Giải Trí

"Cánh Diều Vàng 2019": Cát Phượng đè bẹp... 'Hai Phượng'

MẪN NHI

Đăng lúc 08:23 | 13/05/2020

Do COVID-19, "Cánh Diều Vàng" không thể tổ chức lễ trao giải trang trọng cùng thảm đỏ như mọi năm. Chiều 12-5, Hội Điện ảnh Việt Nam công bố toàn bộ kết quả giải thưởng, đồng thời tổ chức trao giải cho các đoàn phim, nghệ sĩ miền Bắc tại Hà Nội. Cúp giải thưởng và bằng khen cho các đoàn phim, nghệ sĩ tại khu vực phía Nam sẽ được trao trong một sự kiện khác tại TP HCM.

Lần đầu tiên, vợ chồng Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn cùng giành giải thưởng cao nhất (Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất) ở một sự kiện điện ảnh. 

Bất ngờ lớn nhất ở lễ trao giải năm nay là kết quả ở hạng mục phim điện ảnh với chiến thắng gần như tuyệt đối ở cả giải thưởng cá nhân lẫn giải chung dành cho phim Hạnh phúc của mẹ.

Ngoài giải "Cánh Diều Vàng" danh giá, bộ phim Hạnh phúc của mẹ còn giành hàng loạt giải thưởng cá nhân khác như: Đạo diễn xuất sắc nhất (Huỳnh Đông); Quay phim xuất sắc nhất (Võ Thanh Tiền); Biên kịch xuất sắc nhất (Nguyễn Thị Ngọc Bích); Nữ chính xuất sắc nhất (Cát Phượng); Âm nhạc xuất sắc nhất (nhạc sĩ Vũ Thành Long); Diễn viên triển vọng (bé Huy Khang).

Cát Phượng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc cho phim Hạnh phúc của mẹ. Cô vào vai người mẹ nghèo, một mình nuôi con trai tự kỷ nhưng phải rời xa con vì mắc bệnh hiểm nghèo. 

Mặc dù từng lập kỷ lục doanh thu 200 tỉ và được chọn là đại diện Việt Nam tranh giải Oscar lần thứ 92 diễn ra vào đầu năm 2020 vừa qua, song bộ phim Hai Phượng của Ngô Thanh Vân chỉ giành giải "Cánh Diều Bạc". 

Trong khi đó bộ phim Hạnh phúc của mẹ (tên gọi ban đầu là Mẹ Tuệ) từng thất bại thảm hại về doanh thu ngoài phòng vé đã nhận về “cơn mưa” giải thưởng với những chiến thắng ngoạn mục tại "Cánh Diều Vàng" năm nay. 

Hai Phượng của Ngô Thanh Vân đành nhường bước cho Hạnh phúc của mẹ của Cát Phượng tại "Cánh Diều Vàng".

Cùng khai thác về đề tài tình mẫu tử, song Hai Phượng của Ngô Thanh Vân đành về nhì với giải "Cánh Diều Bạc". Đồng hạng với với Hai PhượngTruyền thuyết về Quán Tiên (chuẩn bị ra rạp vào ngày 22-5). 

Không chỉ chia giải "Cánh Diều Bạc" với một bộ phim khác, Hai Phượng do Ngô Thanh Vân sản xuất và thủ vai chính cũng chỉ nhận về một giải phụ duy nhất là "Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất".

Hai tác phẩm điện ảnh khác nhận bằng khen là: Anh trai yêu quáiGái già lắm chiêu 3.

Kiều Minh Tuấn, chồng Cát Phượng, đóng cặp với vợ trong phim Hạnh phúc của mẹ. Tuy nhiên, anh lại được trao giải "Nam diễn viên chính xuất sắc" cho vai chính trong hai phim Anh trai yêu quáiNắng 3: Lời hứa của cha

Anh trai yêu quái, nam diễn viên vào vai một ông anh trai lông bông, thất nghiệp, gây nhiều chuyện bi hài cho người em trai khiếm thị. Còn trong phim Nắng 3, anh lần đầu mặc vest, thể hiện dáng vẻ nghiêm túc trên màn ảnh với vai diễn một bác sĩ có con ngoài ý muốn. Đây là lần đầu tiên, vợ chồng Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn cùng giành giải thưởng cao nhất ở một sự kiện điện ảnh.

Isaac dành giải "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" trong Anh trai yêu quái

Bên cạnh đó, nhiều giải thưởng khác cũng đã được trao tại hạng mục này gồm: "Nữ diễn viên triển vọng" dành cho Oanh Kiều (phim Nắng 3: Lời hứa của cha), Huy Khang (phim Hạnh phúc của mẹ), "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" dành cho Issac (phim Anh trai yêu quái), "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" dành cho NSND Hồng Vân (phim Gái già lắm chiêu 3), "Âm nhạc xuất sắc nhất" dành cho nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng (phim Truyền thuyết về Quán Tiên) và nhạc sĩ Vũ Thành Long (phim Hạnh phúc của mẹ, Mắt biếc)...

Được biết Ban giám khảo thể loại phim truyện điện ảnh lần này ngoài đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân giữ vai trò chủ khảo còn có nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: nhà văn Nguyễn Quang Thiều, đạo diễn Phi Tiến Sơn, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, NSND Hoàng Dũng, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân…

Ê-kíp Về nhà đi con thắng lớn với nhiều giải ở hạng mục phim truyền hình

Ở lĩnh vực phim truyền hình, Về nhà đi conHoa hồng trên ngực trái là hai tác phẩm thắng lớn. Về nhà đi con đoạt cúp Cánh diều vàng cho hạng mục: Phim truyền hình xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Diễn viên triển vọng (Bảo Hân). 

Hoa hồng trên ngực trái giành giải Cánh diều bạc, Nam diễn viên chính xuất sắc (Ngọc Quỳnh), Nữ diễn viên chính xuất sắc (Hồng Diễm). 

Doãn Quốc Đam của phim Mê cung và Cao Thái Hà của phim Bán chồng giành giải Nam - Nữ diễn viên phụ xuất sắc. 

Phim Lời nguyền Domino giành giải Cánh diều bạc cho Phim truyền hình xuất sắc. Chạy trốn thanh xuân, Ngũ hợi tấn hỷ Mùa cúc suti cùng nhận bằng khen. 

Riêng phim Những ngày không quên được trao tặng bằng khen đặc biệt. Đây là tác phẩm không có tên tranh giải Cánh diều vàng năm nay, nhưng được sản xuất trong giai đoạn Việt Nam cách ly toàn xã hội, khai thác chủ đề đời sống người dân trong dịch Covid-19. Câu chuyện trong phim kết hợp từ Về nhà đi con, Cô gái nhà người taHoa hồng trên ngực trái.Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí