Giải Trí

#Ngày ấy - bây giờ

Cuộc sống Nữ vương si mê Đường Tăng trong ‘Tây du ký' ở tuổi 69

THÚY MINH

Đăng lúc 08:35 | 13/03/2021

Sở hữu nhan sắc ‘hoa nhường nguyệt thẹn’ cùng khí chất thanh tao trong vai diễn Tây Lương nữ vương của ‘Tây du ký’ 1986, hình ảnh Chu Lâm đã in sâu trong lòng khán giả.

Bên cạnh bốn thầy trò Đường Tăng, hình ảnh Tây Lương nữ vương xinh đẹp, phóng khoáng, đa tình trong phim Tây du ký 1986 đã để lại ấn tượng khó phai mờ. 

Vai Tây Lương nữ vương quyến rũ, sang trọng, đôn hậu và phong tình do nữ diễn viên Chu Lâm đảm nhận. Phải công nhận, đạo diễn Dương Khiết đã có con mắt tinh tường khi lựa chọn Chu Lâm. Thậm chí, nhiều khán giả phải công nhận rằng ngoài Chu Lâm không ai có khí chất với hình tượng để vào vai diễn này.

Cũng sau vai diễn này trong Tây du ký, Chu Lâm bị đồn “phim giả tình thật” với Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa. Và tin đồn này từng là giai thoại được người ta truyền tụng suốt hàng chục năm. Mãi đến năm 2010, Chu Lâm mới lên tiếng phủ nhận thông qua một chương trình talkshow.

Chu Lâm - Từ Thiếu Hoa trong Tây du ký 1986

Chu Lâm sinh năm 1952, từng là một diễn viên múa không mấy tên tuổi. Trước đó, Chu Lâm chưa bao giờ nghĩ bản thân mình sẽ nổi tiếng như vậy cho đến khi được đạo diễn Dương Khiết lựa chọn vào vai Tây Lương nữ vương.

Có thể nói, nhan sắc của Chu Lâm thuộc hàng mỹ nhân của giải trí Hoa ngữ thời bấy giờ

Sau khi nhận lời tham gia phim, Chu Lâm đã mất hai năm để hoàn thành vai diễn trong môi trường làm việc rất khó khăn, nhiều cảnh quay ở trong rừng hoặc sa mạc, đồng thời tiền công cũng rất thấp nhưng cô vẫn diễn một cách hoàn hảo.

Sau bộ phim Tây du ký 1986, Chu Lâm góp mặt vào hàng chục bộ phim điện ảnh lẫn truyền hình khác nhau như: Far from war, Độc quyền công bố, Dương Môn Hổ Tướng,... Bên cạnh lĩnh vực phim ảnh, Chu Lâm còn hoạt động trong lĩnh vực ca hát, đóng kịch và kinh kịch.

Nhan sắc diễm lệ của Chu Lâm thời trẻ

Ở tuổi 69, Chu Lâm rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Dù vậy, hình ảnh của một Tây Lương nữ vương “sắc nước nghiêng thành” ngày nào vẫn đậm sâu trong lòng khán giả. Thậm chí, giờ đây Chu Lâm vẫn giữ được vẻ đẹp cùng sự thanh thoát bất chấp thời gian, khó ai sánh bằng.

Ở tuổi 69, Chu Lâm vẫn xinh đẹp, trẻ trung cùng khí chất thanh tao

Hiện tại, Chu Lâm đảm nhận vai trò giảng dạy diễn xuất, viết sách và dành thời gian đi du lịch, tận hưởng cuộc sống “tự do tự tại".

Tây du ký

Tây du ký (tiếng Trung: 西遊記, bính âm: Xī Yóu Jì, tiếng Anh: Journey to the West) là một bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Ngô Thừa Ân, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc phối hợp sản xuất, phim khởi quay từ năm 1982 và đến năm 1988 thì hoàn thành, thực hiện trong 6 năm. 

Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đầu tiên đã quay và lấy năm này là năm sản xuất vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Khảo sát của CCTV năm 1987, đạt tỷ suất khán giả 89,4%, trong đó đối tượng có trình độ đại học tỷ lệ xem là 85,2%, đối tượng mù chữ hay chưa biết chữ (không tính trẻ em) tỷ lệ xem là 100%.

Năm 2008, bộ phim được bình chọn là một trong 30 bộ phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc. 

Thống kê chưa đầu đủ đến năm 2014, bộ phim đã được chiếu đi chiếu lại hơn 3.000 lần bởi các đài truyền hình tại Trung Quốc, lập kỷ lục cho loạt phim truyền hình được phát lại nhiều nhất trên thế giới (đó là chưa kể những lần phát lại ở những nước khác). 

Ở Việt Nam, bộ phim này được trình chiếu từ đầu những năm 1990, cho tới nay đã được chiếu lại hàng trăm lần trên nhiều kênh truyền hình khác nhau, với phiên bản Tây du ký 1986 được coi là bản phim xuất sắc nhất.


Có thể nói, bộ phim Tây Du Ký phiên bản 1986 là tập hợp các ca khúc và thành công của phim một phần chính nhờ các ca khúc này. 

Với 25 tập phim, bộ phim có đến 20 ca khúc sử dụng trong phim và có 30 khúc hòa tấu. Ngoài khúc hoà tấu đầu phim và ca khúc cuối phim "Đường đi ở nơi đâu?"- Cảm vấn lộ tại hà phương (敢问路在何方 (片尾曲)) do Tưởng Đại Vi (蒋大为) hát, còn có các ca khúc nằm rải rác ở các tập phim. 

Nhiều khúc hoà tấu và bài hát trong phim đã đạt tới đỉnh cao nghệ thuật, là sự kết hợp tinh hoa âm nhạc truyền thống Trung Hoa, được xếp vào hàng những ca khúc tiếng Hoa nổi tiếng nhất mọi thời đại. Có thể nói âm nhạc cũng là một yếu tố quan trọng làm nên thành công của bộ phim. Các phiên bản phim Tây du ký sau này có lẽ sẽ không thể vượt qua được.

Thời điểm phát sóng: Do thời gian làm phim kéo dài, nên Tây Du Ký đã được quay và phát sóng theo kiểu cuốn chiếu. 

Tháng 8/1982, bấm máy câu chuyện "Trừ yêu Ô Kê quốc", lễ Quốc Khánh cùng năm 01/10/1982 CCTV phát sóng tập phim đầu tiên này. 

Năm 1983, quay các tập "Họa từ Quan Âm viện", "Thâu ngật nhân sâm quả", "Tam đả Bạch Cốt tinh". Ngày 3/2/1984, CCTV phát sóng 2 tập phim: "Kế thu Trư Bát Giới" và "Tam đả Bạch cốt tinh". Tết Nguyên Đán năm 1986, CCTV chiếu 11 tập của bộ phim. 

Trong năm 1986, quay tiếp các tập: "Đoạt Bảo Liên Hoa động", "Đại chiến Hồng Hài Nhi", "Đấu phép hạ tam quái", "Thỉnh kinh Nữ Nhi quốc", "Tam điều Tì Bà phiến", "Tảo tháp biện kỳ oan", "Đánh nhầm Tiểu Lôi Âm", "Tôn hầu xảo hành y". 

Năm 1987: quay tiếp "Rơi nhầm Bàn Tơ động", "Tứ thám Vô đáy động","Truyền nghệ Ngọc Hoa Châu", "Thiên Trúc thâu Ngọc Thố", "Ba thăng cực lạc thiên". 

Ngày 1/2/1988, CCTV phát sóng trọn bộ phim Tây Du Ký gồm 25 tập. Ban đầu, đoàn làm phim dự định làm 30 tập nhưng do kinh phí chỉ đủ cho 25 tập phim, nên đoàn làm phim đành bỏ dở năm tập phim còn lại. 

Sau này đến năm 2000 đoàn làm phim quyết định dựng lại năm tập phim còn thiếu, nhưng do năm tập ngắn quá mà những tập hay đều làm hết ở phần một nên ban biên tập đã cải biên năm tập phim đó thành 16 tập với lối dẫn chuyện ban đầu khác. Ở phần hai, nhiều diễn viên đóng phim ở phần một vẫn đóng tiếp tuy tuổi tác có phần già đi nhiều.  


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí