Giải Trí

Chuyên gia âm nhạc nói về khả năng Blackpink lọt đề cử Grammy 2021

VĂN HÀ

Đăng lúc 19:05 | 18/12/2020

Sau khi BTS - nhóm nhạc Hàn đầu tiên được gọi tên trong một đề cử của Grammy 2020 thì mọi sự chú ý đổ dồn về phía Blackpink với kỳ vọng họ tạo được bứt phá cho năm tới.

Tuy nhiên, để Grammy chú ý và công nhận thành tích của nhóm không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy theo trang Koreabo, mới đây 4 chuyên gia trong lĩnh vực âm nhạc đã phân tích cơ hội nhóm nhạc nữ nhà YG nhận đề cử tại mùa giải năm sau. 

Đầu tiên, nhà phê bình âm nhạc của IZM- Jung Min Jae cho rằng việc Blackpink phát hành một bản hit có tác động lớn có thể giúp nhóm lọt vào “mắt xanh” của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ (Recording Academy). 

Điều này được ông Jung Min Jae rút ra từ ca khúc Dynamite của BTS, bởi theo ông đây một ca khúc có sức ảnh hưởng đặc biệt khi vươn lên vị trí  No.1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và thu hút một số sự quan tâm từ công chúng quốc tế.

Để so sánh, ông cũng chỉ ra rằng ca khúc Ice Cream của Blackpink kết hợp với SelenaGomez không gây được “sóng gió” như thế dù đây là bản hit lớn nhất tại thị trường Mỹ trong năm nay của 4 cô gái nhà YG. Sẽ là không công bằng khi gạt bỏ thành công ấn tượng của Ice Cream, ca khúc này đứng thứ 13 trên BXH Billboard Hot 100 - thứ hạng cao nhất của nhóm nữ Kpop. 

BTS với những thành tích rất đáng ngưỡng mộ trên đất Mỹ

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng ca khúc đã giảm 36 bậc trong tuần thứ hai của nó, cho thấy nó không thu hút được sự chú ý của công chúng trong thời gian dài. Do đó Jung Min Jae cho rằng nếu ca khúc tiếp theo của Hắc Hường đạt thứ hạng cao hơn trên Billboard, nhóm có cơ hội được đề cử ở hạng mục Màn trình diễn Pop xuất sắc nhất của bộ đôi/ nhóm nhạc. Sau cùng, ông nhận xét: "Blackpink vốn dĩ đã nổi bật ở Mỹ rồi"

Tuy nói như vậy nhưng Jung Min Jae không nghĩ một bản hit bùng nổ hơn là đủ để đưa Blackpink vào danh sách đề cử. Theo ông, nhóm nữ nhà YG cần thể hiện “tính nghệ thuật toàn vẹn” hơn nữa nhằm gây ấn tượng với hội đồng giám khảo của Grammy.

Lễ trao giải Grammy được biết đến với việc đánh giá cao sự sáng tạo và sự tính tích cực khi tham gia hoạt động âm nhạc. Và Jeff Benjamin – người phụ trách chuyên mục Billboard Kpop đồng ý với điều này và cho rằng tính nghệ thuật của Blackpink đang là thứ kìm hãm họ. Anh nhắc đến Jennie và Jisoo đều tham gia viết lời ca khúc Lovesick girls, đây là thành tựu ấn tượng, khởi đầu cho việc bác bỏ những quan niệm sai lầm về idol Kpop.

Blackpink - hi vọng mới của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc

Tuy nhiên, sự tham gia sáng tạo của các thành viên Blackpink hiếm khi được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn. Jeff Benjamin tin rằng việc tập trung nhiều hơn vào tính nghệ thuật của nhóm khi trao đổi với truyền thông Mỹ sẽ giúp Recording Academy xem Blackpink là nghệ sĩ nhạc Pop đáng tin cậy.

Tất nhiên, Blackpink có được đề cử hay không chẳng phụ thuộc vào mỗi mình nhóm. Người sáng lập công ty quảng cáo Asian Agent- Danny Lee, đã làm việc với các idol như Blackpink và (G)I-dle cũng như các nghệ sĩ Mỹ từng đoạt giải Grammy như Black Eyed Peas.

Danny Lee cho rằng tất cả là do Recording Academy. Đồng thời anh chỉ ra chưa bao giờ có nhóm nhạc Pop nữ người Mỹ nào được đề cử cho hạng mục Màn trình diễn song ca / nhóm nhạc pop xuất sắc nhất tại Grammy, vì vậy cửa càng hẹp hơn đối với nhóm nhạc nữ Hàn Quốc như Blackpink. 

Dẫu tài năng và xinh đẹp, Blackpink vẫn vô cùng chật vật trên con đường khẳng định vị trí ở toàn cầu

Cuối cùng, Patty Ahn - Giáo sư Đại học California kiêm chuyên gia văn hóa đại chúng Hàn Quốc đồng ý với điều này. Theo bà, Blackpink không cần phải thay đổi, hệ thống Grammy mới cần phải đổi mới. Đối với bà, người châu Á, người Mỹ gốc Á và các nữ nghệ sĩ da màu nói chung đều chật vật để nhận được những đề cử mà họ xứng đáng tại Grammy, do đó Blackpink chỉ là một ví dụ khác về những vấn đề tồn tại lâu nay.


VĂN HÀ

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí