Giải Trí

#Sao Hoa ngữ

Chân Tử Đan: Tôi sẽ không để Lý Tiểu Long thất vọng

THÚY MINH

Đăng lúc 11:28 | 01/03/2022

Chân Tử Đan chia sẻ về những thất bại, khởi đầu sai lầm trước khi trở thành một ngôi sao lớn tại Hong Kong và một ngôi sao quốc tế trong 'Diệp vấn'.

Để có thể thành công như ngày hôm nay với tư cách là một ngôi sao phim hành động, có thể nói rằng đó không phải là một sớm một chiều mà là cả hành trình dài suốt gần 3 thập kỷ của Chân Tử Đan.  

Chân Tử Đan trong Diệp vấn 4.

Xuất hiện trong bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình vào năm 1984, Chân Tử Đan đã có những chia sẻ về những thất bại, thất vọng và những khởi đầu sai lầm trước khi trở thành một cái tên lớn quen thuộc với khán giả điện ảnh Hong Kong trong bộ phim Sát phá lang năm 2005 (phát hành tại Hoa Kỳ với tên Kill Zone) và một ngôi sao quốc tế với Diệp vấn vào năm 2008.

“Trong khi nhiều người thắc mắc ai sẽ là người kế vị Thành Long và Lý Liên Kiệt, họ chưa bao giờ nghĩ rằng anh ấy đã ở ngay trước mặt họ, và tên anh ấy là Chân Tử Đan”, Ban tổ chức của Liên hoan phim châu Á năm 2012 từng cho biết.

Chân Tử Đan bắt đầu học võ từ mẹ anh - một võ sư ở Boston (Hoa Kỳ), nơi anh lớn lên, khi mới 9 tuổi. 

“Tôi đã nổi loạn. Cả bố mẹ tôi đều đi làm, không có nhiều thời gian quan tâm đến tôi”, Chân Tử Đan từng chia sẻ với SCPM vào năm 1995. Anh ấy đến Trung Quốc để học Kungfu khi các nhà chức trách đang kết hợp võ thuật vào phong cách phi chiến đấu của Wushu .

Một chuyến dừng chân ở Hong Kong vào năm 1984 dẫn Chân Tử Đan đến cuộc gặp gỡ với diễn viên - đạo diễn - chỉ đạo võ thuật nổi tiếng Viên Hòa Bình, người đã khởi đầu cho sự nghiệp điện ảnh của Chân Tử Đan. 

Ngay sau đó, anh ấy đã tỏa sáng với vai phản diện trong Tân Long môn khách sạn của Từ Khắc và Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường vào đầu những năm 1990, được Miramax ở Mỹ mời gọi vào những năm 2000. Nhưng phải đợi đến Diệp vấn, Chân Tử Đan mới có được thành công xứng đáng.

Những bộ phim đánh dấu thành công trong sự nghiệp của Chân Tử Đan. 

Chia sẻ với Corrina Tai vào năm 1995, Chân Tử Đan đã nói về thần tượng Lý Tiểu Long: “Tôi sẽ không để Lý Tiểu Long thất vọng. Tôi nghĩ anh ấy là một võ sĩ Kungfu cừ khôi với những kỹ năng vượt trội. Tôi cũng tôn trọng sự khôn ngoan và tầm nhìn xa của anh ấy”.

Nói chuyện với nhà phê bình phim Clarence Tsui về cách học dây thừng: “Tôi nhớ khi sư phụ của tôi, Viên Hoà Bình đưa tôi đến trường quay để xem một cảnh quay. Tôi hỏi anh ấy tại sao mọi thứ lại chậm như vậy. 

Tại sao họ không thể chiến đấu nhanh hơn? Tại sao họ không thực sự đánh nhau? Sau này tôi mới phát hiện ra rằng thực ra không phải như vậy. Làm phim là triển khai một ngôn ngữ khác, rất khác với những gì mà các võ sĩ chúng ta biết". 

Bắt đầu đóng phim vào năm 1984 với bộ phim hành động, hài hước lãng mạn Tình phùng địch thủ : “Tôi đã gặp Viên Hoà Bình, anh trai của một trong những học sinh của mẹ tôi. Anh ấy đề nghị tôi đi casting, và tôi đã được mời hợp đồng cho 2 bộ phim. 

Bộ phim đầu tiên là Thái cực túy quyền , được đón nhận nồng nhiệt, nhưng bộ phim thứ hai Tình phùng địch thủ lại là một thảm họa. Nó gần như gây nguy hiểm cho sự nghiệp của tôi trong thế giới điện ảnh”.

Chỉ đạo võ thuật đình đám Viên Hoàn Bình  (trái) và Chân Tử Đan trên phim trường Diệp vấn 4

Nói chuyện với Andrew Sun về Nụ hôn sát nhân năm 1998, bộ phim thứ hai của anh ấy với tư cách đạo diễn và nhà sản xuất: “Nụ hôn sát nhân không hẳn là một bộ phim hành động, đó là cách của tôi để cho khán giả thấy rằng tôi có thể cách điệu nếu tôi muốn. Có rất nhiều khái niệm và ý tưởng mà tôi muốn đưa lên màn ảnh. 

Phim của tôi là thương mại, và kinh doanh phải đặt lên hàng đầu. Thật ra, một bộ phim hay cũng có thể mang tính thương mại. Tôi xem tất cả các loại phim, từ điện ảnh đến truyền hình, từ phim thương mại đến phim nghệ thuật. Và tôi khóc khi xem một bộ phim xúc động”.

Với vai diễn trong Thất kiếm của Từ Khắc vào năm 2005: “Nhân vật của tôi rất giàu cảm xúc. Thông điệp là cho dù bạn có Kungfu giỏi đến đâu và bạn là một võ sĩ giỏi đến đâu thì bạn vẫn là một con người bằng xương bằng thịt".

Chân Tử Đan trong Thất kiếm của đạo diễn Từ Khắc (2005)

Về thành công của Diệp vấn, Chân Tử Đan nói: “Diệp vấn đã cho tôi một chỗ đứng trong nền điện ảnh Hong Kong. Mỗi diễn viên thành công đều có thể tự hào về một vai diễn mà anh ấy được nhớ đến nhiều nhất, và mọi người giờ đây liên hệ Diệp vấn với tôi. Vì vậy, tôi đoán tôi đã không làm một công việc quá tệ. Nó cho phép khán giả hiểu được tiềm năng của tôi, và điều đó giúp tôi có cơ hội mở rộng các vai diễn của mình.

Tôi lẽ ra có thể làm 10 bộ phim như Diệp vấn sau đó, nhưng tôi đã không làm. Tôi đã cố gắng chọn lọc, tìm kiếm những vai diễn có thể phá vỡ quan điểm của khán giả về tôi”.

Chân Tử Đan (trái) và Hồng Kim Bảo trong một màn so kè võ thuật trong Diệp vấn 2

Nói chuyện với đạo diễn phim John Carney vào năm 2013 về các giá trị gia đình của Diệp vấn: “Văn hóa Trung Quốc rất hướng về gia đình, và nhân vật trong Diệp vấn có tất cả những đức tính tốt nhất của một người đàn ông của gia đình. Tôi nghĩ đó là một trong những lý do chính khiến bộ phim thành công như vậy".

Khi trang điểm đậm cho Tôn Ngộ Không trong Tây du ký: Đại náo thiên cung năm 2014, Chân Tử Đan thổ lộ: “Việc trang điểm thật tinh tế và phức tạp. Nó không chỉ là một miếng cao su như những chiếc mặt nạ Halloween mà bạn có thể mua. 

Các chuyên gia, thường là 4 người, phải mất 5 giờ mỗi ngày để dán nó lên mặt tôi, từng miếng một. Đôi khi tôi phải đeo kính áp tròng màu, và sau đó là chiếc răng của con khỉ, khiến việc ăn uống gặp trở ngại. Tôi đã phải uống qua ống hút”.

Chân Tử Đan trong vai Tôn Ngộ Không phim Tây du ký: Đại náo thiên cung 2014

Nói chuyện với Edmund Lee - một chuyên gia truyền thông - về những bộ phim anh ấy thích làm: “Chiến đấu chắc chắn là bộ đồ mạnh nhất của tôi. Tôi đã làm phim hành động hơn 30 năm. Tôi đã làm nhiều phim với nhiều bối cảnh khác nhau với nhiều phong cách hành động đa dạng, nhưng đến cuối ngày, phim hành động đương đại vẫn là thứ tôi yêu thích nhất”.

Vào vai tội phạm đời thực Hào Thọt trong Trùm Hương Cảng: “Tôi có tầm nhìn của riêng mình khi chọn nhân vật. Tôi hi vọng sẽ mang lại năng lượng tích cực. Tôi là một người đàn ông của gia đình. Diệp vấn là một ví dụ điển hình. 

Tôi không ngại đóng vai phản diện - tôi đã làm điều đó trong Tân Long môn khách sạnHoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự cường - nhưng đó là những bộ phim cổ trang. Trong phim võ thuật, bạn có thể bay lượn tự do.

Chân Tử Đan vào vai tay buôn ma túy đáng gờm Hào Thọt trong Trùm Hương Cảng 

Nhưng để đóng vai người thật, luôn có khả năng các con tôi sẽ bị bạn cùng lớp hỏi: "Tại sao bố của cậu lại đóng một nhân vật như vậy?". Sau tất cả, tôi có rất nhiều người hâm mộ trẻ tuổi từ Star wars.

Tôi đã suy nghĩ rất lâu và cuối cùng quyết định rằng: Là một diễn viên, nếu bạn không có niềm đam mê mãnh liệt với diễn xuất, bạn sẽ không thể tồn tại. Bạn nên tiếp tục phấn đấu để phát triển”. 


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí