Giải Trí

Đàm Vĩnh Hưng: Top trending thì sao, 2 tuần là mất hút!

ZENDA thực hiện

Đăng lúc 14:07 | 18/07/2020

Đàm Vĩnh Hưng vừa tung ra album 'Dạ khúc cho tình nhân 9 – Chuyện loài hoa dang dở', kèm theo đó là MV cùng tên. Dịp này anh cũng thẳng thắn chia sẻ với Tuổi Trẻ Cười về chuyện Top trending và tâm thế của một ca sĩ hạng A đã qua thời, phải chòi đạp bằng mọi giá để vươn lên được đỉnh cao.

Phải đến 3 năm kể từ album 'Dạ khúc cho tình nhân 8 - Tình bơ vơ' anh mới ra tiếp 'Dạ khúc cho tình nhân 9 – Chuyện loài hoa dang dở'. Có vẻ tốc độ ra sản phẩm của anh đang giảm. Vì sao?

- Dạ khúc cho tình nhân chỉ là một trong số các series âm nhạc của tôi. Vậy nên, ngoài Dạ khúc cho tình nhân, tôi còn chuỗi album nhạc trẻ, các đĩa đơn hay MV. Dạ khúc cho tình nhân là chuỗi album nhạc xưa, vậy nên việc phát hành giữa các album có khi phải kéo dài, không phải vì tốc độ làm việc hay nhiệt huyết của tôi giảm, mà vì cần phải có được điều hay, điều mới thì tôi mới ra album.   

Cái nết của tôi không thích hàng xài rồi, tôi không thích ăn chung. Cái nết này có từ khi tôi chưa nổi tiếng. Sau này cũng vậy, khi làm một album, dù là nhạc xưa, tôi cũng cố tìm những ca khúc chưa được cấp phép để xin cấp phép lại rồi mới tung ra sản phẩm. Để có một sản phẩm như ý, đôi khi phải biết đợi chờ thời cơ.

Vậy cái mới của 'Chuyện loài hoa dang dở' là gì?

- Trước tiên là ca khúc chủ đề - Chuyện loài hoa dang dở. Đây là một sáng tác của nhạc sĩ Y Vũ, vốn là ca khúc trữ tình rất ít người biết, hiếm người hát, và chỉ có một vài bản thu âm trên mạng như bản của “nhạn trắng Gò Công” Phương Dung. Sau khi xin cấp phép lại cho ca khúc, tôi đã làm mới lại thành một phiên bản “có 1 không 2” từ MV cho tới cách hát, cách nhấn nhá và bản phối. Những gì càng độc, càng khó thì Đàm Vĩnh Hưng càng muốn thể hiện, đó là cái tôi và là cá tính của tôi rồi.

So với thời mới vào nghề cách đây gần 30 năm, Đàm Vĩnh Hưng vẫn giữ được sắc vóc gọn gàng, tươi trẻ. Bí quyết của anh là chơi cầu lông 3 buổi/tuần, đều đặn duy trì cũng trong gần 30 năm. (Ảnh: NVCC)

Còn về album thì đây là album bolero đầu tiên và có lẽ là duy nhất với các ca khúc toàn về hoa. Ý tưởng này do nhạc sĩ Minh Vy, chồng ca sĩ Cẩm Ly, gợi ý cho tôi. Ban đầu khi nghe gợi ý này tôi hơi ớn, nhưng lúc cùng nhau ngồi biên tập bài cho album thì tôi lại rất hứng thú và thấy độc đáo với: Chuyện loài hoa dang dở, Hoa trinh nữ, Hoa nở về đêm, Chuyện tình hoa mười giờ, Ai lên xứ hoa đào, Nỗi buồn hoa phượng... Trong quá trình lên danh sách ca khúc cho album này, tôi khá đắn đo về số lượng ca khúc, nhưng cuối cùng đã dừng lại ở số 13 bài, và tin rằng đây là con số lý tưởng để khán giả thưởng thức bolero mà không thấy thiếu và cũng không thấy mệt. 

Đây là sản phẩm sau 1 năm im ắng của anh, cũng là sản phẩm bắt đầu cho những ngày “bình thường mới”. Từ album này, liệu khán giả sẽ tiếp tục được thưởng thức các dự án khác của anh trong năm nay?

- Dịch đúng là tai họa, nhưng cũng nhờ COVID-19 mà tôi hoàn thành album này rất nhanh chóng. Quá trình chọn bài, hòa âm, thu âm, mix... chỉ trong vòng 1 tháng là hoàn tất. MV thì vừa hết giãn cách xã hội là êkíp lên Đà Lạt quay ngay, trong 2 ngày là xong. Và cũng nhờ dịch, chỉ ở nhà mà tôi nuôi được tóc dài. Từ khi bắt đầu đi hát đến giờ, mọi người mới thấy tôi có kiểu tóc khác, nên với dự án này về hình thức thôi đã rất mới. 

Còn kế hoạch cho năm nay là lẽ ra tôi đã thực hiện live show vào tháng 6, nhưng do dịch nên đã dời lại vào tháng 11 ở Hà Nội, TP.HCM và vài thành phố khác. Và sau album Chuyện loài hoa dang dở thì tôi cũng sẽ tung ra album nhạc trẻ vào tháng 8 này. Album sắp tới là tuyển tập nhạc ngoại lời Việt do tôi viết lời, đúng với sở trường như tôi đã từng làm với “siêu hit” Bình minh sẽ mang em đi của mình. Đi cùng album sắp ra mắt này là 3 MV với mạch chuyện liền lạc nhau như một bộ phim ngắn 3 tập.   

 ● Nghe đến đây thì thấy anh lại “yêu cuồng sống vội” rồi. Có phải anh lại sợ bị “tụi trẻ” qua mặt?

- Nếu là vài năm trước thì tôi còn lo chứ giờ thì nói thẳng luôn là: Những “đại ngôi sao” như tôi không có cửa với “tụi trẻ”, không bao giờ làm được như “tụi trẻ”. Mình phải xác định rất rõ ràng như vậy để khỏi phải chạnh lòng. 

Nhưng nói vậy cũng không có nghĩa là buông xuôi, đi hát cho có, ra sản phẩm cho có. Tôi thì ngay từ những ngày đầu tiên đi hát đã không vì một giải thưởng hay bảng xếp hạng nào. Tôi hát vì tôi mê hát, và sau này còn vì yêu khán giả của mình. Vậy nên, những gì tôi làm sẽ luôn theo “chuẩn” của mình, và chỉn chu nhất cho khán thính giả của mình. Dĩ nhiên, nếu có vô được “top” hay các bảng xếp hạng sẽ rất vui, nhưng nếu không được cũng không quá nặng lòng. Khán giả của tôi không phải là các bạn tuổi teen, mà có thời gian để cày view ngày đêm cho tôi. Họ luôn dõi theo tôi, nghe chầm chậm nhưng dài lâu các sản phẩm của tôi, như vậy là đã mãn nguyện. Thành ra tôi cũng không buồn nếu MV ra mắt không vào Top trending hay bằng mọi giá phải vào Top trending. Vào rồi thì sao? Giỏi lắm được 2 tuần là mất hút. 

●  Nói vậy là anh cũng để ý dữ dội đến xu hướng đó chứ! Anh đang thích ai nhất trong những gì thuộc “Top trending” hiện nay?

- Về giọng hát, tôi thích nhất là Hoài Lâm - đệ tử trước đây của tôi. Nếu cậu này chú tâm vào nghiệp hát cùng bolero thì nói thật, đến tôi cũng phải dè chừng. Nhưng đây cũng là trường hợp mà tôi tiếc nhất khi Lâm đã không có được cái đầu tỉnh táo, không kiên định với con đường đã chọn. Có thể những va vấp vừa qua là cái “ải”, là thử thách mà Hoài Lâm phải trải qua để tỏa sáng thực sự chăng? Hoài Lâm vừa trở lại, không đình đám, nhưng đang có mặt trong top. Hãy đợi xem. 

Còn về tổng thể, tôi thích Sơn Tùng M-TP nhất, bởi bạn này khiến người xem khó có thể rời mắt. Tùng cũng vô cùng thông minh, khi có những chiến lược phát triển quá tốt cho riêng mình cùng phong cách, lối hát không lẫn vào ai được.

●  Cám ơn anh đã chia sẻ.


ZENDA thực hiện

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí