Giải Trí

Đàm Vĩnh Hưng: Tôi từng thăm Hoài Lâm ở nơi cho người thần kinh yếu

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 19:20 | 13/11/2020

Đàm Vĩnh Hưng cho biết, tất cả những lời khuyên can, phân tích... anh đều dành cho Hoài Lâm nhưng vô ích.

Như thường lệ, Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện bảnh bao trong sự kiện họp báo giới thiệu liveshow Dạ nguyệt của Dương Triệu Vũ. Dịp này, TUỔI TRẺ CƯỜI ONLINE đã phỏng vấn Đàm Vĩnh Hưng xoay quanh câu chuyện về các "đàn em" mà anh từng nâng đỡ rất nhiều như Dương Triệu Vũ, Hoài Lâm... 


* Chào Đàm Vĩnh Hưng, anh nghĩ sao khi Dương Triệu Vũ quyết định làm liveshow "sang toàn tập" trong thời buổi khó khăn thế này?

- Cách đây khoảng 12 năm, Dương Triệu Vũ từng làm liveshow khi mới về Việt Nam. Từ đó đến nay, Vũ vẫn trung thành với lựa chọn của mình, không làm những sản phẩm mang tính đại trà. Show của Vũ không mang tính giải trí tưng bừng, chiêu trò tán loạn. Vũ làm đúng với tính chất một đêm nhạc, để mọi người có thể chìm đắm vào như cách của Vũ. 

Dạ nguyệt lần này được tổ chức tại một resort trên đảo, khán giả rất chọn lọc, chỉ 200 khách vì khu đó cũng không có quá nhiều phòng. Dù là một liveshow sang trọng kết hợp cùng nghỉ dưỡng nhưng tôi không cho đó là xa xỉ. Bởi hơn ai hết, Vũ hiểu tệp khán giả của mình là ai, họ cần và muốn gì. Vậy nên dù vé không rẻ, 20 triệu đồng/vé nhưng đã bán được hơn 1/2 rồi. Như vậy là rất ổn ở thời điểm này. 

Đây là một năm có quá nhiều biến động để làm một liveshow, anh thấy liệu có phù hợp?

- Tôi cũng ngồi phân tích và bàn kỹ với Vũ. Vũ cũng đã trưởng thành và ở trong showbiz nhiều năm rồi, tôi không thể bao bọc mãi được. Ngày xưa, chỉ có số điện thoại của hòa âm, Vũ cũng nhờ tôi liên lạc nhưng lần này thì không. Dương Triệu Vũ gần như đã tự mình quyết định hết mọi việc cho sô diễn sắp tới. 

Vũ được một địa điểm rất lý tưởng và phù hợp với concept của sô tài trợ. Họ cũng có gu âm nhạc và thích Vũ nên họ hỗ trợ Vũ về sân khấu và nơi ở, để có một đêm nhạc riêng tư. Hiện tại, dịch không còn hoành hành như trước nữa nên tôi tự tin sô sẽ thành công như mong đợi. 

"Ông hoàng nhạc Việt" khẳng định Dương Triệu Vũ có vấp ngã lần này anh cũng không đỡ

* Anh vừa đề cập việc anh để Dương Triệu Vũ tự làm hết nhưng nhiều người vẫn nghĩ nhờ anh và anh Hoài Linh nên Dương Triệu Vũ mới có thể tự tin làm một liveshow thế này, anh nghĩ thế nào?

- Những thứ mà mọi người đề cập cũng chỉ là 25% - 30% yếu tố quyết định mang khán giả đến với sô nhiều hơn. Màu sắc hay câu chuyện âm nhạc vẫn phải từ Dương Triệu Vũ. Và không thể phủ nhận Dương Triệu Vũ đã có lượng khán giả nhất định. 

Vậy nên khi Vũ nói làm sô này, tôi không can thiệp gì cả. Tôi chỉ thảo luận với Vũ về những tiết mục của mình trong sô sao cho lạ hoàn toàn, không hát lại những bài song ca trước đây để tạo bất ngờ. 

Phần của tôi và Vũ cũng sẽ là những bài hát chưa bao giờ thực hiện. Còn việc những ai hát cùng Vũ, thứ tự ra sao tôi cũng không can thiệp. Có chăng là tôi chỉ tìm thêm nhà tài trợ cho Vũ mà thôi.

* Từ lúc nào anh cảm thấy Dương Triệu Vũ bắt đầu trưởng thành về mặt hình ảnh và âm nhạc, để Vũ có thể tự độc lập trên con đường ca hát của mình?

- 5, 6 năm nay tôi đều để Vũ tự làm nhạc, tự sản xuất... Tôi nghĩ nếu để Vũ dựa dẫm vào tôi mãi sẽ rất khó trưởng thành, khó được số đông công chúng công nhận. Những album do Dương Triệu Vũ Entertainment sản xuất, Vũ đều tự quyết định. Nếu có thăng hoa, Vũ sẽ là người hưởng, nếu có thất bại, Vũ sẽ nhận ra điều đó để chỉnh sửa tốt hơn, trưởng thành hơn. 

Nếu tôi lo tất cả mọi thứ cho chỉn chu, tất cả sẽ có dáng dấp của tôi, mang màu sắc đặc trưng của Đàm Vĩnh Hưng, không còn là chất của Dương Triệu Vũ nữa.

* Nếu Dương Triệu Vũ vấp ngã, anh sẽ đỡ chứ?

- Không! Nếu đỡ như vậy, Vũ sẽ không biết té ngã ở đâu và xử lý ra sao. Vũ là người lựa chọn nên phải có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Để tôi đỡ cũng dễ lắm, thậm chí tôi biết trước Vũ sẽ ngã nhưng tôi vẫn không can thiệp.

Hoài Lâm và Đàm Vĩnh Hưng (phải)

* Cách anh dạy cho đàn em phải "đi một mình" khiến công chúng nhớ lại việc anh từng đỡ đầu cho Hoài Lâm. Bây giờ cậu ấy có những bước đi gây nhiều tranh cãi, anh đã làm gì cho người anh từng "cưng" một thời?

- Điều này phụ thuộc rất nhiều yếu tố, yếu tố gia đình, yếu tố riêng của Hoài Lâm nữa. Tôi cũng có nhiều lần gặp gỡ riêng với Hoài Lâm nhưng chưa bao giờ tôi công bố. Chúng tôi ngồi ở không gian riêng, nói chuyện, bàn bạc. 

Tôi từng đến thăm Hoài Lâm ở nơi dành cho những người thần kinh bị yếu nhưng tôi vẫn chưa bao giờ công bố hình ảnh nào. Vì học trò, tôi đi thẳng vào trong đó, không ngần ngại gì... 

Nói chung mọi thứ sẽ quyết định rất dễ dàng khi con người ta bình tĩnh, thông thái, sáng suốt và khỏe mạnh một cách đúng nghĩa. Bây giờ nếu cứ lơ mơ, suy nghĩ ở đâu đâu sẽ rất khó đi đến một quyết định nào hay đưa ra lời khuyên nào. 

Tất cả những lời khuyên lớn, bé, to, nhỏ, nặng, nhẹ tôi đã từng nói hết rồi, thậm chí về tài chính, tôi làm tất cả để lo được cho Hoài Lâm nhưng chỉ được vài hôm cậu ấy lại gãy cảm xúc nên tôi không thể tiếp tục làm việc với người như vậy. Cứ để Hoài Lâm tự biết trái ớt cay thế nào, những lần vấp ngã đó sẽ cho mình biết đứng lên ra sao, vấp ngã vì cái gì. 

Nếu số Lâm là ngôi sao thì sẽ mãi mãi là ngôi sao. Bạn từng thấy một Britney Spears cạo đầu, có nhiều hành động kỳ quái, khó hiểu nhưng cô ấy vẫn là ngôi sao. Khoảnh khắc, thời tới chỉ ở giai đoạn đó, nếu không biết nắm giữ sẽ trôi qua rất nhanh. Ngay cả Britney khi đi qua thời đó cũng không còn vinh quang như ban đầu nữa, đó là sự thật. Phải biết giữ khoảnh khắc, giữ lửa, là một người ca sĩ không chỉ có giọng hát, tài năng mà cũng cần một cái đầu tỉnh táo. 

* Là con nuôi hiếm hoi được nghệ sĩ Hoài Linh đặt nghệ danh có chữ "Hoài" nhưng Hoài Lâm đã quyết đổi nghệ danh khác. Anh nghĩ sao với quyết định này?

- Điều này cũng khá nhạy cảm nên tôi cũng khó chia sẻ. Tôi sợ nói dài, nói lan man ảnh hưởng đến cảm xúc của anh Hoài Linh. Tôi nghĩ mỗi người có mỗi sự lựa chọn riêng, dù là ngọt bùi, cay đắng cũng sẽ tự gánh lấy. 

Nhưng tôi tin chắc một điều là mọi người sẽ không bao giờ nhớ tên kia của cậu ấy. Người ta sẽ nhớ tên Hoài Lâm nhiều hơn. Tùy Hoài Lâm lựa chọn.

* Nếu Hoài Lâm "quay đầu", anh có sẵn lòng hỗ trợ cho Lâm nữa không?

- Tôi luôn sẵn sàng làm điều đó. Khi Hoài Lâm mới rời khỏi nhà, rời khỏi vòng tay tôi, tôi đã nói: “Đây sẽ là nơi cuối cùng con có thể chạy về. Sư phụ luôn sẵn sàng mở cửa chờ đón con. Chỗ đó, căn phòng đó, mãi mãi sẽ là của con".

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định, Hoài Lâm có đổi nghệ danh khác cũng sẽ không nổi tiếng như nghệ danh cũ

* Anh là một trong những nghệ sĩ phản ứng với anti-fan rất dữ dội, không khoan nhượng. Tại sao anti-fan lại sợ anh mà không sợ những nghệ sĩ khác?

- Không phải anti-fan sợ tôi mà vì tôi nói đúng, họ đuối lý. Suy cho cùng, tôi chưa bao giờ lôi họ ra nhục mạ hay làm họ mất mặt, tôi chỉ nói sự thật, tôi khẳng định rất rõ ràng theo cách của tôi. Tôi không làm hại họ hay hạ bệ họ, khiến họ cào cấu, chống trả, cấu xé lại tôi. 

* Anh có thấy anti-fan ngày nay quá hung hãn so với ngày trước không?

- Đúng là họ ngày càng đi quá xa, không biết điểm dừng. Tôi nghĩ đến lúc cũng nên có sự can thiệp của an ninh mạng, không phải để bảo vệ chúng tôi mà để bảo vệ môi trường truyền thông trong sạch. 

Ngày xưa khán giả không như vậy. Họ có thể thích hoặc không thích nhưng không hở tí là bôi nhọ, "dìm hàng", làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của nghệ sĩ. 

Giờ đây, không thích ai là họ có thể lôi tất cả công việc làm ăn của người khác ra, nói hết tất cả những chuyện xấu (chưa kiểm chứng) ra để chửi bới, kêu gọi tẩy chay... Thậm chí có những người đi "hack" Facebook của nghệ sĩ, lôi những câu nói vu vơ, giỡn hớt của nghệ sĩ để đưa lên làm xấu hình ảnh. Tôi nghĩ điều này là không công bằng. 

Nhưng từ đây, tôi nghĩ nghệ sĩ cũng nên thận trọng và tỉnh táo hơn trong việc bông đùa trên mạng, cân nhắc những gì nên và không nên chia sẻ, mọi hành động, công việc cần chuẩn chỉnh hơn. 

* Cám ơn anh về những chia sẻ này!
Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí