Giải Trí

Chi Bảo khuyên nghệ sĩ bảo vệ mình trước khi làm từ thiện

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 08:08 | 27/05/2021

Chi Bảo đã bày tỏ quan điểm thẳng thắn về cách làm từ thiện còn nhiều lỗ hổng, cảm tính của nghệ sĩ Việt.

 Chi Bảo chia sẻ quan điểm về cách làm từ thiện chuyên nghiệp và minh bạch

Scandal "ỉm" hơn 14 tỉ tiền cứu trợ miền Trung của danh hài Hoài Linh đã khiến showbiz Việt chao đảo những ngày qua. Trên mạng xã hội vẫn chia nhiều luồng ý kiến trái chiều tranh cãi không ngừng nghỉ về vấn đề này.

Ngay lúc này, diễn viên Chi Bảo bất ngờ có những chia sẻ về quan điểm của mình trong cách làm thiện nguyện sao cho rõ ràng và minh bạch nhất. Với tư cách là một trong những người làm công tác thiện nguyện nhiều năm qua với quỹ Hiểu về trái tim, nam diễn viên cho rằng, từ thiện cũng là một nghề đòi hỏi sự chuyên nghiệp. 

Chi Bảo miệt mài với hơn 10 năm gầy dựng và điều hành Quỹ Hiểu về trái tim

Anh viết: "Hơn 10 năm nay tại quỹ Hiểu về trái tim, chúng tôi xem đây là một công việc như bao công việc khác, đó là một nghề nghiệp. Tức phải chuyên nghiệp và đầy đủ cấu trúc nhân sự để vận hành và triển khai.

Bởi, ngay từ khi thành lập ngày 15-10-2010 bản thân tôi đã xác định rõ đây là một con đường tôi đã chọn và sẽ đi suốt phần đời còn lại của mình. Như mọi người, tôi hiểu rất rõ những khó khăn sẽ gặp khi làm công tác từ thiện, xã hội.

Trước khi triển khai, tôi dành một khoảng thời gian để trình bày và thuyết phục KPMG chấp nhận làm đơn vị kiểm toán cho quỹ trong suốt 10 năm qua. Vì vấn đề cốt lõi của sự minh bạch trong từ thiện nằm ở chỗ bạn phải có bên thứ ba độc lập kiểm toán và bạn phải có chi phí đối ứng để giải ngân số tiền từ thiện.

Chi Bảo đại diên Quỹ Hiểu về trái tim tặng quà cho người già neo đơn

Rất may mắn, KPMG đã luôn đồng hành và tài trợ hoàn toàn chi phí kiểm toán. Về chi phí đối ứng: Các bạn thử hình dung để giải ngân một số tiền X bạn phải cần chi phí Y. Để số tiền X đến tận tay, đúng mục đích, đúng ý nghĩa... tức điều kiện của X càng nhiều thì số Y càng lớn cũng đồng nghĩa với việc thời gian càng dài.

Chi phí Y bao gồm: Chi phí hậu cần, ăn ở, vận chuyển, nhân sự, vận hành hệ thống... theo quy định của luật dành cho các tổ chức/Quỹ, bạn không được sử dụng quá 5% tổng số tiền quyên góp (là 0% đối với tiền quyên góp cứu trợ, thiên tai..) theo cách này, ví dụ: đối với Quỹ HVTT có 10 nhân sự trung bình mỗi năm tôi phải bù đắp từ 500 - 800 triệu đồng tiền túi cá nhân cho việc hoạt động và duy trì Quỹ.

Nếu bạn làm từ thiện chỉ để cuộc sống thêm ý nghĩa, vài lần trong năm thì bạn không cần phải lập quỹ, bạn có thể nhờ bạn bè góp công góp sức cho mỗi đợt vận động, giải ngân. Nhưng rất nhiều rủi ro xảy đến. Vì những yêu cầu để giải ngân X thì rất nhiều mà Y thì giới hạn (cả chi phí và thời gian)".

Nam diễn viên khuyên nghệ sĩ nên biết bảo vệ mình trước khi làm từ thiện

Nam diễn viên không ủng hộ dùng tài khoản cá để kêu gọi từ thiện vì nhiều rủi ro: "Những người bạn chung quanh tôi, tôi hiểu rất rõ tấm lòng họ muốn làm điều gì đó trước sự bất hạnh của đồng bào mình, những danh tiếng sự ủng hộ mà họ có được cũng từ đồng bào mình. 

Họ, trong đó có tôi đều muốn làm nhịp cầu nối giữa người giúp và người được giúp, để cuộc đời bớt khổ đau. Nhưng từ thực tế, có lần nào mà điều tốt đẹp ấy thật ấm êm? Không chỉ người trong cuộc, mà người ngoài cuộc cũng không yên, đau buồn cho tất cả. 

Trong status này tôi muốn nói rằng: Các bạn đồng nghiệp của tôi ơi, hãy tự bảo về mình. Hơn ai hết, tôi rất đồng cảm và hiểu được nỗi niềm của các bạn, các bạn cũng như tôi, nhưng hãy tìm cách bảo vệ mình trước khi bắt đầu một hành trình, cho dù đó là một hành trình nhân ái cao đẹp".

Nhiều nghệ sĩ bạn bè đã cùng Chi Bảo lên Đắk Nông làm lễ khởi công Dự án xây trường tiểu học dành cho học sinh nghèo   

Anh khẳng định, trước khi làm từ thiện, nghệ sĩ phải biết cách bảo vệ mình: "Trong nhiều năm tôi đi tìm người đồng hành trên con đường ấy. Tôi gặp rất nhiều người tài năng cả trong và ngoài nước, điểm chung là họ đều có khát vọng muốn đóng góp cho dân mình, cho quê hương. Nhưng sau đó gặp lại hầu như đã bỏ cuộc, dỡ dang

Vì đơn giản, nếu bạn chọn đó là một con đường thì phải gian nan, vất vả và có cả đau thương, nên phải cho mình một hành trang và hướng đi rõ ràng, đó phải là một nghề nghiệp thật sự. Tấm lòng là cần thiết nhưng chưa đủ trong cuộc hành trình này.

Tôi đã chứng kiến và nhận được nhiều năng lượng yêu thương từ người trẻ với những hoài bão đẹp, và đều tôi luôn gửi gắm đến họ là hãy kiên trì, mạnh mẽ giữ ngọn lửa ấy, giữ phong độ ấy mãi nhé.

Tôi ước ao, ngày càng có nhiều bạn trẻ bước vào con đường yêu thương này như một công việc một nghề nghiệp thật sự. Bằng tài năng và trí tuệ của bạn, bạn sẽ giúp được rất nhiều cho quê hương chứ không chỉ cho riêng mình".

Chi Bảo trong một sự kiện gây quỹ cho Hiểu về trái tim

Những chia sẻ của Chi Bảo giữa thời điểm này gây sự chú ý cho công chúng. Dù không nói đích danh ai hay nghiêng về bênh vực ai, nhưng những quan điểm của anh về việc nghệ sĩ nên biết bảo vệ mình trước khi bước vào hành trình nhân ái của nam diễn viên nhận được sự đồng tình lớn từ công chúng.

Dẫy vậy, Chi Bảo vẫn bị phản bác khi đặt câu hỏi liệu rằng việc mọi người đang làm là nhằm đòi lại sự công bằng, sòng phẳng, minh bạch, công lý hay vốn muốn phục vụ cho cá nhân. 

Nam diễn viên “Người đẹp Tây Đô” cho rằng bản thân mỗi người đều đã từng trải qua việc mắc phải sai lầm và được tha thứ, anh mong mọi người hãy chậm lại mỗi khi muốn lên án hay trách cứ ai, vì chẳng có gì còn lại khi chúng ta đè người khác xuống, chẳng ai được gì cả. 

Một bộ phận công chúng cho rằng dù Chi Bảo bênh vực các đồng nghiêp rất khéo nhưng sự chậm trễ hay không rõ ràng trong công tác từ thiện là rất đáng để bị lên án. 


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí