Giải Trí

Cao Thái Sơn: 'Được hát một ca khúc hay là 'lời' lắm rồi'!

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 12:26 | 12/06/2020

Cao Thái Sơn nói về nguyên nhân sau 2 năm mới trở lại với âm nhạc. Anh cũng khẳng định cuộc đua Top trending YouTube không được anh đặt nặng trong lần trở lại này.

Cao Thái Sơn trò chuyện cùng Tuổi Trẻ Cười Online.

Sau 2 năm im ắng, ca sĩ Cao Thái Sơn vừa trở lại với một MV rất khác với phong cách trước đây của anh. MV mang tên Khóc giữa trời mưa (sáng tác: Vương Anh Tú). Dịp này, anh cũng dành cho Tuổi Trẻ Cười Online cuộc trò chuyện riêng. 

* Chào Cao Thái Sơn, hơn 2 năm anh mới ra mắt sản phẩm mới. Trong 2 năm anh đã làm gì, và tại sao lại có vẻ lơ là với âm nhạc?

- Trong 2 năm rồi, tôi vẫn tập trung sản xuất các dự án âm nhạc, vẫn thu âm nhiều ca khúc mới. Tuy nhiên, tôi thấy chưa "đã" nên chưa giới thiệu với khán giả. 

Ở giai đoạn này của sự nghiệp, tôi muốn mỗi sản phẩm của mình đều phải có ý nghĩa và giá trị nhất định, quay hình cũng phải thật "chất" và mang dấu ấn thật đặc biệt để tặng khán giả. 

Cao Thái Sơn cho biết anh và khán giả thế hệ của anh vẫn trung thành với ballad..

* Khi quay trở lại, các nghệ sĩ thường chọn điều gì đó độc lạ hơn là những điều đã vốn quen thuộc. Tại sao anh vẫn trung thành với ballad và câu chuyện đậm chất drama như các bạn trẻ vẫn làm?

- Với tôi, những ca khúc ballad dễ đi vào tâm trạng và có thể đánh vào tim khán giả, vì hầu hết tất cả những ca khúc ballad viết về tình yêu, sự trải nghiệm của những người từng yêu, từng tổn thương, chắc chắn sẽ có rất nhiều sự đau đớn trong đó. 

Bây giờ có rất nhiều dòng nhạc mới, thời thượng hơn nhưng tôi tin chắc những ca khúc buồn là những ca khúc có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Những ca khúc mới, theo phong cách mới bây giờ lại "trôi" đi rất nhanh. 

Hầu hết những ca khúc hiện tại, sau khi ra mắt, tồn tại lâu nhất khoảng một tuần trên Top trending, sau đó lại có bài khác thay thế. Khán giả sẽ quên bẵng đi ngay sau đó và chạy theo những bài hát, những "trending" mới. 

Tôi ra 1 bài hát dành tặng khán giả để thỏa mãn đam mê, niềm yêu nghệ thuật của tôi. Một ca khúc trong thời điểm hiện tại, ngay mùa mưa đang tới, Khóc giữa trời mưa sẽ mang đến nhiều đồng cảm, nên hi vọng "sống" lâu hơn trong trái tim người nghe.

* Anh có đặt nặng cuộc đua Top trending trên YouTube không?

- Với các sản phẩm âm nhạc hiện tại, nếu lọt vào Top trending là một niềm vui, nếu không được cũng không sao cả, vì tôi xác định những cuộc đua giờ đây là của các bạn trẻ. 

Tôi đã ở một tâm thế khác và cũng có những vị trí riêng trong lòng khán giả  của mình rồi. Bây giờ là lúc tôi cống hiến. Tôi sẽ ra mắt những sản phẩm mà mình thật sự thích, thật sự hài lòng. 

Được hát 1 ca khúc hay, được làm việc với những êkíp trẻ đầy tài năng, tôi thấy như vậy đã là "lời" lắm rồi!

* Tại sao anh chọn nhạc sĩ Vương Anh Tú để hợp tác trong lần trở lại của anh trong năm 2020?

- Thật ra Vương Anh Tú đã gửi tôi rất nhiều ca khúc và tôi đã ghi âm khá nhiều rồi, chỉ chưa ra mắt thôi. Trong số đó, ca khúc Khóc giữa trời mưa là ca khúc tôi cảm thấy ưng ý nhất trong thời điểm hiện tại, phù hợp với tâm trạng, với xu thế dòng nhạc ballad hiện tại.

Hơn nữa, nhạc của Vương Anh Tú nghe là sẽ biết, rất duyên và rất riêng. 

Cao Thái Sơn lần đầu đóng vai người dẫn truyện trong MV của chính mình. Anh cũng đổi sang hình tượng "bụi bặm", phong trần hơn.

* Ở các sản phẩm âm nhạc trước, anh vừa hát vừa đóng vai nam chính và được khán giả rất đón nhận rất nồng nhiệt. Tại sao lần này anh lại vào vai người dẫn chuyện cho MV của mình?

- Đây cũng là một trong những điều tôi rất lăn tăn. Mười mấy năm đi hát, hầu hết MV của tôi đều do tôi đóng. Trong MV lần này tôi muốn có màu sắc mới, đưa các bạn diễn viên trẻ vào để họ có thể mang một làn gió mới và diễn xuất cho các vai diễn một cách chắc chắn. Đây đều là những vai có đất diễn, có màu sắc và các bạn trẻ thể hiện tài năng của mình. Tôi đứng sang một góc để có thể sản xuất và dõi theo các bạn diễn, tôi cũng muốn có điều gì khác đi so với những MV trước của mình.

* Dẫu có cố gắng thay đổi, nhưng nhìn chung các sản phẩm âm nhạc của anh vẫn là ballad buồn cùng những câu chuyện tình cảm đầy tổn thương. Cứ như vậy hoài anh có thấy mình toàn mang đến cảm xúc tiêu cực cho khán giả? 

- Tôi thuộc thế hệ 8X, những khán giả nghe tôi hát từ khi tôi mới vào nghề đến bây giờ đều là những người từng trải. Tôi tin họ đã nếm qua rất nhiều "mùi vị" khác nhau trong cuộc sống, trải qua nhiều cung bậc tình cảm và vượt qua nhiều sóng gió. Xác định đối tượng khán giả của mình là những người trưởng thành, đã từng yêu, đã từng thành công và cũng từng thất bại, nên tôi không lo lắm đến việc cảm xúc của họ chủ yếu do mình dẫn dắt (cười).  

Dẫu sao thì trải qua tận cùng của nỗi buồn mới hiểu được hết giá trị của niềm vui, và biết trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất để giữ gìn hạnh phúc. Đó cũng là thông điệp mà tôi muốn gửi gắm qua MV lần này. Sống 1 ngày, trân trọng 1 ngày, quan tâm đến nhau từ những gì nhỏ nhất sẽ có được hạnh phúc vững bền.

Không xuất hiện dày đặc và dành nhiều thời gian để kinh doanh, Cao Thái Sơn vẫn khẳng định niềm đam mê lớn của anh.

* Những ca sĩ đã có tên tuổi, có kinh tế vững vàng như anh thường cân nhắc quá lâu và "lười" ra sản phẩm. Sau Khóc giữa trời mưa, Cao Thái Sơn sẽ tiếp tục "nghỉ ngơi" bao lâu nữa?

- Như tôi đã chia sẻ, phải có ca khúc tâm đắc và "đúng thời điểm" thì tôi sẽ ra mắt sản phẩm mới thôi. 

Đầu tư 1 MV hay sản phẩm âm nhạc bây giờ không hề rẻ chút nào, vài trăm triệu đến vài tỉ đồng là bình thường, không còn giá vài chục triệu như thời Con đường mưa của tôi trước đây nữa. Việc bỏ tiền đầu tư làm một MV xứng đáng cũng cần được cân nhắc vì khi bỏ tiền làm, liệu ca khúc có thành hit hay không, có mang lại cho bản thân giá trị nào đó không. 

Cái may mắn của tôi là không quá lo lắng hay chật vật về kinh phí. Nhưng việc gì cũng cần cái duyên. 

* Giữa một cuộc sống ngày xưa luôn là tâm điểm của công chúng và cuộc sống ngày nay của anh khi lùi về làm kinh doanh, anh thích cuộc sống nào hơn?

- Thật ra tôi vẫn đi diễn nhiều, do sản phẩm âm nhạc không mới, chưa có gì đặc sắc lắm nên tôi không ra mắt, không xuất hiện trên truyền thông thôi. Tôi vẫn kiếm tiền chủ yếu bằng việc ca hát và biểu diễn. Âm nhạc vẫn là ưu tiên số 1 và là đam mê của tôi. 

Vì yêu, vì mê nên tôi càng muốn mỗi lần xuất hiện của mình phải chỉn chu hơn, hay hơn, tốt hơn nên mới "chậm" lại một chút, kỹ lưỡng hơn một chút.

Còn công việc kinh doanh của tôi, cụ thể là kinh doanh bất động sản, dù sao cũng chỉ là nghề tay trái. Trộm vía là tôi "có mắt nhìn nhà", có một chút óc thẩm mỹ để trang trí nhà cửa nên công việc cũng thuận lợi giúp tôi có thêm điều kiện để đầu tư cho các sản phẩm âm nhạc của mình hơn mà thôi. 

Cảm ơn Cao Thái Sơn về buổi trò chuyện này!


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí