Giải Trí

Các rapper nhận án phạt nặng vì ca từ thô tục, loạn luân

TUỆ NHI

Đăng lúc 11:33 | 15/10/2021

Rapper Chị Cả, nhóm Rap Nhà Làm phải nộp phạt hành chính đồng thời 'tiêu hủy' toàn bộ sản phẩm khỏi các nền tảng phát hành.

Chiều 14-10, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết vừa ký văn bản xử phạt hành chính đối với rapper Chị Cả (tên thật: Đinh Thanh Tùng) vì hành vi lưu hành sản phẩm Censored có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. 

Quyết định này được căn cứ theo Khoản 3, Điều 13, Nghị định 38/2021/NĐ-CP qui định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Cụ thể, rapper bị xử phạt hành chính 35 triệu đồng.

Rapper Chị Cả phải gỡ bỏ toàn bộ bản rap Censored và nộp phạt 35 triệu đồng.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền một bản rap do Chị Cả thể hiện với ngôn từ tục tĩu, nội dung phản cảm, trái thuần phong mỹ tục. "Mua cho con chiếc còng tay/ Nâng con dâu vào phòng bay/ Ta sẽ thay thế chồng con/ Tương lai thêm vàng son" - một đoạn trong ca khúc Censored được thể hiện bởi rapper Chị Cả và Y-Tee, gắn với xu hướng "Mua cho con chiếc còng tay".

Ca khúc bị lên án kịch liệt bởi lời lẽ vô cùng dung tục, phản cảm, thậm chí là thiếu đạo đức khi cổ súy cho mối quan hệ loạn luân. Trước khi bị lên án, Censored là ca khúc hot trên nền tảng Tiktok và được hơn 600 videos sử dụng. 

Đoạn nhạc có hashtag "Mua cho con chiếc còng tay" cũng đang thu hút hơn 700.000 lượt xem từ rất nhiều video trên nền tảng Tiktok.

Nhóm Rap Nhà Làm cũng bị phạt hành chính về nội dung bản rap. 

Vì vậy, hành động xử phạt của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được cho là cần thiết. Theo nhạc sĩ Thế Hiển, thành viên Hội Nhạc sĩ TP.HCM: Những bài rap có nội dung phản cảm là rác và cần phải loại trừ.

Chị Cả không phải rapper đầu tiên bị xử phạt vì sử dụng ngôn từ nhạy cảm. Trước đó, ngày 13-10, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng tiến hành xử phạt hành chính đối với nhóm Rap Nhà Làm vì hành vi lưu hành sản phẩm có nội dung xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo. Nhóm rapper chịu mức phạt 45 triệu đồng. 

Hành động này chứng tỏ sự vào cuộc một cách quyết liệt của cơ quan quản lý đối với các sản phẩm giải trí có khả năng tác động xấu đến giới trẻ được nhận định là "rác", "giẻ lau" trong văn hoá giải trí. Đây được xem là hiệu ứng tích cực từ sau phóng sự Dọn rác không gian mạng được phát trên VTV và chia sẻ rộng rãi trước đó.


TUỆ NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
10 tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang

    10 tình khúc hay nhất của nhạc sĩ Phú Quang

    Lắng nghe 10 tình khúc bất hủ làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Phú Quang - vị nhạc sĩ của những tình khúc bất hủ qua giọng hát Tấn Minh, Hồng Nhung, Thu Phương...

    08/12/2021 14:00