Giải Trí

Đạo diễn Dương Khiết tiết lộ nguyên nhân Mã Đức Hoa bị mất vai Trư Bát Giới trong 'Tây du ký' phần 2

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 11:45 | 06/10/2020

Nhắc tới vai Trư Bát Giới trong 'Tây du ký' hẳn ai cũng nhớ đến diễn viên Mã Đức Hoa. Ấy vậy mà khi làm phần 2, ông phải chịu ấm ức khi nhường vai diễn này cho diễn viên Thôi Cảnh Phú.

Mã Đức Hoa nổi tiếng nhờ vai diễn Trư Bát Giới trong Tây du ký

Tây du ký phiên bản năm 1986 được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của màn ảnh Trung Quốc. Tên diễn viên đảm nhận các vai diễn như: Tôn Ngộ Không - Lục Tiểu Linh Đồng, Đường Tăng - Trì Trọng Thụy, Sa Tăng - Diêm Hoài Lễ và Trư Bát Giới - Mã Đức Hoa đã gắn liền với biết bao thế hệ. 

>>> Bỏ phim 'Tây Du Ký' vì ăn thua từng đồng cát-sê, ‘Đường Tăng' Từ Thiếu Hoa chật vật kiếm sống ở tuổi 62

Vào năm 1998 - 1999, đạo diễn Dương Khiết thực hiện phần 2 của Tây du ký, vai Trư Bát Giới bất ngờ đổi chủ. Dù khán giả rất mong muốn bốn thầy trò Đường Tăng tái ngộ sau hơn 30 năm nhưng do tuổi tác, Diêm Hoài Lễ đã từ chối, Lục Tiểu Linh Đồng cũng không tham gia. Riêng Mã Đức Hoa vẫn tha thiết muốn tái hiện lại nhân vật để đời của mình nhưng lại không được đoàn phim tạo điều kiện. Nguyên nhân là vì đạo diễn Dương Khiết muốn nâng đỡ người mới. Đó là diễn viên Thôi Cảnh Phú.

Đạo diễn Dương Khiết cho biết, Mã Đức Hoa diễn thành công vai Trư Bát Giới vốn là một sự may mắn. Bà còn chê Mã Đức Hoa không có khả năng diễn xuất nên không thể thành công ở những tác phẩm khác sau khi bước ra khỏi Tây du ký.

Khi đạo diễn Dương Khiết làm Tây du ký phần 2, Mã Đức Hoa lại bị mất vai bởi Thôi Cảnh Phú

Nói về Thôi Cảnh Phú, anh vốn là phó đạo diễn của phim nhưng được nâng đỡ nên nắm bắt cơ hội. Vì sợ bị so sánh với bậc tiền bối, Thôi Cảnh Phú chịu khó đầu tư cho vai diễn hơn. Thậm chí, anh còn cố gắng tăng câng để thân hình trở nên tròn trịa hơn. 

Bị một hậu bối thay thế và bị chính đạo diễn Dương Khiết chê bai, Mã Đức Hoa tỏ ra bức xúc. Trong một cuộc trò chuyện cùng khán giả tại Singapore, ông cho biết: "Có người cố tình không cho tôi diễn vai Trư Bát Giới. Lúc thì họ nói tôi tuổi tác đã cao, khi thì họ bảo tôi không theo kịp lịch trình quay của đoàn phim nên tìm người khác thay thế".

So với phần 1,Tây du ký phần 2 không thành công nên Thôi Cảnh Phú trong vai Trư Bát Giới cũng không tạo được tiếng vang bằng Mã Đức Hoa. Trong khi Thôi Cảnh Phú bị lãng quên thì Mã Đức Hoa lại là người thường xuyên tham dự các sự kiện có 4 thầy trò Đường Tăng.

Xem thêm: Lục Tiểu Linh Đồng bị chỉ trích khi dựa hơi nhân vật Tôn Ngộ Không năm xưa để kiếm tiền


Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí