Giải Trí

'Chàng trai cười' Minh Dự rủ 'ngồi xuống kể tổn thương trong lòng'

ZENDA thực hiện

Đăng lúc 11:45 | 18/12/2021

Ai ngờ một 'cây hài' trẻ măng, ngố ngố, tưng tửng trên sân khấu và màn ảnh như Minh Dự lại có thể viết nên những vần thơ khiến người đọc cay cay nơi sống mũi đến thế.

Đang khiến người hâm mộ cười nghiêng cười ngửa với loạt câu thoại đậm chất “giáo dục công dân” đầy tính hài hước qua vai Bảy Súc trong web drama Gia đình Cục Súc, diễn viên hài Minh Dự bỗng quay xe 180 độ, rủ rê: “Ngoài kia mưa ướt mặt đường. Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng”...

Minh Dự và sách mới Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng

● Đâu là lý do khiến Minh Dự quyết định xuất bản sách Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng ngay sau “bình thường mới”?

- Dự nghĩ đây là thời điểm thích hợp nhất, khi người ta vẫn còn nhớ sâu đậm về những điều vừa trải qua, sự đồng cảm và sẻ chia còn đong đầy. Mở đầu quyển sách là một bài thơ về dịch bệnh - Hết dịch hẵng gặp nhau, được Dự viết hồi tháng 3-2020. 

Sau đó là một loạt bài thơ về tình cảm, cuộc sống. Rồi đùng một cái, giãn cách xã hội kéo dài, Dự lúc đó chỉ tham gia các hoạt động thiện nguyện rồi về nhà, ngẫm ra được rất nhiều điều. Tháng ngày đó, vô thường là cái rõ rệt nhất. Một loạt tản văn về gia đình, xã hội xuất hiện.

Postcard "Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng" của Minh Dự

Khi Sài Gòn gần được nới lỏng, Dự viết thêm vài bài về dịch bệnh. Cái dư âm của dịch bệnh kinh khủng lắm! Tổn thất càng nhiều, tổn thương càng sâu. Cho nên, mở đầu bằng bài về dịch bệnh, kết thúc cũng về dịch bệnh nhưng hoàn cảnh khác nhau. Dự cho quyển sách ra đời với hy vọng nó trở thành một liều thuốc tinh thần để xoa dịu tổn thương, khi mọi người tập quen với cuộc sống “bình thường mới”.

Dịch bệnh khiến tư tưởng, nhìn nhận của người ta bị thay đổi. Nhìn nhận lại các mối quan hệ, nhìn nhận lại cách sống, cách làm việc, nhìn nhận lại nhu cầu thường nhật của mình. Lắng nghe được cứ lắng nghe, chia sẻ được cứ chia sẻ, coi chừng không kịp với nhau! Cho nên, mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng, biết đâu mọi thứ sẽ dễ chịu hơn. 

Ngoài diễn hài, Minh Dự còn làm MC, làm thơ và là trợ giảng cho trường đại học

● Ai là người Minh Dự gửi bản thảo để đọc đầu tiên?

- Không chỉ là người mà Dự gửi bản thảo để đọc đầu tiên, mà trong quá trình viết, có nhiều bài vừa viết xong đã gửi đọc ngay. Đó là người cô dạy Dự ở đại học. 

Cuốn sách trước Hay chúng mình đừng hứa hẹn gì nhau! (2019) cũng vậy. Cô dạy văn học nước ngoài, cảm xúc dồi dào mà cũng thẳng tính lắm. Hai cô trò rất thân với nhau. Chuyện buồn, vui gì trong công việc, thậm chí tình cảm cũng gặp nhau để chia sẻ. Thường là ngồi ở bancông, uống cà phê rồi tâm sự. Đó cũng là một trong những lý do có ý tưởng cho bìa sách lần này.

Minh Dự qua nét vẽ biếm của họa sĩ Bọ

● Ra mắt cuốn sách thứ hai sau hơn một năm giới thiệu quyển sách đầu tiên, Minh Dự có cảm thấy áp lực so với thành công trước đó?

- Dự không thấy áp lực lắm! Sau hơn hai năm, những gì mình viết ra có lẽ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn, đa dạng hơn. Cơ bản nó đã khác cuốn trước rất nhiều, nên Dự hy vọng việc tìm kiếm sự đồng điệu ở độc giả sẽ không quá khó khăn.

Cũng có một tin vui là ngay hôm ra mắt sách (6-12), NXB Caro Book đã cho hay 10.000 bản sách Mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng đã được bán hết trong 24 giờ đầu tiên, trên các nền tảng bán sách thương mại điện tử. Con số này cao hơn tổng mức xuất bản 6.000 bản của quyển đầu tiên (quyển 1 in 3.000, tái bản 3.000). Bấy nhiêu đủ để Dự ấm lòng rồi.

Võ Tấn Phát (trái) và Minh Dự trong web drama Gia đình Cục Súc

● Dự nghĩ sao nếu khán giả cầm cuốn sách này trên tay, và đưa ra nhận xét “không có Minh Dự chút nào”?

- Khi ra sách, Dự muốn khán giả càng “sốc”, càng “dội” càng tốt. Vì những điều gây sốc sẽ khiến họ quay về tìm hiểu nguyên do. Và khi mọi người tìm hiểu cặn kẽ rồi thì có lẽ mọi người sẽ hiểu Dự hơn một chút. 

Trải qua không ít thời gian ở nhà, dồn nén cảm xúc, trưởng thành hơn một chút, nhưng Dự phải thú thật với mọi người, là từ ngữ mà Dự viết vẫn chưa đủ “dữ dội”, vẫn còn đơn giản lắm! 

Nhưng may mà bắt đầu “bình thường mới”, mọi người quen dần với những điều giản đơn, đời thường nên tự nhiên mọi người sẽ dễ cảm hơn với những gì rất thật từ Minh Dự, theo kiểu “Thì ra mất dạng, lặng im. Cũng là cách để bóp tim một người”.  

● Minh Dự khá giống các nghệ sĩ hài khác ở chỗ, trên sân khấu và mạng xã hội thì rất “náo” và hài hước, nhưng trong đời sống riêng thì lại chằng chịt nỗi niềm?

- Thật sự đúng là Dự hài vì công việc, vì công chúng để lan tỏa những điều tích cực. Nhưng ngoài đời, những điều thuộc về cá nhân, gia đình hay bạn bè tâm giao thì ít khi nào Dự hài hước lắm. 

Thậm chí, Dự còn thấy mình khá nội tâm, dành thời gian một mình nhiều hơn. Những buổi cà phê của mình không quá hai, ba người đâu. Đôi khi Dự hay ngồi một mình, từ sáng đến chiều, từ chiều tới tối, khi nào quán đóng cửa thì mình về.

Trên sân khấu hoạt náo bao nhiêu thì ngoài đời Minh Dự trầm lắng bấy nhiêu

● Nghe có vẻ đơn độc quá nhỉ! Thế chuyện yêu đương, hẹn hò thế nào mà rủ người ta “mình ngồi xuống kể tổn thương trong lòng”?

- Ờ thì, “Hình như trên phố tối nay. Có hai người trẻ nắm tay rất tình. Cuối ngày của họ lung linh. Cuối ngày của họ giống mình hồi xưa”.

Minh Dự sinh năm 1995, tốt nghiệp cử nhân văn học năm 2018 Trường đại học Văn Hiến, và là diễn viên tại Sân khấu kịch Thế giới trẻ. 

Nổi lên từ Thách thức danh hài 2015 cùng biệt danh “thánh chửi”, Minh Dự sau đó góp mặt trong rất nhiều gameshow truyền hình, vở kịch hài sân khấu và các bộ phim như: Thập Tam Muội, Bố già, Kẻ săn tin... 

Cách tấu hài duyên dáng, lầy lội với khối lượng vốn từ và kiến thức sâu rộng, đã tạo nên một Minh Dự khác biệt, không lẫn vào đâu được trong lớp diễn viên đang lên hiện nay. Ngoài ra, Minh Dự còn ... làm thơ. Và đây là thơ của chàng trai cười:

Lý do

Em nói: “Buồn chẳng lý do”

Sao không dám nhận là do... lòng người?

Người ta lật úp nụ cười,

Nhân đôi nước mắt rồi lười quan tâm...

Danh phận

Không có danh phận khi yêu,

Là nguồn cơn của rất nhiều nỗi đau.

Lấy quyền gì để ghen nhau,

Lấy quyền gì để giận nhau bây giờ?

Cạnh nhau vẫn thấy bơ vơ

Có nhau vẫn giống tình hờ vậy thôi...

Tùy em

Cái ngày anh nói:

“Tùy em!”

Chắc lòng anh đã nhá nhem muốn dừng?

Một là “hãy”, hai là “đừng”.

Ác ôn hai chữ nửa chừng: tùy - em

Kết cục nằm gọn tay em,

Đắng, ngọt, được, mất... tại em mà thành?

Còn anh? Ôi quá hiền lành!

Tốt bụng, chìu chuộng, chân thành, vị tha

Còn thương gì cũng chúng ta,

Hết thương mọi thứ sẽ là... tùy em!

Có khi

Có khi cười vậy mà rầu

Có khi khóc vậy mà đâu phải buồn

Có khi tiếc vậy mà buông

Có khi hận vậy mà cuồn cuộn yêu...
ZENDA thực hiện

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    Học trò của Suboi là tlinh vừa được xuất hiện tại quảng trường thời đại, Mỹ. Đây sẽ là niềm tự hào và hạnh phúc của Suboi khi học trò mình có những bước phát triển mới.

    19/05/2022 10:20