Giải Trí

COVID-19 bùng phát, sao Việt phản ứng ra sao?

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 09:35 | 29/01/2021

Các sao Việt khuyên mọi người không nên hoang mang và tin rằng Việt Nam sẽ lại nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Việt Nam lại xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng vào những ngày cận Tết 


Sáng 28-1, nhân dân cả nước lại xôn xao khi Việt Nam xuất hiện thêm 82 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Tất cả những bệnh nhân này đều nằm trong số các trường hợp F1 của 2 ca dương tính được công bố (BN1552 và BN1553).

Trước thông tin này, nhiều nghệ sĩ như: Xuân Bắc, H'Hen Niê, Tóc Tiên, Việt Hương... lên tiếng kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh, giữ an toàn cho bản thân bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Đồng thời, các nghệ sĩ cũng khuyên mọi người hạn chế đến nơi đông người, đề cao cảnh giác để khống chế dịch tốt như hai lần trước.

Danh hài Việt Hương viết: "Nguyện cầu an yên cả nước đón xuân bình an. Giữ sức khỏe cẩn thận cả nhà ơi, Tết tới rồi!". Hoa hậu H'Hen Niê khuyên mọi người nên cập nhật tin tức và đề cao phòng chống dịch....

Tóc Tiên khuyên mọi người bình tĩnh và đề cao cảnh giác
Hoa hậu H'Hen Niê đề nghị cập nhật tin tức thường xuyên
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh khuyên nên giữ khoảng cách an toàn
Diễn viên Thanh Sơn than vãn vì gần tết lại bùng dịch
NSƯT Xuân Bắc lạc quan vào Việt Nam chống dịch

COVID-19

- Các triệu chứng thường gặp nhất: sốt, ho khan, mệt mỏi

- Các triệu chứng ít gặp hơn: đau nhức, đau họng, tiêu chảy, viêm, kết mạc, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, da nổi mẩn hay ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ hoặc tím tái

Để ngăn chặn COVID-19 lây lan, hãy: 

- Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn. 

- Giữ khoảng cách an toàn với những người đang ho hoặc hắt hơi. 

- Khi không thể giữ khoảng cách, hãy đeo khẩu trang. 

- Không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. 

- Khi ho hoặc hắt hơi, hãy dùng khăn giấy hoặc gập khuỷu tay lại để che mũi và miệng. 

- Hãy ở nhà khi bạn cảm thấy không khỏe. 

- Hãy đi khám nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. 

- Nhớ gọi điện trước để nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể nhanh chóng hướng dẫn bạn tìm đến cơ sở y tế phù hợp.Việc này không chỉ nhằm bảo vệ bạn mà còn ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút và các bệnh truyền nhiễm khác. 

Khẩu trang giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, không cho vi-rút truyền từ người đeo khẩu trang sang người khác. Tuy nhiên, chỉ đeo khẩu trang thôi thì không đủ để bảo vệ bạn khỏi COVID-19. Bạn phải kết hợp đeo khẩu trang với việc giữ khoảng cách và rửa tay sạch. Hãy làm theo khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương.

Cho đến nay, vẫn chưa có vắc-xin hoặc thuốc đặc hiệu cho COVID-19. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu phương pháp điều trị và sẽ kiểm chứng thông qua thử nghiệm lâm sàng. 

Tổ chức Y tế Thế giới Nếu cảm thấy không khỏe, bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng. 

Ở trong phòng tách biệt với các thành viên khác trong gia đình và sử dụng phòng tắm riêng nếu có thể. Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào.

Mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh ở nhà. Duy trì chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe, ngủ đủ giấc, chăm vận động và liên lạc với người thân, bạn bè qua điện thoại hoặc qua mạng. 

Trẻ em cần người lớn yêu thương và quan tâm hơn trong những lúc khó khăn. Cố gắng giữ nếp sinh hoạt và thời gian biểu như thường lệ.

Việc bạn cảm thấy buồn, căng thẳng hay hoang mang là điều hết sức bình thường trong thời kỳ khủng hoảng. Khi đó, bạn có thể trò chuyện với những người mình tin tưởng, chẳng hạn như bạn bè và gia đình. Nếu bạn cảm thấy quá sức chịu đựng, hãy trao đổi với nhân viên y tế cộng đồng hoặc tư vấn viên.


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí