Giải Trí

Đại Nghĩa kể chuyện ăn chay nhưng lại đắt show ẩm thực

LAM KHÁNH thực hiện

Đăng lúc 19:30 | 17/11/2020

Đại Nghĩa cũng khẳng định: những năm tháng lao động nghệ thuật hết mình, làm từ thiện thật tâm cũng giúp anh gần như miễn nhiễm chuyện về anti-fan.

Mới đây, Đại Nghĩa xuất hiện trong vai trò MC của chương trình giới thiệu văn hóa Việt - Hàn thông qua du lịch, ẩm thực rất kỳ thú mang tên Ăn đi rồi kể. Từ đây, anh đã chia sẻ những câu chuyện nghề “cười ra nước mắt” và cả chuyện thị phi “từ trên trời rơi xuống”... đầu nghệ sĩ!

Chào Đại Nghĩa, anh là một người ăn chay nhưng lại đắt show chương trình ẩm thực, mới đây nhất là Ăn đi rồi kể. Điều này có bất tiện với anh?

- Trong tất cả các chương trình nấu ăn, nhà sản xuất đều yêu cầu tôi nếm và nhận xét. Tôi cũng xem các đội nấu ăn, và với kinh nghiệm của một người biết nấu ăn, thích nấu ăn, có tìm hiểu về nấu ăn, chỉ cần nhìn tôi cũng đã có rất nhiều điều chia sẻ khi quay hình. Nếu bắt buộc phải nếm, tôi sẽ nếm. Bởi đó là công việc của mình nên tôi không ngại dù là người ăn chay.

Tất nhiên, nếu khán giả tinh ý sẽ thấy tôi không ăn theo kiểu... “đói lâu năm”. Riêng những món chay tôi sẽ ăn nhiệt tình hơn hẳn.

Tham gia chương trình Ăn đi rồi kể, anh thấy món ăn Việt Nam so với các nước khác thế nào?

- Từng đi khắp nơi, tham gia nhiều chương trình, thưởng thức nhiều món ngon, tôi vẫn thấy món Việt Nam ngon nhất. Không biết vì thiên vị hay do khẩu vị của mình nhưng tôi cảm nhận rằng món của Việt Nam chừng mực về mọi thứ, đủ sự đậm đà, đủ sự thanh đạm, không quá nhiều dầu mỡ, không quá tạo cảm giác béo ngậy.

Đặc biệt, ở Việt Nam có rất nhiều gia vị nêm nếm cũng như tẩm ướp rất riêng, nên món ăn của Việt Nam bao giờ cũng phong phú về màu sắc và nhất là hương vị.

MC Đại Nghĩa

Anh thấy mình có thay đổi gì không sau thời gian ăn chay?

- Sau một năm ăn chay, tôi cảm nhận được những sự thay đổi tích cực bên trong con người mình. Về thể chất, tôi cảm thấy nhẹ nhàng hơn, khỏe mạnh hơn. Khi ăn rau củ quả nhiều, da tôi cũng đẹp hơn trước.

Về tính tình hay tinh thần, tôi cảm thấy vui vẻ, nhẹ nhàng hơn. Ngày trước, tôi cảm thấy dễ bực bội khi công việc bị trở ngại, hay có gì không hài lòng trong cuộc sống; nhưng khi ăn chay tôi lại cảm thấy những chuyện đó cũng... bình thường thôi. Tôi bình tĩnh hơn so với trước, việc gì đến sẽ đến, mình cứ từ từ giải quyết thôi.

 Nghệ sĩ thường bị soi mói, khen chê các kiểu. Anh đối diện với những việc đó thế nào: im lặng hay “bật” lại?

- Từ xưa đến nay, tôi không bao giờ chia sẻ về đời tư của mình, những xì-căng-đan hay ý kiến trái chiều về cuộc sống riêng của tôi. Tôi chỉ chia sẻ với mọi người những điều tích cực về công việc hoặc về những dự án cộng đồng.

Tôi muốn lan tỏa một ngọn lửa, nguồn năng lượng tích cực, để mọi người thấy cần làm gì cho những người xung quanh. Không chia sẻ về đời tư giúp tôi sống bình yên, không gặp những ý kiến trái chiều, nói qua nói lại, chẳng đi đến đâu...

Anh nghĩ thế nào khi thời đại 4.0 phát triển, khán giả cứ không thích nghệ sĩ nào là lên mạng xã hội tấn công, lập nhóm anti nghệ sĩ đó?

- Trong những buổi talkshow, mỗi khi ai hỏi tôi câu kết rằng: “Có điều gì muốn nhắn gửi đến mọi người?”. Tôi hay chia sẻ một thông điệp đơn giản là hãy yêu thương nhau.

Chúng ta không thể cấm được việc một ai đó nghĩ xấu về người khác, không thể cấm họ bình luận, viết một lời không hay về người này, người kia. Điều chúng ta có thể làm là gửi thông điệp yêu thương. Khi lan truyền được những thông điệp tích cực như vậy, tự khắc những người đó cảm nhận được năng lượng tích cực, tự nhiên họ sẽ khác đi, họ sẽ không còn có những suy nghĩ xấu về người khác, không còn những lời không hay về người khác, tự họ sẽ thay đổi.

Giả sử nếu bị khán giả phản đối, anh có tuyên bố sẽ không tham gia game show nữa hay giảm bớt tần suất xuất hiện trên truyền hình không?

- Không. Nếu khán giả phản hồi và đúng là như vậy thật, tôi sẽ ghi nhận và tự điều chỉnh, chứ không tuyên bố là không tham gia game show nữa. Bởi nói vậy chẳng khác nào là một lời giận lẫy. Nghệ sĩ không thể nào giận khán giả khi họ góp ý đúng cho mình. Tôi không cố chấp đến mức không nghe ai nói gì.

Tôi sẽ không tham gia nữa khi chương trình không mời (cười). Nếu chương trình vẫn mời và sắp xếp được, thì tôi vẫn cứ nhận lời và thay đổi chính bản thân mình để làm tốt công việc hơn, không phụ lòng khán giả đã tin yêu, nhà sản xuất đã tin tưởng mình.

Trong nhiều năm qua, anh là một trong những nghệ sĩ dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động thiện nguyện, xã hội. Nhưng hiện tại, nhiều nghệ sĩ bị chỉ trích khi làm từ thiện. Anh nghĩ sao về việc này?

- Tôi miễn nhiễm rồi. Tôi theo đuổi công việc từ thiện đã nhiều năm. Có lúc tôi hào hứng kêu gọi và chia sẻ, rồi cũng có lúc tôi chỉ lẳng lặng làm. Nói chung là tôi đã trải qua rất nhiều “cảnh”, nhiều cảm xúc, không biết kể sao cho hết. Nhưng sau khi trải qua hầu hết các điều trên, tôi không còn suy tư với những lời nói khiến mình nhụt chí nữa. Bởi rõ ràng tôi làm từ thiện từ tâm, không vì mong muốn hay yêu cầu của người khác, nên không lý do gì tôi vì những lời nói thiếu thiện chí, thiếu chia sẻ và thấu cảm đó mà dừng lại. Vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh cần sẻ chia, nếu yếu đuối tôi sẽ không thể giúp họ được.

Không riêng gì công tác thiện nguyện, các công việc khác cũng có nhiều thử thách và đòi hỏi sự mạnh mẽ, kiên trì mới có được thành quả tốt. Hãy nghĩ như vậy để kiên định với lựa chọn của mình.


LAM KHÁNH thực hiện

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí