Giải Trí

Chưa ra rạp, phim dã sử về Thái hậu Dương Vân Nga có Thanh Hằng đóng chính đã bị chê trang phục lai Mãn Thanh

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 16:08 | 10/09/2020

Vừa mới rục rịch tung trailer, "Quỳnh Hoa Nhất Dạ" đã vấp phải ý kiến tranh cãi về trang phục.

Thanh Hằng đảm nhận vai nữ chính kiêm nhà sản xuất Quỳnh hoa nhất dạ.

Ngày 9-9, dự án điện ảnh Quỳnh hoa nhất dạ - tác phẩm lấy cảm hứng từ cuộc đời của Thái hậu Dương Vân Nga do Thanh Hằng đóng chính kiêm nhà sản xuất, đã chính thức tung trailer đầu tiên. Ngay sau khi công bố "first look" và poster đầu tiên hé lộ một phần tạo hình nhân vật, dự án lập tức nhận về hàng loạt phản ứng trái chiều.

Câu chuyện bắt đầu ồn ào hơn trên mạng xã hội, khi một group kín về phim đã chia sẻ bài viết bắt lỗi trang phục sai giai đoạn lịch sử, thậm chí nghiêm trọng hơn là "nhiễm" hơi hướm phim cổ trang Hoa ngữ. Bài viết khá sốc có tiêu đề: "Dương Thái hậu triều Đinh - Tiền Lê sử dụng trang phục Mãn Thanh".

Cụ thể, bài viết bắt bẻ rằng dù không tuyên bố sẽ làm "sát sử", "phục dựng" nhưng Quỳnh hoa nhất dạ đã mong muốn khắc họa một nhân vật lịch sử có thật, về một giai đoạn có thật trong lịch sử đất nước, nên khán giả có quyền yêu cầu trang phục nên có nhiều chi tiết hợp với văn hóa và lịch sử Việt Nam. 

Người viết bài nêu quan điểm: "Nhìn vào bức ảnh vừa được chia sẻ trên trang Facebook của phim, có thể thấy nữ diễn viên Thanh Hằng đang mặc một trang phục quá xa lạ so với người Việt. Rất tiếc khi nói rằng, ê-kip phục trang của Quỳnh hoa nhất dạ đã sử dụng một dạng thức trang phục mang đậm ảnh hưởng của triều đại Mãn Thanh lên một nhân vật sống vào thế kỉ thứ 10. Đây là điều khó để chấp nhận được.

Bỏ qua phần họa tiết, thì kiểu dáng mang đậm phong cách Mãn Thanh như thế này thực sự là điều đáng xem xét. Dường như ê-kip đã không có sự nghiên cứu nào về trang phục Việt, thế nên đã xảy ra sự nhầm lẫn nghiêm trọng đến như vậy. 

Đồng ý phần trang phục hoàn toàn dã sử, thuần phong cách fantasy, nhưng chắc chắn rằng mọi sáng tạo đều phải dựa trên nền tảng nhất định. Sáng tạo nhưng không nghiên cứu, không dựa trên nền tảng gốc thì chính là sự lai căng, gây nguy hiểm đến nhận thức của công chúng vẫn còn đang rất non nớt về cổ phục Việt. Fantasy nhưng không có nghĩa cho một vị Hoàng hậu triều Đinh - Tiền Lê mặc trang phục Mãn Thanh".

Trang phục phim bị cho là lai triều đại Mãn Thanh của Trung Hoa.

Chốt lại vấn đề, người viết cũng cho rằng, ở thời điểm hiện tại nguồn tư liệu lịch sử và trang phục văn hóa không hề khan hiếm, "phong trào phục dựng cổ phong đang có những bước tiến mạnh với những người trẻ, tư duy cởi mở". Thế nên, "vẫn có rất nhiều các sản phẩm mang ý tưởng từ cổ phục Việt được biến tấu, sáng tạo đã được giới thiệu đến công chúng". Tuy nhiên, họ vẫn hy vọng ê-kíp Quỳnh hoa nhất dạ sẽ lắng nghe sự cầu thị từ khán giả: "Việc đem lên màn ảnh rộng một câu chuyện lịch sử là điều đáng được hoan nghênh nhiệt liệt, nhưng để Dương Thái hậu, vị Lưỡng triều Hoàng hậu nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, mặc trang phục mang đậm phong cách Mãn Thanh, là một điều rất đau lòng".

Hiện bài viết này đang được chia sẻ mạnh trên mạng xã hội và nhận được sự quan tâm từ nhiều fan điện ảnh. 


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Phan Đình Tùng khoe con trai Noah

    Mới đây, Phan Đinh Tùng mở tiệc thôi nôi mừng con trai cưng (bé Noah) và gửi lời tri ân gia đình, bạn bè, đối tác và hào hứng công bố những dự định mới.

    25/01/2022 14:10