó, sức khỏe ông suy yếu. Những năm gần đây, Ngô Mạnh Đạt vẫn tích cực điều hòa cơ thể, giảm bớt công việc để nghỉ ngơi.


Ngô Mạnh Đạt

Năm 1974, Ngô Mạnh Đạt tham gia khóa đào tạo diễn xuất của TVB (cùng khóa với Châu Nhuận Phát). Ông bắt đầu nổi tiếng từ đầu thập niên 1980 với những vai hề. 

Từ năm 1989, sau các phim truyền hình "Cái thế hào hiệp", "Tôi đến từ giang hồ", ông quen với nam diễn viên Châu Tinh Trì. Các sêri phim "Thánh bài", "Thần bài", "Lộc Đỉnh ký",... sau đó ra đời với sự hợp tác của hai người, đã tạo được cảm tình với nhiều khán giả. 

Hai nhân vật, một già một trẻ, kẻ tung người hứng, đã là hai cái tên bảo chứng cho doanh thu của những phim họ đóng vào đầu thập niên 1990. Về sau, Ngô Mạnh Đạt vẫn tham gia hầu hết các phim của Châu Tinh Trì đạo diễn hay thủ vai chính như "Tây Du Ký" I, II, III, "Bách biến tinh quân", "Vua hài kịch", "Tinh Võ Môn 1991", "Hoàng tử bánh trứng", "Vua phá hoại", "Đội bóng Thiếu Lâm"... 

Trong các phim này ông thường mang tên Chú Đạt và tên gọi này cũng trở thành biệt danh ngoài đời của ông. Ngoài Châu Tinh Trì ra, Ngô Mạnh Đạt còn hợp tác với nhiều diễn viên nổi tiếng khác như Lưu Đức Hoa, Trương Vệ Kiện, Trương Quốc Vinh, Lương Triều Vĩ... Năm 1990, với phim "Thiên nhược hữu tình" (hợp tác với Lưu Đức Hoa), ông được trao giải Kim Tượng tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông dành cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ông còn hai lần được đề cử giải này vào năm 1991, 1992 cho các vai trong "Thánh bài" và "Trường học Uy Long I" nhưng không đoạt giải. 

Ngô Mạnh Đạt diễn nhiều nhất là các vai hài, và toàn là vai phụ mãi đến năm 2006, khi lần đầu (và duy nhất cho đến nay) được giao vai chính Nguyên Bảo trong phim "Diệu thủ Thần Bổ Tiêu giai nhân". Năm 2004, Châu Tinh Trì làm phim Tuyệt đỉnh Kungfu nhưng không mời Ngô Mạnh Đạt, khiến ông giận. Trong một bài phỏng vấn, Ngô Mạnh Đạt tuyên bố sẽ không hợp tác với Châu Tinh Trì nữa. Nhưng sau đó hai người đã giảng hòa, họ dự định sẽ cùng hợp tác trong phim Tuyệt đỉnh Kungfu 2

Ngô Mạnh Đạt khá mập, không phải là người đẹp trai, nhưng cũng có thể xem là một trong những nhân vật đào hoa: hiện nay ông sống với ba người vợ. 

Ông tự nhận mình là người chồng không chung thủy, từng làm phụ lòng nhiều đàn bà, nhưng xét ở mặt khác là một người luôn cố gắng chu toàn trách nhiệm gia đình.

Về quan hệ xã hội, ngoài tình bạn lâu năm với Châu Tinh Trì, Ngô Mạnh Đạt từng thân thiết với Châu Nhuận Phát, bạn đồng chí trong khóa học diễn xuất của TVB năm 1974. Nhưng ông từng tuyên bố tuyệt giao (không làm bạn nữa) khi không được diễn viên này cho vay tiền trả nợ thua cờ bạc


 

Ngô Mạnh Đạt (chữ Hán phồn thể: 吳孟達, chữ Hán giản thể: 吴孟达, tên tiếng Anh: Richard Ng, sinh ngày 2 tháng 1 năm 1953 - 27 tháng 2 năm 2021) là một nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hồng Kông với nhiều vai phụ đặc sắc.

Ông cùng với Châu Tinh Trì là một cặp đôi ăn ý trong nhiều phim hài từ cuối thập niên 1980 cho đến tận thập niên 2000


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí